14/03/2019 14:38 GMT+7

Đặt tượng 'Người đàn ông cúi đầu' ở Huế - phải thu nhỏ tượng lại

NHẬT LINH
NHẬT LINH

TTO - UBND TP Huế đang chọn phương án để đặt bức tượng 'Người đàn ông cúi đầu' (Greetingman) do ông Cho Kwang Han, tân thị trưởng TP Namyangigu (Hàn Quốc) - thành phố hợp tác hữu nghị với TP Huế - tặng.

Đặt tượng Người đàn ông cúi đầu ở Huế - phải thu nhỏ tượng lại - Ảnh 1.

Bức tượng “Người đàn ông cúi đầu” (Greetingman) do phía Hàn Quốc tặng sẽ được đặt tại TP Huế - Ảnh phối cảnh: NGUYỄN ĐẮC XUÂN

Chiều 14-3, ông Nguyễn Văn Thành, chủ tịch UBND TP Huế, cho biết thành phố vừa có cuộc họp lấy ý kiến về vị trí đặt bức tượng Người đàn ông cúi đầu (Greetingman) do ông Cho Kwang Han, tân thị trưởng TP Namyangigu (Hàn Quốc) - thành phố hợp tác hữu nghị với TP Huế - tặng.

Bức tượng trên là của điêu khắc gia Yoo Young Ho, làm bằng nhôm, màu xanh da trời, đá Machan với kích thức 2m x 2,4m x 6m, đường kính giá đỡ 4m. Bức tượng được đúc ở Hàn Quốc và sẽ vận chuyển về Việt Nam. Mọi chi phí vận chuyển sẽ do phía Hàn Quốc tài trợ.

Tượng Người đàn ông cúi đầu thể hiện phong cách chào hỏi khiêm tốn, tôn trọng người đối diện của người Hàn Quốc. Phía Hàn Quốc đề nghị đặt tượng tại một trong ba địa điểm trên TP Huế là kinh thành Huế; công viên đối diện Trung tâm Văn hóa Huế hoặc chợ Đông Ba.

Tại cuộc họp, nhiều ý kiến về việc đặt tượng đã được đưa ra tranh luận. Theo nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân, bức tượng trên quá cao (6m) so với các tượng đài đã dựng trên hai bờ sông Hương nên không phù hợp với cảnh quan Huế, gây khó khăn cho những tượng đài quan trọng sẽ dựng ở Huế trong tương lai.

Muốn đặt tượng Người đàn ông cúi đầu (Greetingman) ở Huế phải thu nhỏ lại, không nên cao quá 4m. "Nơi đặt tượng phải ở bờ nam sông Hương, gần các công trình do Hàn Quốc vừa giúp xây dựng ở Huế là hợp lý" ông Xuân nói.

Sau khi tham khảo ý kiến và tiến hành đi thực tế, ông Thành cho biết sẽ thống nhất vị trí đặt tượng để trình lên UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế tại công viên trước Bệnh viện Trung ương Huế, gần vị trí kết thúc của cầu đi bộ bằng gỗ lim dọc sông Hương. Bức tượng sẽ xoay mặt ra phía sông Hương, nhìn về hướng cầu Phú Xuân.

"Thành phố cũng thống nhất ý kiến để trình lên tỉnh và phía Hàn Quốc điều chỉnh chiều cao, kích thước của bức tượng nhỏ xuống nhằm phù hợp với cảnh quan của TP Huế" ông Thành nói.

Đặt 76 tượng điêu khắc trên tuyến đường đẹp nhất Châu Đốc Đặt 76 tượng điêu khắc trên tuyến đường đẹp nhất Châu Đốc

TTO - 102 tượng điêu khắc của các họa sĩ trong và ngoài nước tại Núi Sam được di dời và bố trí tại 3 địa điểm, trong đó có đường Tân Lộ Kiều Lương - tuyến đường đẹp nhất thành phố Châu Đốc để phục vụ du lịch.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên