Thứ 2, ngày 5 tháng 12 năm 2022

Lâm Đồng: ngang nhiên lấn chiếm suối, quốc lộ làm chợ

16/12/2020 18:46 GMT+7

TTO - Dù chỉ được xây dựng nhà cấp 4 nhưng một người đã lấn chiếm suối, hành lang quốc lộ để làm chợ. Vụ việc xảy ra đã nhiều tháng nhưng UBND huyện Đơn Dương (tỉnh Lâm Đồng) chưa xử lý dứt điểm.

Lâm Đồng: ngang nhiên lấn chiếm suối, quốc lộ làm chợ - Ảnh 1.

Chợ do cá nhân đầu tư hình thành ngay trên diện tích lấn chiếm mặt suối và hành lang quốc lộ 27 - Ảnh: M.V.

Ngày 16-12, UBND huyện Đơn Dương (tỉnh Lâm Đồng) xác nhận phản ảnh của người dân về việc bà Nguyễn Kim Phượng (trú tại thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng) lấn chiếm hành lang quốc lộ 27 đoạn qua xã Lạc Lâm (huyện Đơn Dương) và lòng suối chung của cả khu vực làm chợ trái phép là chính xác.

Bà Phượng đã đổ đất san lấp phần đường quốc lộ và xây nắn dòng suối trong khu vực nhằm mở rộng khu chợ của cá nhân.

Ông Hà Văn Tuấn Anh, chủ tịch UBND xã Lạc Xuân, cho biết UBND xã đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Phượng về hành vi dựng rạp, lều quán, cổng ra vào, tường rào và các công trình tạm trái phép khác trong phạm vi đất dành cho đường bộ.

Ngoài ra, yêu cầu bà Phượng phải tự tháo dỡ công trình xây dựng trái phép và khôi phục hiện trạng ban đầu, thời hạn khắc phục là 15 ngày kể từ ngày nhận quyết định.

Thế nhưng, hiện đã 7 tháng trôi qua, bà Phượng chỉ nộp tiền phạt (2,5 triệu đồng) mà chưa tháo dỡ công trình vi phạm.

Lâm Đồng: ngang nhiên lấn chiếm suối, quốc lộ làm chợ - Ảnh 2.

Mặt suối bị xây nắn và đổ đất lên trên - Ảnh: M.V.

Theo Phòng kinh tế & hạ tầng (UBND huyện Đơn Dương), bà Phượng chỉ được cấp phép xây nhà cấp 4 với diện tích xây dựng tầng 1 là 80m2, tổng diện tích sàn 152,40m2. Thế nhưng, thực tế diện tích tầng 1 rộng tới 364m2, trong đó có 130m2 xây dựng lấn chiếm đất công (lòng suối).

Bà Phượng chỉ được cấp phép làm nhà ở riêng lẻ nông thôn nhưng lại chuyển sang xây dựng 13 kiôt và 18 sạp để cho thuê kinh doanh giải khát, hàng tươi sống, rau củ quả, các mặt hàng khô… Hoạt động kinh doanh diễn ra suốt mấy tháng nay nhưng không có giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm.

Trước đó, tháng 5-2019, Cục Quản lý đường bộ IV (Tổng cục Đường bộ Việt Nam) cũng đã xử phạt vi phạm hành chính bà Phượng 11 triệu đồng về hành vi tự ý san lấp mặt bằng trong hành lang an toàn đường bộ km192+070 (P) Quốc lộ 27; thi công công trình trong phạm vi đất dành cho đường bộ không có giấy phép. 

Thời gian quy định để bà Phượng khôi phục hiện trạng ban đầu là 10 ngày nhưng bà Phượng chỉ nộp phạt mà phớt lờ việc khắc phục hậu quả: tháo dỡ công trình vi phạm. Tính đến nay, bà Phượng đã chậm tháo dỡ công trình đến 20 tháng.

Lâm Đồng: ngang nhiên lấn chiếm suối, quốc lộ làm chợ - Ảnh 3.

Công trình chợ hình thành trên phần diện tích mặt suối bị lấn chiếm - Ảnh: M.VINH

Tại hiện trường, chúng tôi ghi nhận bà Phượng đã đổ đất lên toàn bộ diện tích mặt cống, biến diện tích suối thành diện tích có thể xây dựng công trình. Việc này được cơ quan chức năng ghi nhận nhưng đến nay vẫn chưa xử lý. Trên phần đất bị bà Phượng san lấp, xuất hiện các bảng chào bán đất.

Chủ tịch phường chỉ đạo ‘biến’ đất lấn chiếm của Nhà nước thành đất ở cho vợ Chủ tịch phường chỉ đạo ‘biến’ đất lấn chiếm của Nhà nước thành đất ở cho vợ

TTO - Ông Huỳnh Lưu, nguyên chủ tịch UBND phường Phú Đông, TP Tuy Hòa, Phú Yên, cùng 5 đồng phạm lãnh án tù do hợp thức hóa thủ tục cấp ‘sổ đỏ’ cho diện tích đất lấn chiếm của Nhà nước thành đất ở đô thị cho vợ ông.

M.VINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận