Làm gì khi lịch thi IELTS 'đóng băng'?

27/07/2021 10:09 GMT+7

TTO - Thi IELTS tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam gần như đã đứng im từ tháng 6 đến nay vì COVID-19. Nếu dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, nhiều khả năng những ngày thi kế tiếp được ấn định trong tháng 8 cũng sẽ phải điều chỉnh.

Làm gì khi lịch thi IELTS đóng băng? - Ảnh 1.

Thí sinh thi IELTS tại British Council - Ảnh: B.C

Thí sinh sợ mất phong độ

Đầu năm 2021, Hoàng Anh (19 tuổi, ngụ Q.10) đã "chốt" sẽ thi IELTS vào tháng 7-2021. Hoàng Anh chia sẻ việc ra thời hạn sớm sẽ giúp bạn xếp lộ trình ôn tập khoa học. Cụ thể, bạn dành tháng 1-2 ôn mạnh phần đọc (Reading), tháng 3-4 tập trung phần nghe (Listening) và viết (Writing), tháng 5-6 ưu tiên luyện nói (Speaking). Tháng 7 cuối cùng, bạn sẽ ôn tổng hợp và giải đề.

Dù vậy, kế hoạch của Hoàng Anh gần như sụp đổ do ảnh hưởng của dịch bệnh. Lịch thi của bạn vào giữa tháng 7-2021 đã chính thức bị hủy. Khi đăng ký lại vào giữa tháng 8, bạn được dặn nên chuẩn bị tinh thần sẽ lại hoãn nếu dịch vẫn căng thẳng.

"Không định được ngày thi rất khó ôn để có điểm rơi phong độ tốt nhất. Bình thường mình sẽ lên thời gian biểu khi nào cần dồn nhiều sức, khi nào cần 'nhả' dần, khi nào nên thư giãn. Thi cử dài lê thê cũng ảnh hưởng đến tâm lý, làm người ta mệt mỏi", Hoàng Anh nói.

Từ đầu tháng 6-2021, lịch thi IELTS ở TP.HCM của Hội đồng Anh và IDP tổ chức phần lớn được điều chỉnh hoặc hủy bỏ do tình hình dịch bệnh. Sau khi TP.HCM áp dụng giãn cách theo chỉ thị 16 từ ngày 9-7, hoạt động thi IELTS chính thức "đóng băng". Không chỉ TP.HCM, các tỉnh phía Nam hầu như đều dời lịch sau lệnh giãn cách xã hội với 19 tỉnh, thành phố từ ngày 19-7.

Hiện tại, cả British Council và IDP đã mở đăng ký cho tháng 8 nhưng khó nói trước được có thể diễn ra như dự kiến hay không. Thí sinh sẽ được thông báo nếu có bất cứ thay đổi gì về lịch thi liên quan đến COVID-19. Đồng thời, chuyện đổi ngày thi trong trường hợp này không phải mất phí.

Cơ hội "vàng" để ôn tập

Thầy Vũ Hải Đăng, một trong số ít thí sinh Việt Nam đạt điểm tuyệt đối phần viết (9.0) trong kỳ thi IELTS, được Bộ Ngoại giao Anh trao học bổng Chevening năm 2008, chia sẻ những ngày này thật sự là cơ hội "vàng" để luyện tập cho kỳ thi IELTS. Các bạn thậm chí sẽ nhận thấy mình hoàn toàn có thể đạt được những kỳ vọng đã đặt ra mà không nhất thiết phải ra khỏi nhà.

Thầy Đăng "mách" nước trên Internet hiện có nhiều kho tài liệu, như các bộ sách IELTS của Cambridge là nguồn tài nguyên bất tận cho những ai đang ôn tập. Ngoài ra, nhiều trang web thi thử, chẳng hạn trang www.ieltsonlinetests.com, có các ứng dụng cho bạn cảm giác trải nghiệm thi như thật. Hay đơn giản hơn, chỉ cần chịu khó tra cứu từ điển và tập trung vào từng bài, bạn sẽ tăng điểm rất tốt sau mùa dịch này.

ThS Vĩnh Huy, hiện quản lý một trung tâm ngoại ngữ tại TP.HCM, chuyên luyện thi IELTS, cho rằng một trong những sai lầm của nhiều bạn là đợi có ngày thi rồi mới bắt đầu ôn tập. Không ít bạn đặt ngày thi quá gần rồi đến những lớp ôn cấp tốc trong khi nền tảng chưa ổn. Với những trường hợp này, ThS Huy khuyên nên dời lịch thi.

Với những bạn đã ôn tập lâu và sắp thi, trong thời gian này nên xem lại kiến thức và bồi đắp thêm 3 "công cụ" là kỹ năng làm bài (phương pháp đọc quét, đọc lướt,…), chiến lược làm bài (phân bổ thời gian, hướng tiếp cận câu hỏi,…) và chiến thuật giải đề (những lưu ý để đạt điểm cao,…). Khi đã thành thạo 3 "công cụ" này, cộng với kiến thức nền tảng, thi sớm hay muộn cũng sẽ cho kết quả tốt.

Riêng phần nói (Speaking), luyện ở nhà có thể xem là một bất lợi. Tuy nhiên, các bạn có thể tận dụng các ứng dụng nói chuyện online hiện có. Ngoài ra, ThS Huy cho rằng các bạn hãy thử tự nói ghi âm rồi nghe lại và phát hiện lỗi sai. Cách làm này khá hiệu quả khi một mình ôn tập tại nhà.

IELTS là cuộc đua marathon

Theo ThS Vĩnh Huy, học và thi IELTS như một chặng marathon, tuyệt nhiên không phải cự ly chạy nước rút. Nhiều bạn trẻ học và thi IELTS quá gấp gáp chỉ để lấy thành tích đôi khi không đọng lại được gì, dẫn tới việc không thể dùng ngoại ngữ, đặc biệt trong môi trường học thuật. Thậm chí có bạn IELTS 6.5, 7.0 đã sang nước ngoài du học nhưng 1-2 tháng sau đành xách vali về nước vì không thể hiểu bài giảng, không thể giao tiếp.

Vì vậy theo ông, những người bắt đầu ôn IELTS nên chia ra thành 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 cần củng cố kiến thức nền tảng tiếng Anh. Giai đoạn 2 sẽ trang bị các kỹ năng, chiến lược, chiến thuật làm bài. Giai đoạn 3 mới đi vào giải đề để nâng cao kết quả.

"IELTS không phải kỳ thi đối phó, học những chiêu trò, mẹo giải. Luyện IELTS là cần có kiến thức, kỹ năng thật để sử dụng ngoại ngữ. Nếu chưa đủ, hãy ôn thêm, đừng nên gấp vội", ThS Huy nói.

'Chiến lược "Chiến lược' luyện IELTS cho con từ... tiểu học, 3 tháng hơn 50 triệu đồng

TTO - Sự "hào nhoáng" của chứng chỉ IELTS đã khiến không ít gia đình lên "chiến lược" cho con ôn luyện từ rất sớm, thậm chí cả khi con mới đang ở bậc tiểu học.

TRỌNG NHÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận