Thứ 4, ngày 30 tháng 11 năm 2022

HTV gỡ Sau ánh hào quang về Lê Giang, Duy Phương có được bảo vệ?

07/12/2017 15:43 GMT+7

TTO - Chia sẻ của Lê Giang trong 'Sau ánh hào quang' có nhắc đến chuyện bị chồng cũ 'liệng từ cầu thang xuống' đã khiến showbiz dậy sóng.

HTV gỡ Sau ánh hào quang về Lê Giang, Duy Phương có được bảo vệ? - Ảnh 1.

Lê Giang khóc khi chia sẻ với Trấn Thành trong Sau ánh hào quang - Ảnh: ĐÔNG TÂY PROMOTION

Hôm nay đài HTV đã gỡ tập 10 mang tên "Lê Giang - bí mật sau bàn mổ" trên website của đài. Còn trên Youtube, chương trình này vẫn tồn tại. Được biết, Sau ánh hào quang vẫn sẽ tiếp tục phát sóng các số tiếp theo.

Sau khi chương trình phát sóng, diễn viên Duy Phương, chồng cũ của Lê Giang đã phản ứng dữ dội vì cho rằng chương trình này đang làm ảnh hưởng trầm trọng tới cuộc sống hiện tại của ông.

Sau ánh hào quang là chương trình nơi các nghệ sĩ chia sẻ những tâm tư, tình cảm, thậm chí chia sẻ những góc khuất mà khán giả chưa bao giờ được biết.

Xuất hiện trong tập 10, diễn viên Lê Giang chia sẻ năm 18 tuổi chị có tình cảm với một diễn viên hài đã có vợ.

Sau này hai người đã kết hôn và có với nhau hai mặt con nhưng cuộc sống chung không hạnh phúc.

Trong chương trình Lê Giang kể có lần chồng cũ đã "liệng chị từ cầu thang xuống" và bị nghi thuê giang hồ hành hung chồng cũ.

Ông Duy Phương cho rằng những thông tin Lê Giang cung cấp cho chương trình là thông tin chưa được kiểm chứng, xác thực làm ảnh hưởng rất lớn đến uy tín, danh dự của ông.

Rất nhiều nghệ sĩ sau đó cũng lên tiếng phản ứng chương trình, cho rằng chương trình không nên khai thác những mặt trái trong đời sống nhân vật, bới móc quá khứ, gây ảnh hưởng đến cuộc sống hiện tại của nhiều người.

NSND Minh Châu, một nghệ sĩ từng rất nhiều lần được báo chí hỏi về chuyện hôn nhân cho Tuổi Trẻ Online biết quan điểm của chị khi chia sẻ chuyện đời tư với báo chí:

"Chuyện vợ chồng ly hôn bao giờ cũng có lỗi của cả hai phía. Lúc còn trẻ chưa hiểu hết cuộc sống có thể con người dễ nhìn mọi thứ bi quan, cay nghiệt. 

Khi trưởng thành, được cọ sát với đời sống nhiều, thì sẽ nhìn nhận sự việc khác trước.

Cá nhân tôi luôn nhìn nhận chuyện cũ với tâm thế nhẹ nhàng. Tôi là người luôn nhận lỗi về mình, tôi nghĩ nếu hồi trẻ tôi có kinh nghiệm nhiều như bây giờ có thể mọi chuyện sẽ khác. 

Nếu được mọi người hỏi tôi vẫn chia sẻ một cách thành thực như vậy.

Là nghệ sĩ, tôi nghĩ những chuyện không hay trong quá khứ nên cân nhắc khi nói ra. Vì bới móc chuyện cũ không chỉ khiến bản thân mình đau đớn, mà người khác cũng cảm thấy bị đụng chạm, xúc phạm.

Nghệ sĩ hoàn toàn có thể lên truyền hình chia sẻ những câu chuyện riêng của mình, nhưng để ảnh hưởng đến cuộc sống của người khác là không nên".

HTV gỡ Sau ánh hào quang về Lê Giang, Duy Phương có được bảo vệ? - Ảnh 4.

Con trai và con gái của Lê Giang xuất hiện trong chương trình - Ảnh: ĐÔNG TÂY PROMOTION

Tuổi Trẻ Online đã tham vấn ý kiến các luật sư về vấn đề này. Các luật sư đều dẫn ra các điều luật trong Hiến pháp và Bộ luật dân sự.

Trên cơ sở này, có thể thấy đơn vị tổ chức chương trình sẽ phải chịu trách nhiệm khi đăng tải công khai các lời kể của nhân vật mà được coi là ảnh hưởng đến uy tín, danh dự, nhân phẩm và bí mật đời tư của một cá nhân cụ thể, đã được pháp luật tôn trọng và bảo vệ.

Còn nhân vật được mời khi đưa tin về đời tư cá nhân của một người khác (có liên quan đến cuộc sống của mình), thậm chí thông tin ấy có thể sai sự thật, ảnh hưởng đến uy tín, danh dự, nhân phẩm, có vi phạm không?

Theo các luật sư, trên thực tế đã có rất nhiều vụ kiện ra Tòa án yêu cầu bồi thường danh dự nhân phẩm trong những trường hợp tương tự.

Tuy nhiên, để xác thực có đúng là hành vi vi phạm, mức độ vi phạm, sự thiệt hại trên thực tế đã xảy ra... thì tòa án là người quyết định cuối cùng sau khi dựa trên rất nhiều chứng cứ và căn cứ khác nhau.

Nếu ông Duy Phương (chồng cũ nghệ sĩ Lê Giang) khởi kiện, tòa án có thể phải xem xét cả đơn vị tổ chức chương trình (tính hợp pháp của chương trình, năng lực của đơn vị làm chương trình) và nhân vật được mời trình bày nội dung thông tin trực tiếp: có yếu tố sai trái, giả mạo không, có làm ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm thực tế không... để đưa ra kết luận khách quan cuối cùng.

Tuổi Trẻ Online đã liên lạc với HTV, đơn vị phát sóng Sau ánh hào quang, đại diện HTV cho biết: "Sau ánh hào quang là một chương trình thể loại hồi ký truyền hình. 

Mục đích của chương trình không chủ đích bới móc, nói xấu ai mà chỉ muốn khán giả sau chương trình hiểu thêm những khó khăn của nghệ sĩ sau ánh hào quang của họ.

Trong không gian cởi mở, các nghệ sĩ dễ dàng đề cập đến những nỗ lực của mình để tạo nên ánh hào quang mà mọi người thường thấy. 

Có khá nhiều nghệ sĩ đăng ký muốn tham gia chương trình.

Riêng với chương trình của Lê Giang thì thật sự Lê Giang không đề cập đến tên Duy Phương và câu chuyện về người chồng cũ chỉ là một phần nhỏ trong cuộc đời của cô.

Qua sự việc này, ở những số phát sóng sau, bộ phận biên tập sẽ rút kinh nghiệm, cân nhắc tính toán để không bị hiểu lầm như vậy".

Điều 21, khoản 1, Hiến Pháp 2013 có quy định:

Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình; có quyền bảo vệ danh dự, uy tín của mình.

Thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình được pháp luật bảo đảm an toàn.

Bộ luật dân sự 2015, tại điều 34 nêu rõ:

Quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín

1. Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.

2. Cá nhân có quyền yêu cầu Tòa án bác bỏ thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình.

Việc bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín có thể được thực hiện sau khi cá nhân chết theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc con thành niên; trường hợp không có những người này thì theo yêu cầu của cha, mẹ của người đã chết, trừ trường hợp luật liên quan có quy định khác.

3. Thông tin ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được đăng tải trên phương tiện thông tin đại chúng nào thì phải được gỡ bỏ, cải chính bằng chính phương tiện thông tin đại chúng đó. Nếu thông tin này được cơ quan, tổ chức, cá nhân cất giữ thì phải được hủy bỏ.

4. Trường hợp không xác định được người đã đưa tin ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình thì người bị đưa tin có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố thông tin đó là không đúng.

5. Cá nhân bị thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín thì ngoài quyền yêu cầu bác bỏ thông tin đó còn có quyền yêu cầu người đưa ra thông tin xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại.

NGỌC DIỆP - H.LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận