28/01/2019 11:55 GMT+7

Đại Nội Huế dựng nêu đón tết trong mưa

NHẬT LINH
NHẬT LINH

TTO - Sáng 28-1 (tức 23 tháng Chạp), Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế đã tổ chức lễ dựng nêu đón tết Kỷ Hợi tại Thế tổ miếu trong Đại Nội Huế.

Đại Nội Huế dựng nêu đón tết trong mưa - Ảnh 1.

Đoàn rước cay nêu đi quan trước sân điện Thái Hòa trong mưa - Ảnh: NHẬT LINH

Dù tiết trời xứ Huế sáng nay mưa tầm tã, nhưng buổi lễ vẫn diễn ra trong không khí hết sức trang nghiêm, theo đúng lễ nghi dưới triều Nguyễn xưa.

Đoàn rước nêu đi từ cửa Hiển Nhơn, vòng qua khu vực trước điện Thái Hòa rồi dừng lại trước sân Thế tổ miếu. Phần cúng và thượng cây nêu được thực hiện ngay sau đó theo đúng các nghi thức dưới triều Nguyễn.

Cây nêu năm nay được làm bằng tre, cao hơn 15m. Đỉnh nêu treo đèn lồng, bùa, ấn, quà…dung để xua đuổi tà ma và dâng lên đất trời, thần linh. Một đội vệ binh hơn 10 người được phân công khiên và thượng nêu.

Dù lễ rước và thượng nêu được thực hiện dưới cơn mưa tầm tã nhưng có rất đông du khách tham quan Đại Nội đã tỏ ra thích thú và tham gia cùng đoàn rước.

Theo ông Phan Thanh Hải, giám đốc Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế, việc tái hiện lễ dựng nêu trong hoàng cung là một trong những hoạt động chào mừng năm mới và thu hút khách du lịch đến tham quan Đại Nội trong dịp tết âm lịch này.

Vào thời nhà Nguyễn, lễ dựng nêu do vua trực tiếp đứng ra làm chủ lễ. Cây nêu được dựng lên trong hoàng cung báo hiệu cho dân chúng biết bắt đầu kỳ nghỉ Tết Âm lịch. Cây nêu được hạ xuống vào ngày mùng 6 tết âm lịch cũng báo hiệu cho dân chúng biết kỳ nghỉ tết đã hết, mọi công việc sẽ trở lại bình thường vào ngày hôm sau.

Sau khi cây nêu trong hoàng cung được dựng lên, bên ngoài người dân mới được dựng nêu ăn tết. Cây nêu ở nhà dân cũng phải thấp hơn cây nêu được dựng trong Đại Nội.

Người xưa quan niệm rằng, sau khi ông Táo cưỡi cá chép lên trời vào ngày 23 tháng chạp thì sẽ không còn vị thần nào bảo vệ cho ngôi nhà của mình trước các thế lực ma quỷ. Vậy nên người xưa mới dựng cây nêu với đầy đủ lễ vật, lá bùa… để xua đuổi tà ma trong những ngày Tết Nguyên đán.

Một số hình ảnh trong lễ dựng nêu ở Hoàng cung Huế do Tuổi Trẻ Online ghi lại:

Đại Nội Huế dựng nêu đón tết trong mưa - Ảnh 3.

Đoàn rước nêu di chuyển từ cửa Hiển Nhơn đến Thế tổ miếu - Ảnh: NHẬT LINH

Đại Nội Huế dựng nêu đón tết trong mưa - Ảnh 4.

Cây nêu được di chuyển đến khu vực Thế tổ miếu trong Hoàng cung Huế - Ảnh: NHẬT LINH

Đại Nội Huế dựng nêu đón tết trong mưa - Ảnh 5.

Lễ tế nêu được thực hiện trang nghiêm theo đúng nghi thức dưới triều Nguyễn - Ảnh: NHẬT LINH

Đại Nội Huế dựng nêu đón tết trong mưa - Ảnh 6.

Bùa, ấn, quà...được buộc vào đỉnh cây nêu trước khi thượng nêu để xua đuổi tà mà - Ảnh: NHẬT LINH

Đại Nội Huế dựng nêu đón tết trong mưa - Ảnh 7.

Chung sức thượng nêu - Ảnh: NHẬT LINH

Ngào ngạt bánh mứt tết ở... Bảo tàng Văn hóa Huế Ngào ngạt bánh mứt tết ở... Bảo tàng Văn hóa Huế

TTO - Tết đã về rộn ràng ở cố đô Huế với những cuộc thi làm bánh mứt và mùi bánh mứt đã ngào ngạt trong không gian của Bảo tàng Văn hóa Huế.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận