Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Làm quốc lộ 1 gây nứt hàng trăm nhà, không bồi thường?

30/09/2017 11:26 GMT+7

TTO - 204 ngôi nhà ven quốc lộ 1 qua huyện Hoài Nhơn (Bình Định) bị nứt, lún được cho là do quá trình lu lèn khi nâng cấp, mở rộng quốc lộ 1 gây nên. Dân khiếu nại gần hai năm, nhưng nhà đầu tư dự án từ chối bồi thường.

Làm quốc lộ 1 gây nứt hàng trăm nhà, không bồi thường? - Ảnh 1.

Những vết nứt trên tường nhà ông Nguyễn Văn Quang (xã Hoài Tân, H.Hoài Nhơn, Bình Định) - Ảnh: D.Thanh

Từ cuối năm 2015 đến nay, ông Nguyễn Văn Quang ở xã Hoài Tân (H.Hoài Nhơn) gửi đơn kêu cứu nhiều nơi về việc đơn vị thi công quốc lộ 1 gây lún, nứt nhiều nơi trong nhà ông nhưng không đền bù. 

Bên cạnh nhà ông Quang, nhà các ông, bà Trần Văn Phương, Trần Đôn, Bùi Thị Quyết... cũng bị nứt nẻ nhiều chỗ.

Ông Quang cho biết năm 2015, mỗi ngày có hàng chục xe lu, xe đầm làm ngày làm đêm cho kịp tiến độ dự án mở rộng, nâng cấp quốc lộ 1. Nhà dân bên đường bị chấn động, dẫn đến nứt. 

"Chúng tôi chờ mãi không thấy cơ quan chức năng, chủ đầu tư hay nhà thầu đến kiểm tra, lập biên bản, đền bù nên mới đi hỏi thì UBND xã trả lời là có thông báo trên đài truyền thanh, hạn chót để dân nộp đơn báo hư hỏng nhà cửa là ngày 5-8-2015. Lúc chúng tôi đi hỏi thì thời hạn ấy đã quá hai tháng rồi.

Tôi rất bức xúc, vì làm đường, hệ thống loa truyền thanh chỗ còn chỗ mất, phương tiện thi công nổ máy ầm ào... làm sao dân nghe hết được. Bởi vậy hầu như cả xóm này đều nộp đơn muộn. Công ty CP BOT Bắc Bình Định VN, chủ đầu tư dự án, nói ai nộp muộn thì không đền bù" - ông Quang nói.

Ông Trần Văn Phương kể sau gần hai năm khiếu nại từ xã đến tỉnh, cuối tháng 8 vừa qua, UBND H.Hoài Nhơn có thông báo hướng dẫn người dân là do Công ty BOT Bắc Bình Định VN không chịu bồi thường, nên hộ dân nào thấy có cơ sở cho rằng do việc lu lèn làm đường gây nứt nhà thì làm đơn khởi kiện ra TAND H.Hoài Nhơn. 

"Hướng dẫn như vậy là đẩy dân đến chỗ khó khăn hơn. Chỉ riêng việc thuê giám định đánh giá thiệt hại và nguyên nhân dẫn đến lún nứt nhà là dân nghèo chúng tôi đã không kham nổi" - ông Phương nói.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Phước Công - chủ tịch UBND xã Hoài Tân - cho biết toàn xã có khoảng 100 hộ dân bị nứt, lún nhà có khiếu nại vì chưa đền bù. 

Ông Công thừa nhận hệ thống truyền thanh của xã chưa khép kín, thời điểm xã thông báo trên đài thì nhiều người dân đi làm ăn xa không biết được thông tin, do vậy đã nộp đơn báo muộn.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Đẹp - phó chủ tịch UBND H.Hoài Nhơn - cho biết có đến 204 nhà dân các xã dọc tuyến quốc lộ 1 qua địa bàn huyện khiếu nại, kêu cứu vì cho rằng đơn vị thi công quốc lộ 1 làm nứt nhà họ. 

"Chúng tôi đành phải hướng dẫn dân khởi kiện ra tòa vì huyện cũng hết cách rồi!" - ông Đẹp nói. 

Theo ông Đẹp, giai đoạn đầu khi dân khiếu nại, đơn vị quản lý nhà nước đối với việc thực hiện dự án là Ban quản lý đường Hồ Chí Minh đã giao cho Công ty BOT Bắc Bình Định VN xử lý, giải quyết. 

"Sau này UBND tỉnh Bình Định cũng có ý kiến về việc này nhưng chủ đầu tư cho rằng họ đã hết hợp đồng với doanh nghiệp bảo hiểm, dân báo muộn nên không có kinh phí nào để tổ chức giám định thiệt hại và đền bù cả" - ông Đẹp cho hay.

Đề nghị Bộ GTVT chỉ đạo giải quyết

Ngày 28-9, ông Hồ Quốc Dũng, chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, cho biết ngoài việc không đền bù thiệt hại cho nhà dân bị lún, nứt, hai nhà đầu tư BOT quốc lộ 1 phía bắc và phía nam Bình Định còn bị các đơn vị thi công tố không trả nợ.

Các đơn vị thi công từng chặn trạm thu phí BOT để đòi nợ gây mất an ninh trật tự tại địa phương.

"Những vấn đề này nằm ngoài khả năng chỉ đạo của tỉnh, nên chúng tôi đã báo cáo với Bộ GTVT, đề nghị chỉ đạo xử lý để đảm bảo quyền lợi cho dân, cho các bên liên quan. Thế nhưng đến nay, sau gần hai năm dự án mở rộng, nâng cấp quốc lộ 1 qua Bình Định đưa vào hoạt động, việc đền bù thiệt hại cho dân vẫn chưa được giải quyết" - ông Dũng bức xúc.

DUY THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận