Làm sạch Ngọ Môn bằng hơi nước nóng áp lực cao

15/03/2019 15:26 GMT+7

TTO - Công trình Ngọ Môn ở Đại nội Huế sẽ được làm sạch bằng công nghệ phun rửa áp lực cao ở chế độ hơi nước nóng (steam cleaning).

Làm sạch Ngọ Môn bằng hơi nước nóng áp lực cao - Ảnh 1.

Bề mặt tường ở Ngọ Môn được làm sạch bằng công nghệ phun rửa áp lực cao ở chế độ hơi nước nóng (steam cleaning) - Ảnh: NHẬT LINH

Sáng 15-3, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế đã phối hợp với một công ty công nghệ thực hiện việc làm sạch công trình Ngọ Môn tại Đại nội Huế bằng công nghệ phun hơi nước nóng áp lực cao.

Đây là dự án nằm trong các chương trình tài trợ văn hóa của một tập đoàn tại Việt Nam.

Việc làm sạch Ngọ Môn sẽ do một đội gồm 14 người, trong đó có 2 chuyên gia nước ngoài và 6 chuyên gia đến từ Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế đảm nhiệm.

Các chuyên gia sẽ áp dụng hệ thống máy làm sạch tự đun hơi nước ở nhiệt độ sôi. Sau đó, qua một đầu phun đặc biệt để tăng áp và tạo ra luồng hơi nước nóng với áp lực 0,5-1 bar phun lên bề mặt Ngọ Môn. 

Việc làm sạch sẽ diễn ra trong vòng 15 ngày. Khu vực được làm sạch là tường Ngọ Môn, nền lát gạch Bát Tràng dẫn vào trong di tích Đại nội…

Làm sạch Ngọ Môn trước Đại Nội Huế - Video: NHẬT LINH

Theo bà Andrea Teufel, chuyên gia bảo tồn di sản đến từ CHLB Đức, cơ chế rửa sạch này sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn các loại chất bẩn, rêu, mốc trên bề mặt tường Ngọ Môn đồng thời tiêu diệt vi khuẩn cư trú sâu hơn bên trong các lỗ đá ở dưới bề mặt nhờ vào nhiệt độ cao của nước nóng.

Ông Phan Thanh Hải, giám đốc Sở Văn hóa - thể thao tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho biết việc làm sạch công trình Ngọ Môn theo công nghệ mới hoàn toàn đã được tính toán rất kỹ, làm sao vừa làm sạch, vừa không gây ảnh hưởng chất lượng công trình.

Việc làm sạch bằng công nghệ mới có ưu điểm vừa sạch, vừa ngăn rêu mốc, vi khuẩn quay trở lại lâu hơn so với cách làm thủ công thông thường.

Làm sạch Ngọ Môn bằng hơi nước nóng áp lực cao - Ảnh 3.

Chuyên gia nước ngoài hướng dẫn cách làm sạch Ngọ Môn bằng trang thiết bị mới - Ảnh: NHẬT LINH

"Chúng tôi cũng đã tính toán làm sao trong quá trình làm sạch Ngọ Môn không gây ảnh hưởng đến việc bán vé cho du khách vào tham quan Đại nội bởi đây vẫn là cổng chính cho du khách ra vào tham quan" - ông Hải nói.

Ngọ Môn là cổng chính của Đại nội Huế. Ngọ Môn - có nghĩa là "cổng tý ngọ" - hướng về phía nam, là cổng lớn nhất trong 4 cổng chính của Đại nội Huế. Trước đây Ngọ Môn chỉ dành riêng cho vua đi lại hoặc dùng khi tiếp đón các sứ thần.

Ngọ Môn được xây dựng vào năm 1833 dưới triều vua Minh Mạng. Do thời gian và chiến tranh, Ngọ Môn đã bị hư hỏng nặng. Đến năm 1970, Ngọ Môn cùng nhiều công trình khác mới được sửa chữa.

Hiện Ngọ Môn cũng đang được trùng tu. Dự kiến đến năm 2020 sẽ hoàn thành.

Khởi công trùng tu Ngọ Môn Khởi công trùng tu Ngọ Môn

Tin dịch vụ - Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế vừa phối hợp với Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng, thuộc Bộ Xây dựng tiến hành lễ khởi công công trình bảo tồn, tu bổ tổng thể di tích Ngọ Môn - công trình tiêu biểu được xem là biểu tượng của Di sản Văn hóa Huế.

NHẬT LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận