Làm tổn thương người khác trên truyền hình, nhà đài có vô can?

08/12/2017 09:17 GMT+7

TTO - Chuyện đời tư nghệ sĩ mang ra khai thác trên truyền hình có ổn không? Nghệ sĩ kể những góc khuất trong đời mình đến mức độ nào là vừa? Những ngày qua, Tuổi Trẻ Online nhận rất nhiều câu hỏi tương tự.

Làm tổn thương người khác trên truyền hình, nhà đài có vô can? - Ảnh 1.

Lê Giang khóc khi chia sẻ với Trấn Thành trong Sau ánh hào quang - Ảnh: ĐÔNG TÂY PROMOTION

Nhằm góp thêm góc nhìn sau những ồn ào liên quan đến đời tư nghệ sĩ, chuyên mục Bạn đọc làm báo giới thiệu bài viết của bạn đọc Đại Lâm.

"Xem chương trình Sau ánh hào quang của HTV, tôi thấy rằng dường như đối với tất cả các khách mời từng xuất hiện trên chương trình này từ Thanh Hà, Xuân Lan, Thanh Hằng đến Ngọc Giàu, Cát Phượng, Lê Giang đều có một điểm chung: sau ánh hào quang là nước mắt, đắng cay.

"Những chuyện đau lòng trong quá khứ nếu được kể lại cho khách quan thì hãy để cả hai phía cùng được nói, để người nghe cũng được nghe bằng cả hai tai. Còn nếu như muốn được một lần nói hết những ấm ức thì nên cân nhắc kể những chuyện gì, kể đến mức độ nào là vừa. Đừng để sau những chia sẻ của mình lại là những tổn thương mới cho người cũ".

Đại Lâm

Tất cả nữ nghệ sĩ này đã tự nguyện kể lại câu chuyện của cuộc đời mình mà không kìm được nước mắt. Họ khóc cho mình, cho những khổ đau trong quá khứ và cả cho phút giây được nói ra điều uất ức giấu trong lòng bao lâu nay.

Khán giả vốn thích tìm hiểu về nghệ sĩ mà mình yêu mến, nên khi lần đầu nghe kể những câu chuyện buồn nhiều hơn vui của mỗi nghệ sĩ sẽ càng thêm thương họ nhiều hơn.

Tuy nhiên, là một khán giả thường xuyên theo dõi chương trình này, đôi lúc tôi tự hỏi liệu khơi lại quá khứ có vô tình làm ảnh hưởng đến hiện tại của người xưa hay không?

Cho đến khi thông tin nghệ sĩ Duy Phương - chồng cũ của nghệ sĩ Lê Giang - phải thốt lên rằng "Tôi bị oan, câu chuyện này gây tác hại ghê gớm đến tôi", đến mức ông đã ủy quyền cho luật sư khởi kiện chương trình Sau ánh hào quang vì bị phỉ báng trên sóng truyền hình sau khi vợ cũ kể tội ông trong chương trình này thì tôi đã có câu trả lời.

Là người ngoài cuộc nên tôi không dám đưa ra nhận định có bao nhiêu phần trăm trong những lời kể ướt nước mắt kia là không hoàn toàn đúng. Những chuyện xưa từ hàng chục năm về trước dễ gì người ta có thể nhớ chính xác từng chi tiết nhỏ, khi mà cuộc sống mỗi ngày trôi qua có biết bao nhiêu sự kiện.

Mỗi câu chuyện qua lăng kính của mỗi người lại có một cái nhìn, một cách đánh giá khác nhau. Chuyện vợ bị chồng bạo hành trong mắt người vợ là điều không thể chấp nhận được, nhưng biết đâu trong mắt chồng lại còn ẩn giấu một lý do khó nói nào đó!

Có ai mà lại không thương chính bản thân mình, luôn thấy mình đáng được trân trọng, được yêu thương, nên dù vô thức ký ức cũng tự đứng về phía mình chứ không nghiêng về đối phương.

Những chuyện đau lòng trong quá khứ nếu được kể lại cho khách quan thì hãy để cả hai phía cùng được nói, để người nghe cũng được nghe bằng cả hai tai.

Đã có một thời gian những cuốn hồi ký của các nghệ sĩ như Lê Vân, Thương Tín gây bão tố dư luận khi phơi bày trần trụi những bí mật đời tư không chỉ của nhân vật chính, mà còn của cả nhiều người liên quan, làm ảnh hưởng đến cuộc sống hiện tại của chính họ khi họ đã ở tuổi không còn trẻ trung nữa.

Còn bây giờ nghệ sĩ không cần xuất bản hồi ký, chỉ cần lên Sau ánh hào quang kể lại là đã đủ để phổ biến rộng rãi đến công chúng, nhất là với sự giúp đỡ của mạng xã hội nữa thì thông tin lại càng được lan tỏa theo cấp số nhân. Chính vì vậy nên mức độ sát thương của chuyện xưa kể lại cũng theo đó mà tăng lên.

Theo tôi, quá khứ là cái đã qua, những gì vui xin giữ lại, còn những gì buồn thì hãy để nó lui vào dĩ vãng luôn, không nên xới lại.

Những chuyện đau lòng trong quá khứ nếu được kể lại cho khách quan thì hãy để cả hai phía cùng được nói, để người nghe cũng được nghe bằng cả hai tai.

Còn nếu như người nghệ sĩ muốn được một lần nói hết những ấm ức giấu kín trong lòng bao nhiêu năm để cho lòng vơi bớt khổ đau thì nên cân nhắc kể những chuyện gì, kể đến mức độ nào là vừa. Đừng để sau những chia sẻ của mình lại là những tổn thương mới cho người cũ.

Bài viết thể hiện quan điểm, góc nhìn riêng của tác giả. Còn bạn, bạn nghĩ gì về điều này? Theo bạn, việc nghệ sĩ lên sóng truyền hình nhắc lại chuyện đã qua làm tổn thương người khác có hay không trách nhiệm của nhà đài? Hãy chia sẻ với chúng tôi qua phần BÌNH LUẬN dưới bài viết hoặc gởi về địa chỉ: dandt@tuoitre.com.vn. Cảm ơn bạn!

ĐẠI LÂM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận