21/09/2021 16:33 GMT+7

Làm việc với Phó thủ tướng, TP.HCM 'hứa' tuần này sửa xong dữ liệu tiêm chủng

TIẾN LONG
TIẾN LONG

TTO - Sở Thông tin và truyền thông TP.HCM đang tổ chức sửa khoảng 700.000 thông tin phản ánh sai sót về tiêm chủng vắc xin COVID-19, cố gắng trong tuần này sửa xong.

Ngày 21-9, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam và Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức làm việc với Sở Thông tin và truyền thông TP.HCM nhằm rà soát, đánh giá lại việc ứng dụng công nghệ cho công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP.HCM thời gian qua. 

Còn khoảng 700.000 thông tin tiêm chủng sai sót

Cuộc họp cũng nhằm tháo gỡ một số vướng mắc, hạn chế trong việc tạo hệ thống cơ sở dữ liệu, ứng dụng công nghệ trong việc quản lý tiêm vắc xin, xét nghiệm, di chuyển... của người dân nhằm phục vụ cho việc mở cửa trở lại sắp tới.

Bà Võ Thị Trung Trinh - phó giám đốc Sở Thông tin và truyền thông TP.HCM - cho biết thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, Bộ Thông tin và truyền thông về sử dụng thống nhất nền tảng tiêm chủng quốc gia, Sở đã phối hợp cùng Sở Y tế, Tập đoàn Viettel và các quận, huyện tổ chức triển khai ứng dụng này. 

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện tiêm chủng, do thông tin cập nhật nhanh trong thời gian ngắn nên có sai sót. Đến hôm qua 20-9, còn khoảng 700.000 thông tin về tiêm chủng phản ánh có sai sót. 

Để khắc phục việc này, Sở Thông tin và truyền thông TP.HCM đã huy động tình nguyện viên từ các doanh nghiệp CNTT của TP để hiệu chỉnh thông tin cho chính xác. Nếu tổ chức một ngày 3 tổ làm việc, với gần 200 người tham gia, trong tuần này sẽ chỉnh sửa xong thông tin.

Tại cuộc họp, một vướng mắc được nêu ra là hiện nay TP.HCM phải cập nhật toàn bộ dữ liệu tiêm chủng lên hệ thống dữ liệu chung, sau đó Bộ Thông tin và truyền thông làm sạch và trả về lại TP.HCM mới sử dụng. Việc này đang gây khó khăn trong quản lý, sử dụng dữ liệu của TP.

TP.HCM là ví dụ rất sống động, địa phương đang bị dịch nặng nề nhất, nếu công nghệ làm tốt sẽ có hiệu quả chống dịch rõ nhất và có thể làm mô hình mẫu cho các nơi khác áp dụng. Do vậy các vướng mắc về công nghệ phải được giải quyết đầu tiên ở thành phố.

Phó thủ tướng VŨ ĐỨC ĐAM

Tạo thêm hệ thống dữ liệu riêng trung gian của TP

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhắc lại chỉ đạo của Thủ tướng phải thống nhất xây dựng một ứng dụng (app) chung, không chỉ sử dụng riêng tại TP.HCM mà sau này còn phục vụ cho việc liên thông đi lại trong cả nước, thậm chí đi ra nước ngoài.

"Dữ liệu thống nhất sẽ phục vụ thiết thực cho công tác chống dịch, với người dân phải thuận tiện, không bắt khai nhiều lần. Muốn như thế phải liên thông được. Để làm điều này phải có phối hợp chặt chẽ giữa các bộ ngành, trong đó bộ chủ chốt là Thông tin và truyền thông", ông Đam nói.

Trước mắt, ông Đam yêu cầu TP.HCM phối hợp với Bộ Thông tin và truyền thông, Công an TP và các doanh nghiệp viễn thông khẩn trương hoàn thiện hệ thống dữ liệu về tiêm chủng. Người dân dù tiêm ở đâu cũng được cập nhật thông tin ngay.

Phó thủ tướng gợi ý trong khi chờ hoàn thiện nền tảng chung, TP.HCM cùng Bộ Thông tin và truyền thông và Tập đoàn Viettel tổ chức mảng dữ liệu riêng để TP cập nhật dữ liệu phục vụ cho việc điều hành chống dịch của TP, đồng thời làm sạch dữ liệu cập nhật lên hệ thống dữ liệu chung quốc gia. 

Việc này vừa đảm bảo dữ liệu thông tin được cập nhật, vừa thuận lợi cho TP để sử dụng công nghệ trong phòng chống dịch.

Tương tự, ông Đam cũng đề nghị TP khẩn trương hoàn thiện hệ thống cập nhật thông tin dữ liệu về xét nghiệm để thuận tiện cho việc tra cứu của người dân. 

Theo đó, tất cả kết quả xét nghiệm của cơ sở y tế, chính quyền lấy mẫu, doanh nghiệp và người dân tự lấy mẫu phải được cập nhật ngay. Cả Bộ Thông tin và truyền thông, Tập đoàn Viettel và Sở Thông tin và truyền thông đều thống nhất sẽ nghiên cứu theo hướng này.

"Công nghệ chống dịch phải đồng bộ hơn, với sự chủ trì của Bộ Thông tin và truyền thông, TP.HCM phải cùng các bộ, ngành xây dựng hệ thống dữ liệu thống nhất, bám sát thực tiễn, kết nối liên thông để phục vụ cho chống dịch", ông Đam nhấn mạnh.

Phó thủ tướng cũng yêu cầu hiện bản đồ phân vùng nguy cơ dịch của TP.HCM đã cập nhật đến từng tổ nên TP.HCM phải xây dựng hệ thống bản đồ đến từng khu phố, hẻm phố, tiến tới phủ từng nhà dân và từng người dân. 

Cần sớm Cần sớm 'chuẩn hóa' dữ liệu tiêm chủng

TTO - Chúng tôi rất vui khi Thủ tướng kích hoạt chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 trên toàn quốc, trong đó có việc cho đăng ký tiêm chủng qua ứng dụng di động, cổng thông tin... Kỳ vọng nhiều và cũng gặp rắc rối không ít ngay khi đăng ký.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận