20/08/2021 12:09 GMT+7

Lần đầu đi chợ bằng thẻ, nhiều bà con TP Vinh phải quay về vì... hết thịt

DOÃN HÒA
DOÃN HÒA

TTO - Lần đầu tiên đi chợ bằng thẻ trong ngày cách ly xã hội, nhiều người dân ở TP Vinh, Nghệ An phải quay về vì một số quầy thịt, rau hết sớm.

Lần đầu đi chợ bằng thẻ, nhiều bà con TP Vinh phải quay về vì... hết thịt - Ảnh 1.

Người dân đội nắng, xếp hàng để đi chợ ở TP Vinh sáng 20-8 - Ảnh: DOÃN HÒA

Sáng 20-8, người dân ở TP Vinh, Nghệ An bắt đầu đi chợ do UBND các xã, phường phát thẻ trong thời điểm thành phố này đang thực hiện cách ly xã hội theo chỉ thị 16 ngày thứ 4. Đây là lần đầu tiên TP Vinh áp dụng việc phát thẻ đi chợ cho người dân.

Trước đó, từ ngày 19-8, toàn bộ 25 phường, xã ở TP Vinh đã phát thẻ đi chợ tận tay cho gần 100.000 hộ gia đình. Mỗi hộ gia đình sẽ nhận được 5 thẻ đi chợ bất kỳ trên địa bàn thành phố với tần suất đi chợ 3 ngày/lần.

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online tại chợ Quán Lau, phường Trường Thi, ngay từ sáng sớm, nhiều người dân mang theo thẻ ra vào chợ để mua lương, thực phẩm. Ở khu chợ này chỉ mở một cổng để kiểm soát người dân ra, vào chợ. Khi qua chốt kiểm soát, phiếu đi chợ sẽ bị cắt góc và không còn giá trị vào lần đi chợ tiếp theo.

Lần đầu đi chợ bằng thẻ, nhiều bà con TP Vinh phải quay về vì... hết thịt - Ảnh 2.

Trước khi vào chợ, người dân được đo thân nhiệt, khai báo y tế - Ảnh: DOÃN HÒA

Trái ngược với cảnh buôn bán tấp nập thường ngày, trong khu chợ nhiều hàng quán như thịt heo, rau xanh phải đóng quầy do ban quản lý chợ sắp xếp tiểu thương đi bán luân phiên.

Do 6 chợ dân sinh và chợ đầu mối TP Vinh bị tạm dừng hoạt động nên lượng hàng hóa ở các khu chợ còn hoạt động không còn dồi dào như trước, nhất là các mặt hàng như thịt heo, rau xanh, hải sản tươi sống… Nhiều người đi chợ muộn phải quay về do hết hàng.

Cầm phiếu đi chợ trên tay, bà Nguyễn Thị Thanh Hương - ngụ phường Trường Thi, TP Vinh - cho biết, do thành phố cách ly xã hội nên cả gia đình bà đều ở nhà, hạn chế ra ngoài để phòng dịch, vì vậy nguồn thực phẩm dự trữ mấy ngày trước đã gần hết.

Lần đầu đi chợ bằng thẻ, nhiều bà con TP Vinh phải quay về vì... hết thịt - Ảnh 3.

Ở phiếu đi chợ bắt buộc người dân phải ghi rõ tên, tuổi, địa chỉ của người đi chợ theo nhóm ngày. Khi qua chốt kiểm soát, phiếu đi chợ sẽ bị cắt góc và không còn giá trị vào lần đi chợ tiếp theo - Ảnh: DOÃN HÒA

"Hôm nay có phiếu đi chợ, tôi tranh thủ đi sớm nhưng đến nơi thì thịt đã hết", bà Hương nói.

Bà Cao Thị Yến - tiểu thương chợ Quán Lau - cho hay, do dịch bệnh nên người đi mua hàng cũng giảm rõ rệt so với trước. Tuy việc buôn bán ế ẩm song bà Yến cũng như các tiểu thương đều ủng hộ việc phát thẻ đi chợ cho người dân để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Trước đó, trong chiều 19-8, tại nhiều chợ dân sinh, siêu thị ở TP Vinh, các loại thực phẩm như thịt, hải sản, rau xanh, mì gói đều "cháy hàng" do người dân đổ xô đi mua sau khi nghe tin trên mạng xã hội chia sẻ TP Vinh sẽ áp dụng "chỉ thị 16+".

Lãnh đạo UBND TP Vinh khẳng định, đó là tin đồn thất thiệt và ngành công thương đã lên kế hoạch cung ứng nguồn lương thực, thực phẩm đủ cho bà con đi chợ trong những ngày cách ly xã hội.

Đến sáng 20-8, Nghệ An có thêm 34 ca COVID-19 (trong đó có 23 ca nhiễm trong cộng đồng), nâng tổng số ca ở tỉnh này lên 734 ca.

Lần đầu đi chợ bằng thẻ, nhiều bà con TP Vinh phải quay về vì... hết thịt - Ảnh 4.

Đây là lần đầu tiên TP Vinh phát thẻ cho người dân đi chợ để phòng, chống dịch COVID-19. Nhiều người dân ủng hộ phương án này trong thời gian cách ly xã hội - Ảnh: DOÃN HÒA

Lần đầu đi chợ bằng thẻ, nhiều bà con TP Vinh phải quay về vì... hết thịt - Ảnh 5.

Người dân và tiểu thương giữ khoảng cách khi mua hàng - Ảnh: DOÃN HÒA

Lần đầu đi chợ bằng thẻ, nhiều bà con TP Vinh phải quay về vì... hết thịt - Ảnh 6.

Người dân mang rau, trứng về nhà. Mỗi hộ gia đình chỉ được đi chợ tần suất 3 ngày/lần - Ảnh: DOÃN HÒA

'TP Vinh áp dụng chỉ thị 16+ từ sáng 20-8' là tin giả

TTO - Đọc tin trên mạng xã hội về việc TP Vinh sẽ áp dụng ‘chỉ thị 16+’, người dân TP Vinh đổ xô đến các chợ dân sinh, siêu thị mua thực phẩm tích trữ. Tuy nhiên, lãnh đạo TP Vinh khẳng định không có chuyện TP Vinh áp dụng chỉ thị 16+.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên