Thứ 5, ngày 21 tháng 10 năm 2021

Đóng dấu 'đã khai báo y tế' lên tay người dân đi chợ

09/08/2021 11:17 GMT+7

TTO - Một số chợ tại Đà Lạt quản lý khai báo y tế của người đi chợ bằng cách đóng dấu 'đã khai báo y tế' lên tay người dân.

Đóng dấu đã khai báo y tế lên tay người dân đi chợ - Ảnh 1.

Dấu "đã khai báo y tế" bằng mực đóng lên tay người dân đi vào chợ - Ảnh: M.V.

Nhiều người đi chợ gặp phải việc ban quản lý chợ đóng dấu mực "đã khai báo y tế" lên tay tỏ ý khó chịu và cảm thấy thiếu tế nhị. 

Quy trình thực hiện tại các chợ: người dân ra vào chợ khai báo y tế thủ công hoặc qua các app, sau khi được đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn thì người của đoàn liên ngành tại phường đóng dấu lên mu bàn tay người dân. 

Sau khi xong các thủ tục, người dân được vào chợ. Người đi chợ ngày nào thì trên mu bàn tay sẽ có dấu mực ghi rõ ngày, tháng, năm bằng số và nội dung "đã khai báo y tế".

Tại chợ Đà Lạt, chợ lớn nhất trên địa bàn thành phố, theo ghi nhận chiều 8-8, khi người dân vào chợ, lực lượng bảo vệ, thành viên tổ COVID-19 tại đây yêu cầu từng trường hợp rửa tay sát khuẩn, ghi sổ khai báo y tế gồm địa chỉ, tên tuổi, số điện thoại, sau đó người dân được đóng dấu mực vào tay với nội dung "đã khai báo y tế" ngày 8-8-2021.

Đóng dấu đã khai báo y tế lên tay người dân đi chợ - Ảnh 2.

Lượng người dân vào chợ Đà Lạt mua sắm đông đúc, ban quản lý chợ đã phải làm việc hết công suất trong khai báo y tế đối với từng trường hợp - Ảnh: M.V.

Ban quản lý chợ Đà Lạt cho biết hình thức mới này được áp dụng từ ngày 7-8 nhằm thuận lợi, dễ dàng phát hiện các trường hợp người dân đã khai báo hoặc chưa khai báo y tế cũng như quản lý số người dân vào chợ trong ngày. 

Tại chợ tạm Phan Chu Trinh (đường Nguyễn Du) và chợ Chi Lăng (đường Chi Lăng), việc khai báo y tế tương tự chợ Đà Lạt và đóng dấu mực "đã khai báo y tế". Hình thức này đã được áp dụng khoảng 1 tháng nay. 

Tại chợ tạm Phan Chu Trinh, người dân còn được thông báo trong ngày nếu dấu đóng đã khai báo y tế trên tay chưa mờ vết mực có thể ra vào chợ mà không cần khai báo lần thứ 2.

Trong 3 ngày gần đây, các chợ tại Đà Lạt đông hơn do người dân tiếp nhận tin đồn Đà Lạt sẽ giãn cách theo chỉ thị 16 do các ca nhiễm COVID-19 tăng nhanh, tập trung nhiều ở xã Trạm Hành và Xuân Trường (ngoại ô Đà Lạt).

Giám sát người nghi nhiễm COVID-19: Ấn Độ đóng dấu lên tay, Singapore dùng app Giám sát người nghi nhiễm COVID-19: Ấn Độ đóng dấu lên tay, Singapore dùng app

TTO - Những người bị nghi nhiễm virus corona sẽ bị đóng dấu lên tay ở Ấn Độ và bị giám sát thông qua điện thoại di động. Nhiều ý kiến chỉ trích xen lẫn lo ngại xâm phạm quyền riêng tư đã xuất hiện.

M.VINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận