Thứ 5, ngày 8 tháng 12 năm 2022

Hamas hành quyết 2 người bị cáo buộc làm gián điệp cho Israel

04/09/2022 20:26 GMT+7

TTO - Bộ Nội vụ Gaza do phong trào Hamas điều hành thông báo tổ chức này đã hành quyết 5 người đàn ông Palestine vào ngày 4-9, trong đó có 2 người bị buộc tội làm gián điệp cho Israel hồi năm 2009 và 2015.

Hamas hành quyết 2 người bị cáo buộc làm gián điệp cho Israel - Ảnh 1.

Hamas thông báo đã hành quyết 5 người đàn ông Palestine vào ngày 4-9 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, các vụ hành quyết diễn ra vào rạng sáng là những vụ tử hình đầu tiên xảy ra trên lãnh thổ Palestine này kể từ năm 2017. Những người này bị xử tử bằng hình thức treo cổ hoặc xử bắn.

Phía Hamas không cung cấp tên đầy đủ của bất kỳ người nào bị kết án.

Theo Hamas, hai người (44 tuổi và 54 tuổi) bị kết tội đã cung cấp thông tin cho Israel khiến nhiều người Palestine bị giết hại. Ngoài ra, ba người bị kết tội giết người.

Văn phòng Thủ tướng Israel, nơi giám sát các cơ quan tình báo của nước này, từ chối bình luận về thông tin trên.

"Việc hành quyết được thực hiện sau khi kết thúc tất cả các thủ tục pháp lý. Đây là các phán quyết cuối cùng, bắt buộc phải thi hành, sau khi tất cả những người bị kết án được thực hiện đầy đủ quyền tự bào chữa", tuyên bố của phía Hamas cho biết.

Các nhóm nhân quyền quốc tế từ lâu đã kêu gọi Hamas cũng như chính quyền Palestine chấm dứt bản án tử hình. Chính quyền Palestine thực tế chỉ có quyền quản lý giới hạn ở Bờ Tây, trong khi Hamas kiểm soát dải Gaza.

Luật Palestine quy định quyết định cuối cùng về các vụ hành quyết thuộc về Tổng thống Mahmoud Abbas. Nhưng giới quan sát đánh giá ông thực tế không có nhiều quyền lực ở Gaza.

Theo Trung tâm Nhân quyền Palestine (PCHR), kể từ khi Hamas nắm quyền kiểm soát Gaza, các tòa án của họ đã kết án tử hình khoảng 180 người Palestine và đã xử tử 33 người cho đến nay.

Reuters: Israel, Palestine đồng ý đình chiến từ tối 7-8 Reuters: Israel, Palestine đồng ý đình chiến từ tối 7-8

TTO - Theo Hãng tin Reuters, Israel và nhóm vũ trang Hồi giáo Jihad ở Palestine đã đồng ý đình chiến ở Dải Gaza từ tối 7-8 với Ai Cập đóng vai trò trung gian, sau khi Israel tấn công các mục tiêu ở Palestine.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận