Thứ 5, ngày 30 tháng 6 năm 2022

Làm sâu sắc Đối tác chiến lược Việt - Pháp

03/11/2018 12:53 GMT+7

TTO - Tại hội đàm chiều 2-11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Pháp Édouard Philippe đã trao đổi các biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương và các vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm trong không khí cởi mở, hiểu biết và tin cậy lẫn nhau.

Làm sâu sắc Đối tác chiến lược Việt - Pháp - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Édouard Philippe trước khi hội đàm chiều 2-11 - Ảnh: V.D.

Chuyến thăm của Thủ tướng Édouard Philippe diễn ra trong dịp hai nước kỷ niệm 5 năm ký Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp (2013-2018) và 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2018).

Ưu tiên hợp tác kinh tế

Theo tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam, tại cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo nhất trí đánh giá quan hệ Việt - Pháp đang phát triển tích cực trên mọi lĩnh vực và khẳng định quyết tâm chung làm sâu sắc các nội hàm của Đối tác chiến lược Việt - Pháp, đáp ứng lợi ích và quan tâm chung của hai nước. Hai bên thống nhất tăng cường trao đổi tiếp xúc ở các cấp, nhất là cấp cao, đồng thời phát huy vai trò của các cơ chế điều phối, chỉ đạo hợp tác song phương; trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, quốc phòng, khoa học - công nghệ, văn hóa, giáo dục - đào tạo. Hai bên khẳng định hợp tác kinh tế tiếp tục là trụ cột ưu tiên trong quan hệ song phương và nhấn mạnh cần tăng cường hợp tác, thúc đẩy các dự án trọng điểm mà hai bên đang triển khai cũng như trong việc tăng cường quan hệ Việt Nam - EU.

Thủ tướng Pháp Philippe khẳng định Pháp ủng hộ việc sớm ký và phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA) cũng như cam kết duy trì hợp tác phát triển cho Việt Nam trong thời gian tới.

Hợp tác ứng phó biến đổi khí hậu

Hai bên nhất trí thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong phát triển chính phủ điện tử và hiện đại hóa quản trị hành chính nhà nước, một lĩnh vực hợp tác mới và triển vọng. Hai bên cũng thống nhất tạo điều kiện khuyến khích các doanh nghiệp hai nước tăng cường kết nối hợp tác kinh doanh đầu tư trong các lĩnh vực Pháp có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như cơ sở hạ tầng, năng lượng, hàng không - vũ trụ, y tế, khoa học - công nghệ, truyền thông, ứng phó với biến đổi khí hậu, đô thị thông minh.

Hai nhà lãnh đạo khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp để phát triển Đại học Khoa học và công nghệ Hà Nội trở thành trường đại học đẳng cấp quốc tế và khẳng định quyết tâm đưa các thiết chế văn hóa của mỗi nước trở thành trung tâm hợp tác và giao lưu văn hóa tại nước kia, cụ thể là Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp và Viện Pháp tại Việt Nam; mong muốn tăng cường hợp tác an ninh - quốc phòng, thúc đẩy các cuộc thăm viếng của tàu quân sự Pháp tới Việt Nam, hỗ trợ Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc.

Hai bên cũng đạt được thỏa thuận tăng cường phối hợp tại các diễn đàn đa phương, đặc biệt là Liên Hiệp Quốc, cộng đồng Pháp ngữ; tiếp tục ủng hộ lẫn nhau trong phát triển quan hệ của Pháp với châu Á - Thái Bình Dương cũng như của Việt Nam với Liên minh châu Âu. Hai nước sẽ thúc đẩy hợp tác trong ứng phó với thách thức toàn cầu, đặc biệt là ứng phó với biến đổi khí hậu.

Hai nhà lãnh đạo nêu rõ tầm quan trọng của việc gìn giữ hòa bình, ổn định, thúc đẩy hợp tác khu vực và quốc tế; khẳng định cam kết duy trì tự do hàng hải, hàng không, giải quyết tranh chấp tại Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển năm 1982. Thủ tướng Pháp khẳng định mong muốn tăng cường vai trò của Pháp tại châu Á - Thái Bình Dương.

Ký kết nhiều hợp đồng hơn 10 tỉ USD

Sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Édouard Philippe đã chứng kiến lễ ký, trao đổi 17 văn kiện hợp tác, trong đó có đào tạo, phát triển chính phủ điện tử, hợp tác y tế, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, không gian, quản lý đô thị, năng lượng, và hợp đồng mua 50 máy bay A321neo từ Airbus của Hãng hàng không giá rẻ Việt Nam Vietjet Air. Ông Philippe cho biết các hợp đồng này trị giá hơn 10 tỉ USD.

Việt Nam coi Pháp là đối tác hàng đầu châu Âu

Theo TTXVN, tiếp Thủ tướng Pháp Édouard Philippe cùng ngày, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định Việt Nam luôn coi Pháp là đối tác hàng đầu ở châu Âu cũng như trên thế giới, mong muốn hai bên tiếp tục phối hợp tích cực để hiện thực hóa các thỏa thuận đã ký kết trên nhiều lĩnh vực trong thời gian qua, cùng nhau nỗ lực duy trì đà phát triển tích cực của quan hệ song phương, đồng thời tăng cường phối hợp với nhau tại các diễn đàn đa phương, cùng nhau đóng góp tích cực cho việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới.

DIỆU AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận