Hôm nay (2-11), Thủ tướng Pháp Edouard Philippe có chuyến thăm chính thức đến Việt Nam nhân dịp đánh dấu hai sự kiện đặc biệt trong quan hệ hai nước. Nhân dịp này, ông dành cho Tuổi Trẻ cuộc phỏng vấn độc quyền.

Hôm nay (2-11), Thủ tướng Pháp Edouard Philippe có chuyến thăm chính thức đến Việt Nam nhân dịp đánh dấu hai sự kiện đặc biệt trong quan hệ hai nước. Nhân dịp này, ông dành cho Tuổi Trẻ cuộc phỏng vấn.

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe: Hướng đến quan hệ đối tác kiểu mẫu - Ảnh 1.

Thủ tướng Edouard Philippe: Với dịp kỷ niệm đồng thời cả hai sự kiện này, năm 2018 thực sự là một năm của các sự kiện đặc biệt. Trên phương diện chính trị, đó là những chuyến thăm song phương ở cấp cao nhất chưa từng thấy. Với chuyến thăm Pháp của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng hồi tháng 3, và giờ là chuyến thăm của tôi tại Việt Nam, đây là lần đầu tiên trong lịch sử hai nước, những chuyến thăm cấp cao diễn ra trong cùng một năm. 

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe: Hướng đến quan hệ đối tác kiểu mẫu - Ảnh 2.

Điều này phản ánh chất lượng đặc biệt của quan hệ giữa Pháp và Việt Nam, nay được đánh dấu bởi sự tin cậy mạnh mẽ. Mối quan hệ đó dựa trên một lịch sử được chia sẻ lâu dài, sự gắn bó sâu sắc mà người Pháp và người Việt Nam dành cho nhau. 

Quan hệ hai nước phát triển thông qua sự hợp tác của chúng ta trong rất nhiều lĩnh vực: kinh tế, khoa học và đại học, quốc phòng, y tế, môi trường, giáo dục hay văn hóa.

Giờ là lúc chúng ta phải đi xa hơn nữa để Việt Nam trở thành đối tác kiểu mẫu của Pháp ở Đông Nam Á và Pháp trở thành đối tác kiểu mẫu của Việt Nam ở châu Âu. 

Đây là tham vọng mà tôi theo đuổi, và tôi tin rằng trong 5 năm nữa, hai nước chúng ta sẽ sát cánh hơn nữa trước những thách thức của thời đại: bảo vệ chủ nghĩa đa phương, tôn trọng luật pháp quốc tế, thúc đẩy các nền kinh tế mở và triển khai các chiến lược phát triển bao trùm, bền vững và thân thiện với môi trường.

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe: Hướng đến quan hệ đối tác kiểu mẫu - Ảnh 3.
Thủ tướng Pháp Edouard Philippe: Hướng đến quan hệ đối tác kiểu mẫu - Ảnh 4.

- Trong thập kỷ qua, giá trị trao đổi thương mại của chúng ta đã tăng gấp đôi, đạt hơn 6,5 tỉ euro. Các công ty Pháp có sự hiện diện mạnh mẽ trong các lĩnh vực như hàng không, y tế và dược phẩm, hay giao thông đô thị - tiêu biểu là dự án xây dựng tàu điện ngầm ở Hà Nội. 

Đầu tư trực tiếp của Pháp tại Việt Nam hiện nay lên 2,78 tỉ USD, và nhiều dự án đang được tiến hành trong các lĩnh vực công nghiệp, du lịch, giao thông, năng lượng hoặc phân phối.

Trong chuyến thăm Pháp, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gặp gỡ các tập đoàn lớn của Pháp. Cuộc gặp này đã cho phép giới thiệu với các công ty Pháp về sự năng động kinh tế phi thường của Việt Nam.

Các công ty Pháp muốn giao dịch thương mại với Việt Nam và đầu tư tại đất nước các bạn hơn bao giờ hết: có gần 80 công ty Pháp cùng đến Việt Nam với tôi lần này. 

Tôi chắc chắn rằng, giống các thỏa thuận kinh tế hơn 11 tỉ euro đã được công bố vào tháng 3 vừa rồi, trong chuyến thăm lần này, chúng ta cũng sẽ đạt được những kết quả minh chứng cho sự năng động mạnh mẽ trong quan hệ giữa hai nước hiện nay.

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe: Hướng đến quan hệ đối tác kiểu mẫu - Ảnh 5.

Cuối cùng, một trong những chìa khóa cho tương lai sẽ là việc Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) có hiệu lực. 

Bằng cách đơn giản hóa việc tiếp cận thị trường đối với nhiều sản phẩm, giảm hoặc loại bỏ thuế quan, thỏa thuận này sẽ tạo thuận lợi mang tính quyết định cho các luồng thương mại hai chiều vì lợi ích của các doanh nghiệp, người tiêu dùng và của hai quốc gia.

Bí quyết và công nghệ của Pháp là một trong những lợi thế chính của chúng tôi, như đã được minh chứng với thị phần 85% của Airbus tại Việt Nam. Qua các chuyến công du nước ngoài, tôi nhận thấy các công ty Pháp có lợi thế ngày càng nhiều hơn trong lĩnh vực sáng tạo. 

Điều này được thể hiện ngay tại Việt Nam, với mạng lưới Công nghệ Pháp French Tech Viet là nơi quy tụ hệ sinh thái các tác nhân Pháp - Việt tại một vườn ươm mà tôi sẽ đến thăm ở TP.HCM.

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe: Hướng đến quan hệ đối tác kiểu mẫu - Ảnh 6.
Thủ tướng Pháp Edouard Philippe: Hướng đến quan hệ đối tác kiểu mẫu - Ảnh 7.

Pháp và Việt Nam có một quá khứ chung khơi nguồn quan hệ giữa hai nước. Chúng ta phải truyền di sản này cho giới trẻ, để họ có thể tiếp nhận và tham gia vào mối quan hệ Pháp - Việt trong tương lai. 

Và trên hết, theo nhiều cách, chính giới trẻ lại có trong tay câu trả lời cho những thử thách lớn lao của thời đại chúng ta.

Trước hết là cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu. Các thế hệ trẻ sẽ phải xử lý những hậu quả của hành động của chúng ta và do đó họ là những người đầu tiên có liên quan. Chúng ta phải huy động giới trẻ và thảo luận với họ về các giải pháp phải được thực hiện. 

Các bạn hẳn đã rõ cam kết của Pháp trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Và chúng ta cũng biết tầm quan trọng của vấn đề này đối với Việt Nam, một trong những nước trên thế giới bị ảnh hưởng nhiều nhất của những hiện tượng này.

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe: Hướng đến quan hệ đối tác kiểu mẫu - Ảnh 8.

Việt Nam là quốc gia trụ cột của Cộng đồng Pháp ngữ tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Hiện nay có 600.000 người nói tiếng Pháp, 40.000 sinh viên học tiếng Pháp ở Việt Nam và 7.000 bạn trẻ Việt Nam đang du học tại Pháp (Pháp là nơi có số lượng du học sinh Việt Nam lớn thứ 3 trên thế giới - PV). 

Tôi muốn được tiếp xúc với những đối tượng hết sức năng động này trong thời gian thăm Việt Nam và đó là điều tôi sẽ làm khi đến khánh thành cơ sở mới của Trường trung học Pháp Alexandre Yersin ở Hà Nội.

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe: Hướng đến quan hệ đối tác kiểu mẫu - Ảnh 9.

Pháp đặc biệt chú trọng đến việc chia sẻ hồi ức. Đối với Việt Nam, cuộc xung đột ở Đông Dương từ 1946 - 1954 đã khiến gần 80.000 binh sĩ Pháp thiệt mạng. 

Trận chiến cuối cùng ở Điện Biên Phủ là một trong những trận chiến khó khăn nhất và mang tính biểu tượng nhất của cuộc chiến này. Trận chiến đánh dấu việc Việt Nam giành được nền độc lập hoàn toàn.

Tôi muốn vinh danh sự cống hiến, sự quên mình, lòng dũng cảm to lớn của binh sĩ hai bên. Họ xứng đáng dành được sự tôn trọng sâu sắc nhất của đất nước chúng tôi. 

Đó là lý do tại sao tôi mong muốn tới thăm Đài tưởng niệm Pháp và tiếp đó là Đài tưởng niệm Việt Nam.

Cuối cùng, và có lẽ quan trọng nhất, tôi cũng muốn nói rằng vì đã hòa giải được với quá khứ của mình, hai nước chúng ta đang mạnh mẽ hướng tới một tương lai chung. Quan hệ Pháp - Việt mang dấu ấn sâu đậm của lịch sử hai nước chúng ta.

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe: Hướng đến quan hệ đối tác kiểu mẫu - Ảnh 10.
Thủ tướng Pháp Edouard Philippe: Hướng đến quan hệ đối tác kiểu mẫu - Ảnh 11.
Thủ tướng Pháp Edouard Philippe: Hướng đến quan hệ đối tác kiểu mẫu - Ảnh 12.
 Thanh Liêm thực hiện
Vũ Hoàng
Bảo SuZu
Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận