05/09/2023 17:16 GMT+7

Làm trái quy hoạch ở Huyện ủy Nhơn Trạch: Rút hồ sơ, kiểm tra dấu hiệu vi phạm

Chiều 5-9, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho hay tổ công tác của Tỉnh ủy Đồng Nai vừa rút hồ sơ liên quan đến quy hoạch sử dụng đất tại huyện Nhơn Trạch để làm rõ các dấu hiệu vi phạm.

Vụ án "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản của Nhà nước gây thất thoát lãng phí" xảy ra ở huyện Nhơn Trạch vẫn đang được tiếp tục mở rộng điều tra - Ảnh: H.M.

Vụ án "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản của Nhà nước gây thất thoát lãng phí" xảy ra ở huyện Nhơn Trạch vẫn đang được tiếp tục mở rộng điều tra - Ảnh: H.M.

Theo đó, tổ công tác đã yêu cầu huyện Nhơn Trạch cung cấp các tài liệu liên quan đến việc quy hoạch các phân khu, quy hoạch chi tiết và quy hoạch sử dụng đất được cho là có dấu hiệu vi phạm; làm không đúng với quyết định của Thủ tướng (quyết định 455/QĐ-TTg ngày 22-3-2016) phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung đô thị mới Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai năm 2035 và tầm nhìn đến 2050.

Một người có trách nhiệm cho hay tổ công tác này do Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai chỉ đạo thu thập hồ sơ, kiểm tra các dấu hiệu vi phạm của Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Đồng Nai  thời điểm xảy ra vụ việc được cơ quan có thẩm quyền cho là làm không đúng quy định.

Nội dung kiểm tra sẽ chịu sự giám sát của đoàn công tác trung ương.

Trước đó, vào tháng 5-2023, đoàn giám sát của HĐND tỉnh Đồng Nai đã ra thông báo kết luận giám sát và kết luận việc lập các quy hoạch phân khu, quy hoạch sử dụng đất huyện Nhơn Trạch không đúng quy định pháp luật và trái với quyết định của Thủ tướng về phê duyệt quy hoạch chung đô thị mới Nhơn Trạch.

HĐND tỉnh Đồng Nai đánh giá để xảy ra hậu quả trên có trách nhiệm của Ban Thường vụ Huyện ủy Nhơn Trạch nhiệm kỳ 2015-2020. Cụ thể, "Ban Thường vụ Huyện ủy Nhơn Trạch đã có chủ trương không tuân thủ và thực hiện quyết định, có dấu hiệu cố ý làm trái quyết định của Thủ tướng".

HĐND tỉnh Đồng Nai cũng kết luận trong quá trình triển khai đồ án quy hoạch chung đô thị mới Nhơn Trạch theo quyết định của Thủ tướng, UBND tỉnh Đồng Nai đã phê duyệt được hai phân khu và phê duyệt 17 dự án quy hoạch chi tiết xây dựng để thu hút các dự án.

Tuy nhiên, HĐND tỉnh Đồng Nai kết luận việc thực hiện quyết định 455 của Thủ tướng còn nhiều tồn tại, hạn chế. Theo đó, quy hoạch các phân khu, quy hoạch chi tiết và quy hoạch sử dụng đất không đúng quy định pháp luật. Ngoài ra, cho chủ trương không đúng thẩm quyền và có nhiều nội dung trái với quyết định của Thủ tướng.

Việc không tuân thủ và giữ nghiêm quy hoạch theo đúng quyết định 455/QĐ-TTg ngày 22-3-2016 và các quy định liên quan có tính hệ thống thuộc trách nhiệm của các cấp, các ngành. 

Hậu quả là làm chậm quá trình triển khai đầu tư xây dựng các công trình, dự án trên địa bàn huyện Nhơn Trạch, làm ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân, doanh nghiệp và lãng phí nghiêm trọng nguồn lực đất đai, kết luận nêu rõ.

Khi đó, HĐND tỉnh cũng kiến nghị UBND tỉnh tổ chức thanh tra toàn diện việc thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt quy hoạch chung đô thị mới Nhơn Trạch. Đồng thời xác định rõ trách nhiệm các tổ chức, cá nhân có liên quan và đưa ra biện pháp khắc phục hậu quả.

Trên công trường cầu Nhơn Trạch lớn nhất đường vành đai 3 TP.HCMTrên công trường cầu Nhơn Trạch lớn nhất đường vành đai 3 TP.HCM

Từ bến đò Long Phước (TP Thủ Đức), chúng tôi theo ca nô vượt sông Đồng Nai ra công trường cầu Nhơn Trạch - là cây cầu lớn nhất của đường vành đai 3 TP.HCM.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên