Thứ 7, ngày 1 tháng 10 năm 2022

Lấn chiếm quốc lộ xây nhà lầu: Sao chính quyền chưa xử lý?

06/01/2021 09:10 GMT+7

TTO - Bốn hộ dân tự ý sử dụng một phần đất nông nghiệp và lấn chiếm đất hành lang giao thông để xây bốn căn nhà lầu. Chính quyền địa phương chậm cưỡng chế vì lý do đang còn… chờ hướng dẫn.

Lấn chiếm quốc lộ xây nhà lầu: Sao chính quyền chưa xử lý? - Ảnh 1.

Bốn căn nhà “mọc” trên đất nông nghiệp và đất giao thông nhiều tháng nhưng chính quyền lúng túng trong việc xử lý cưỡng chế - Ảnh: DUY THANH

Một số bạn đọc phản ảnh tại phường Hòa Hiệp Bắc (thị xã Đông Hòa, tỉnh Phú Yên) có bốn hộ dân lấn chiếm đất xây nhà lầu không phép ngay trên quốc lộ 29 nhưng chính quyền không xử lý nghiêm, chưa cưỡng chế buộc trả lại hiện trạng ban đầu.

Bốn ngôi nhà lầu hai tầng mới xây liền kề nhau ven quốc lộ 29 đã hoàn thành, hiện đang mở cửa hàng bán đồ trang trí nội thất, quán nước, quán ăn… Ông Nguyễn Hoàng Anh, phó chủ tịch UBND phường và ông Lê Thanh Tân, cán bộ địa chính phường Hòa Hiệp Bắc, cho biết bốn hộ dân vi phạm là Lê Quang Được, Nguyễn Trung Vận, Nguyễn Thị Liễu và Trần Thị Rung. 

Theo số liệu của UBND phường Hòa Hiệp Bắc, tổng diện tích đất mà bốn hộ trên chiếm dụng để xây nhà trái phép là 235,55m2, trong đó đất nông nghiệp hơn 103m2, đất giao thông là 132,5m2; diện tích sàn xây dựng lớn hơn vì phần bancông tầng hai của các ngôi nhà này đều nhô ra bên ngoài phần đất lấn chiếm.

Ông Nguyễn Hoàng Anh cho biết những căn nhà này bắt đầu xây dựng vào tháng 3-2020, lực lượng của phường Hòa Hiệp Bắc từng lập biên bản vi phạm, yêu cầu dừng xây dựng, tháo dỡ công trình, trả lại nguyên trạng đất. 

"Phường cũng liên tục mời các chủ đất làm việc, kiểm tra yêu cầu thợ xây dừng thi công, sau đó còn ra các văn bản xử lý vi phạm hành chính. Tuy nhiên, thời điểm đó đang thực hiện giãn cách toàn xã hội để chống COVID-19 nên những hộ này lợi dụng, bất chấp yêu cầu của địa phương để xây dựng tiếp" - ông Anh nói.

Cũng theo ông Anh, sau khi rà soát quy định pháp luật mới áp dụng, UBND phường Hòa Hiệp Bắc xét thấy việc xử lý vi phạm của bốn hộ dân trên vượt quá thẩm quyền của địa phương nên giữa tháng 8-2020 đã có báo cáo gửi UBND thị xã Đông Hòa đề nghị xem xét xử lý theo quy định.

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 4-1, ông Nguyễn Văn Tĩnh - phó chủ tịch UBND thị xã Đông Hòa - cho hay hiện thị xã vẫn đang chờ hướng dẫn của UBND tỉnh Phú Yên để xử lý bốn trường hợp vi phạm này đảm bảo đúng theo quy định pháp luật.

"Điểm a, khoản 3, điều 5 nghị định 91/2019/NĐ-CP ngày 19-11-2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với trường hợp buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm quy định. UBND cấp tỉnh căn cứ vào tình hình thực tế ở địa phương để quy định mức độ khôi phục đối với từng loại vi phạm quy định tại nghị định này" - ông Tĩnh nói.

Ngày 10-9-2020, UBND thị xã Đông Hòa có văn bản gửi UBND tỉnh Phú Yên đề nghị hướng dẫn quy định cụ thể mức độ khôi phục đối với từng loại vi phạm quy định tại điểm a, khoản 3, điều 5 nghị định 91/2019/NĐ-CP nhưng đến nay chưa nhận được hướng dẫn.

Được biết, cuối tháng 9-2020 UBND tỉnh Phú Yên có văn bản chỉ đạo Sở Tài nguyên và môi trường chủ trì phối hợp với Sở Tư pháp, Thanh tra tỉnh và các cơ quan, địa phương liên quan nghiên cứu, tham mưu để có hướng dẫn cho UBND thị xã Đông Hòa.

Ông Trần Hữu Thế - chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên - cho biết: "Tôi sẽ kiểm tra lại những trường hợp này và sẽ sớm họp với các sở ngành tham mưu để xử lý dứt điểm vụ việc, không thể để việc vi phạm quy định pháp luật về đất đai, xây dựng tồn tại một cách vô lý như thế".

Lâm Đồng: ngang nhiên lấn chiếm suối, quốc lộ làm chợ Lâm Đồng: ngang nhiên lấn chiếm suối, quốc lộ làm chợ

TTO - Dù chỉ được xây dựng nhà cấp 4 nhưng một người đã lấn chiếm suối, hành lang quốc lộ để làm chợ. Vụ việc xảy ra đã nhiều tháng nhưng UBND huyện Đơn Dương (tỉnh Lâm Đồng) chưa xử lý dứt điểm.

DUY THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận