Thứ 7, ngày 24 tháng 10 năm 2020

Làm việc ở nhà vệ sinh công cộng cũng phải có bằng đại học

05/03/2018 19:35 GMT+7

TTO - Hưởng ứng lời kêu gọi của chính phủ, một ban quản lý đô thị ở miền trung Trung Quốc "chơi lớn" tới mức yêu cầu nhân viên quản lý nhà vệ sinh phải có bằng cử nhân.

Làm việc ở nhà vệ sinh công cộng cũng phải có bằng đại học - Ảnh 1.

Trung Quốc kêu gọi cải thiện chất lượng các nhà vệ sinh trên khắp cả nước để xây dựng một xã hội văn minh hơn và tạo thiện cảm với du khách - Ảnh: AFP

Thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc thuộc miền trung Trung Quốc mới đây đã đưa ra yêu cầu tuyển dụng hết sức "độc lạ". Theo đó, ứng viên phải có bằng đại học thì mới xin được vào làm việc tại các nhà vệ sinh công cộng.

Báo South China Morning Post của Hong Kong ngày 5-3 dẫn các báo cáo truyền thông địa phương cho biết trong thông báo tuyển dụng công bố hôm 2-3, ban quản lý đô thị một quận ở Vũ Hán cho biết đang tìm kiếm hai nhân viên quản lý nhà vệ sinh công cộng. Tuy nhiên, điều kiện ứng tuyển là các ứng viên phải có ít nhất một bằng cử nhân.

Thông báo tuyển dụng này đã tạo nên làn sóng tranh cãi mạnh mẽ cũng như sự hứng thú trong cộng đồng người dùng mạng xã hội Trung Quốc. Một người dùng nói đùa rằng nếu như theo nội dung tuyển dụng, có lẽ người giám sát hai nhân viên quản lý trên cần có một bằng thạc sĩ.

Lý giải cho yêu cầu tuyển dụng trên, một quan chức giấu tên tại ban quản lý đô thị quận ở Vũ Hán nói rằng các bằng cấp giáo dục luôn cần thiết cho vị trí quản lý như vậy.

"Họ không phải là những người dọn rửa, mà trách nhiệm của họ là quản lý. Ủy ban chúng tôi coi trọng các tài năng. Thu nhận người tài để quản lý các nhà vệ sinh cho thấy tầm quan trọng mà chúng tôi đặt ra đối với hệ thống nhà vệ sinh công cộng" - quan chức trên trả lời phỏng vấn.

Vị này nói rằng các nhân viên quản lý sẽ được chỉ định quản lý một vài nhà vệ sinh công cộng cụ thể. Tuần tra và giám sát việc bảo trì hàng ngày tại các nhà vệ sinh là trong số các công việc của họ.

Năm 2015, Trung Quốc khởi động một chiến dịch kéo dài 3 năm nhằm cải thiện tiêu chuẩn của các nhà vệ sinh công cộng tại các điểm du lịch trên khắp nước này. Tính tới tháng 10-2017, 68.000 nhà vệ sinh công cộng tại Trung Quốc đã được sửa sang, vượt hơn 20% so với chỉ tiêu ban đầu, theo Tân Hoa xã.

Vấn đề nhà vệ sinh không phải là vấn đề cỏn con, mà chính là một khía cạnh quan trọng của việc cải thiện cơ sở hạ tầng ở các khu vực thành thị và nông thôn"

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Tháng 11 năm ngoái, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói rằng các tiện nghi công cộng trên khắp nước này cần được nâng cấp để cải thiện tiêu chuẩn sống của người dân.

Hưởng ứng lời kêu gọi của chính phủ nhằm thu hút khách du lịch, nhiều tỉnh thành của Trung Quốc thậm chí rót bộn tiền để xây nhà vệ sinh. Tại tỉnh Hải Nam, nhà chức trách đã đưa vào hoạt động nhiều nhà vệ sinh công cộng có Internet không dây miễn phí và trang bị cả hệ thống máy rút tiền ATM.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận