Thứ 4, ngày 10 tháng 8 năm 2022

Lấn chiếm làn khẩn cấp trên cao tốc

17/11/2020 08:27 GMT+7

TTO - Một vụ tai nạn liên hoàn nghiêm trọng xảy ra trên đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương đêm 15-11, lực lượng chức năng không thể tiếp cận hiện trường khi làn đường khẩn cấp đã bị lấn chiếm lấp kín.

Lấn chiếm làn khẩn cấp trên cao tốc - Ảnh 1.

Xe của cảnh sát giao thông bị kẹt ngay trên làn khẩn cấp khi tiếp cận hiện trường vụ xe container bị cháy vào sáng sớm ngày 27-10 trên cao tốc TP.HCM - Trung Lương - Ảnh: SƠN LÂM

Đường cao tốc kẹt cứng hơn 4 tiếng đồng hồ sau vụ tai nạn trên làn đường từ hướng Long An về TP.HCM. Tai nạn xảy ra là điều không mong muốn, nhưng nếu tất cả tài xế đều ý thức không đi vào làn khẩn cấp bên phải đường, lẽ ra tình trạng kẹt xe trên cao tốc không xảy ra căng thẳng như vậy!

Vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 20h30, nhưng phải đến 4 giờ sau lực lượng chức năng mới có thể tiếp cận hiện trường bằng cách... đi vòng dưới đường tránh lên đến TP.HCM rồi vòng ngược lại. Vẫn còn may mắn khi ở đoạn xảy ra tai nạn, hai làn đường cao tốc nằm kề nhau và lực lượng chức năng có thể leo qua dải phân cách để tiếp cận hiện trường và điều tiết giao thông. Nhiều vụ kẹt xe trước đây xảy ra ở những đoạn các làn cao tốc nằm trên cao, hai làn ngược chiều xa cách nhau, lực lượng chức năng rất vất vả trong việc tiếp cận hiện trường để điều tiết giao thông.

Theo quy định, làn dừng khẩn cấp là làn nằm ngoài cùng bên phải trên đường cao tốc, được phân cách với làn xe chạy bằng vạch liền màu trắng. Vốn dĩ làn đường này chỉ dành cho tài xế dừng, đỗ xe khẩn cấp khi gặp sự cố hoặc những xe ưu tiên như xe quân sự, xe công an, cấp cứu, cứu hỏa... di chuyển trong trường hợp khẩn cấp. 

Các ôtô không bị sự cố trong bất cứ trường hợp nào, ngay cả khi đường bị ách tắc, cũng không được đi sang làn đường khẩn cấp (trừ khi có hiệu lệnh của lực lượng điều tiết giao thông). Thậm chí, bất cứ tài xế nào được đào tạo điều khiển phương tiện giao thông cũng biết chuyện Luật giao thông đường bộ 2008 quy định nếu vi phạm việc lấn sang làn đường khẩn cấp sẽ bị phạt tiền theo nghị định của Chính phủ.

Lấn chiếm làn khẩn cấp trên cao tốc - Ảnh 2.

Nhiều tài xế vô tư chạy sang làn đường khẩn cấp trên cao tốc TP.HCM - Trung Lương - Ảnh: SƠN LÂM

Nhiều vụ chỉ là một va chạm nhỏ nhưng do những tài xế vô ý thức lấn chặn ngang đường tiếp cận hiện trường của lực lượng chức năng, khiến vụ tai nạn giải quyết chậm hơn, cao tốc kẹt xe kéo dài nhiều giờ liền. Báo chí, các trang mạng cũng có nhiều ý kiến khuyến cáo các tài xế không được vào làn khẩn cấp, đó là kiểu ngăn cản người thực hiện công vụ. Nhưng dường như mọi sự không hề thay đổi.

Bất nhẫn nhất là hình ảnh những xe cấp cứu cứ phải hú còi inh ỏi trong dòng kẹt xe kéo dài nhưng làn khẩn cấp vẫn bị ken kín. Khi đã lọt vô "thế kẹt", ngay cả những xe đậu trên làn khẩn cấp cũng "đứng ga", không tiến không lùi được, xe dồn ứ, xe chức năng cũng không đi được.

Khi sự việc khẩn cấp xảy ra, mục tiêu của cơ quan chức năng vẫn là ưu tiên giải quyết hiện trường, điều tiết giao thông trở lại bình thường nên chúng tôi chưa từng nghe thấy chuyện xử phạt những xe chen vào làn khẩn cấp khi cao tốc gặp tắc đường.

Cần xử lý mạnh tay đối với những tài xế đi xe lấn làn khẩn cấp trong những tình huống như tối 15-11. Tôi tin rất nhiều người sẽ hưởng ứng, đồng tình. Và trên hết, cần thiết nhất, mỗi tài xế nên ý thức, thay đổi thói quen xấu xí này để thiết lập lại văn hóa giao thông đẹp trên cao tốc vốn dĩ đã được pháp luật quy định. Xin đừng làm rắc rối thêm bằng cách đi chen, lấn làn khi có sự cố trên đường, đặc biệt trên đường cao tốc!

Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra chuyện kẹt xe trên cao tốc TP.HCM - Trung Lương. Mỗi khi thấy cao tốc bị tắc, các tài xế lại vô tư lấn sang làn khẩn cấp. Không chỉ gây ra tình trạng kẹt xe căng thẳng hơn, điều này còn chặn luôn đường tiếp cận hiện trường tai nạn của lực lượng chức năng, khiến vụ việc càng thêm phức tạp, điểm ách tắc không được giải quyết, kẹt xe kéo dài.

Làn dừng đỗ khẩn cấp cao tốc: Biển xanh, biển trắng 'đua' nhau chạy Làn dừng đỗ khẩn cấp cao tốc: Biển xanh, biển trắng "đua" nhau chạy

TTO - Hiện nay, xe chạy vào làn dừng đỗ khẩn cấp trên các tuyến cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây hay TP.HCM - Trung Lương diễn ra rất thường xuyên. Từ đó góp phần khiến giao thông trên cao tốc rất lộn xộn.

CÔNG HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận