Thứ 5, ngày 26 tháng 11 năm 2020

Làm khẩn cấp 900m kè biển bị sóng cuốn trong bão để bảo vệ 111 hộ dân

02/11/2019 08:13 GMT+7

TTO - UBND tỉnh Bình Định cho hay dự án khẩn cấp này được thực hiện để bảo vệ 1,1km bờ kè còn lại, bảo vệ 111 hộ dân trước những cơn bão khác.

Hàng trăm người tham gia cứu kè biển Nhơn Hải bị sóng lớn trong bão số 5 đánh sập một đoạn dài - Video: DUY THANH

Sáng 2-11, ông Trần Châu - phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định - cho biết ông đã ký ban hành quyết định công bố tình huống khẩn cấp sạt lở kè biển xã Nhơn Hải (TP Quy Nhơn).

Nội dung tình huống khẩn cấp là dự án đầu tư xây dựng kè chống sạt lở bờ biển Nhơn Hải với chiều dài 900m.

Lý do quyết định tình huống khẩn cấp là vì bão số 5 ngày 30-10 làm sạt lở hoàn toàn 100m kè, có nguy cơ gây hư hỏng thêm 1,1km kè khác và đe dọa 111 hộ dân đang sinh sống dọc kè.

Làm khẩn cấp 900m kè biển bị sóng cuốn trong bão để bảo vệ 111 hộ dân - Ảnh 2.

Những ngôi nhà dân sát bờ kè đã bị sóng đánh sập - Ảnh: DUY THANH

Tỉnh Bình Định đánh giá mức độ ảnh hưởng của vụ sạt lở kè biển Nhơn Hải là đặc biệt nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến người dân và hạ tầng trong thời gian ngắn.

UBND tỉnh Bình Định giao UBND TP Quy Nhơn khẩn trương tổ chức khắc phục tạm, không để hư hỏng thêm kè biển Nhơn Hải cho đến khi Ban quản lý dự án nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bình Định tổ chức triển khai đầu tư xây dựng. TP Quy Nhơn đồng thời triển khai các giải pháp đảm bảo an toàn tính mạng nhân dân vùng bị ảnh hưởng.

Làm khẩn cấp 900m kè biển bị sóng cuốn trong bão để bảo vệ 111 hộ dân - Ảnh 3.

Một phụ nữ vác bao cát gia cố phần kè bị sóng đánh vỡ - Ảnh: DUY THANH

Tỉnh giao Ban quản lý dự án nông nghiệp và phát triển nông thôn Bình Định làm chủ đầu tư, tổ chức thực hiện dự án theo tình huống khẩn cấp. Nguồn vốn thực hiện dự án này từ ngân sách nhà nước.

Chiều 1-10, ông Lê Công Trình - chủ tịch UBND xã Nhơn Hải - cho biết trong ngày, gần 1.000 người gồm nhân dân, lực lượng của địa phương và các lực lượng công an, quân đội do UBND TP Quy Nhơn cử đến cùng Đồn biên phòng Nhơn Hải tiếp tục dùng bao cát đắp đê, gia cố đoạn kè bị sạt lở trong bão số 5.

Làm khẩn cấp 900m kè biển bị sóng cuốn trong bão để bảo vệ 111 hộ dân - Ảnh 4.

Hàng trăm người cứu kè sạt lở - Ảnh: DUY THANH

Việc gia cố tạm đê kè Nhơn Hải có thể phải vài ngày tới mới xong trong khi chờ đơn vị có thẩm quyền làm công trình kiên cố. 

Xã cũng tìm được nơi ở tạm cho các gia đình có nhà bị sóng cuốn sập, giúp các gia đình bị hư hỏng nhà cửa do bão sửa chữa nhà để ở ổn định.

Như Tuổi Trẻ Online đã phản ánh, bão số 5 tối 30-10 đã giật sập một đoạn kè biển và làm sập, hư hỏng nặng nề 13 căn nhà của người dân xã Nhơn Hải.

Bình Định ban bố tình trạng khẩn cấp kè biển Nhơn Hải sau bão số 5 Bình Định ban bố tình trạng khẩn cấp kè biển Nhơn Hải sau bão số 5

TTO - Kè biển xã Nhơn Hải (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) bị sóng lớn do bão số 5 giật sập 1 đoạn dài khoảng 60m, làm sập 14 ngôi nhà, uy hiếp hàng chục nhà khác.

DUY THANH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận