"Chiến lược' luyện IELTS cho con từ... tiểu học, 3 tháng hơn 50 triệu đồng

24/05/2021 06:32 GMT+7

TTO - Sự "hào nhoáng" của chứng chỉ IELTS đã khiến không ít gia đình lên "chiến lược" cho con ôn luyện từ rất sớm, thậm chí cả khi con mới đang ở bậc tiểu học.

Chiến lược luyện IELTS cho con từ... tiểu học, 3 tháng hơn 50 triệu đồng - Ảnh 1.

Một học sinh lớp 6 vừa ra khỏi trung tâm luyện thi IELTS ở Q.10, TP.HCM - Ảnh: TRỌNG NHÂN

Những năm gần đây, chứng chỉ IELTS ngày càng có giá trị trong những đợt xét tuyển vào ĐH, tuyển sinh vào lớp 10, du học... Mới đây nhất, một trường THCS ở Hà Nội công bố từ năm học 2021 - 2022 sẽ cộng đến 20 điểm xét tuyển vào lớp 6 cho học sinh có IELTS 3.0.

3 tháng hơn 50 triệu

Từ giữa tháng 4-2021, chị Minh Hiếu (36 tuổi, TP Thủ Đức, TP.HCM) rốt ráo tìm cho cậu con trai nơi học IELTS trong những ngày hè tới đây. Sau khi chương trình chính khóa của con buộc "kết thúc sớm" do COVID-19, tức có thêm thời gian rảnh, chị càng xúc tiến cho con học IELTS và đặt mục tiêu sẽ đạt điểm 5.0 trước khai giảng năm học mới. 

Sẽ không có gì đáng nói nếu không phải con chị chỉ mới... 11 tuổi và vừa học xong lớp 5. Theo chị, quyết định này sẽ tạo cho con "bước nhảy vọt" để vào THCS.

Chị phân tích: "Nhà đã tính kỹ. IELTS 5.0, con vô cấp II sẽ không lo gì môn tiếng Anh nữa. Mình đầu tư 3 tháng hè này nhưng đỡ được 4 năm học tiếp theo. Hơn nhau ở chỗ biết tận dụng thời gian".

Sau khi tham khảo 3 trung tâm tiếng Anh ở TP Thủ Đức và Q.Bình Thạnh, chị chọn được một lớp "tăng cường". Do tình hình dịch bệnh đang phức tạp, lớp sẽ kết hợp cả hai hình thức trực tiếp và trực tuyến. 

Buổi sáng, con sẽ lên máy kết nối trực tuyến với 1 cô giáo, học từ 8h đến 11h, tập trung vào ngữ pháp, từ vựng và làm các bài tập đọc. Buổi tối sẽ tiếp tục học trực tiếp cùng 1 giáo viên và 2 bạn học, từ 18h đến 21h, để luyện nghe, nói và viết. 

Khóa học kéo dài 3 tháng, mỗi tuần 5 buổi, cam kết giúp học sinh đạt IELTS từ 4.5 - 5.0. Học phí trọn gói không được chị cho biết cụ thể, nhưng theo tìm hiểu không dưới 50 triệu đồng.

Câu chuyện trên chỉ là một trong nhiều trường hợp phụ huynh đã và đang cho con học IELTS từ rất sớm. Phần lớn đều muốn con có nhiều thời gian chuẩn bị để sớm có bằng IELTS. 

Chị Ngọc Duyên (45 tuổi), có con sang năm lên lớp 7 ở Bà Rịa - Vũng Tàu, cũng đã tìm được chỗ cho con học IELTS. Lo dịch COVID-19 còn khó lường, nếu đăng ký cho con học ở các trung tâm có thể sẽ gián đoạn, chị chọn cho con một gia sư riêng, là giáo viên tiếng Anh người Mỹ hiện đang sống ở TP Vũng Tàu. 

Cả hai cùng lập một kế hoạch cụ thể, giúp con đạt IELTS 5.0 trước khi vào lớp 8 và 6.5 đầu năm lớp 9 để nộp hồ sơ du học. Nếu không thể xin học bổng, số điểm này ít nhất cũng sẽ có lợi thế để vào các lớp chuyên sau này.

Nhu cầu tăng vọt mỗi hè

Có cầu ắt có cung. Đón đầu trào lưu học IELTS sớm, không ít trung tâm Anh ngữ tổ chức các khóa học "tiền IELTS" (Pre-IELTS), hoặc những khóa học thuật được quảng cáo là thiết kế riêng cho các bạn nhỏ, qua đó có kiến thức nền trước khi chính thức bước vào ôn tập thi IELTS. 

Chương trình trong các khóa này thường tập trung vào từ vựng, ngữ pháp, có khi kéo dài 3 tháng, có khi nửa năm, tùy vào trình độ hiện tại của học viên. Tùy danh tiếng của trung tâm, chất lượng giảng viên và tần suất học, học phí có thể dao động từ 3-8 triệu đồng/tháng.

Chúng tôi thử liên hệ một trung tâm tiếng Anh ở Q.Bình Thạnh (TP.HCM) có chương trình dạy Pre-IELTS, được giới thiệu rất "ngọt" về chất lượng của các khóa học này. Theo đó, nội dung theo giáo trình của Cambridge, sẽ xây nền tảng học thuật cho trẻ, các điểm ngữ pháp và từ vựng có thể giải quyết mọi vấn đề cho bài thi IELTS trong tương lai.

"Chứng chỉ IELTS có giá trị 2 năm, nếu cháu tôi năm nay học lớp 5 có sớm quá không?" - chúng tôi hỏi. Tư vấn viên của trung tâm quả quyết bỏ công học một khóa học Pre-IELTS thì sau này muốn học IELTS lúc nào cũng được, sẽ dễ lấy điểm IELTS từ 7.0 - 7.5 ngay. 

"Có bằng IELTS càng ngày càng có lợi, nhiều trường đại học ưu tiên tuyển học sinh có IELTS. Có IELTS cũng được "miễn" môn tiếng Anh lúc thi lớp 10" - tư vấn viên khẳng định.

Không khuyến khích người dưới 16 tuổi tham gia

Hội đồng Anh (British Council) không khuyến khích trẻ dưới 16 tuổi tham gia thi IELTS.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, một giám khảo bài thi nói (speaking) của British Council cho biết đề bài sẽ được bốc thăm ngẫu nhiên.

Nghĩa là, họ không thể "linh hoạt" cho đề phù hợp với sở trường hay độ tuổi của thí sinh. Cho nên với những phần thi yêu cầu trao đổi sâu về những vấn đề văn hóa, nghệ thuật, xã hội... thí sinh gần như không thể hiện được gì vì "bí" ý tưởng.

Tuổi nào nên học IELTS?

Nguyễn Đức Thịnh (27 tuổi, Hà Nội), từng giành học bổng IELTS Prize của British Council năm 2019, hiện là du học sinh tại ĐH Prince Edward Island (Canada), cho rằng ở lứa tuổi nhỏ như lớp 5, lớp 6 chưa nên học IELTS.

Bài thi không chỉ đơn giản kiểm tra khả năng nói tiếng Anh hay phát âm, mà đôi khi còn phải dựa vào các kiến thức xã hội để thể hiện trình độ ngoại ngữ của mình. Chẳng hạn trong bài thi nói (speaking) hay viết (writing), thí sinh thường sẽ gặp phải những câu hỏi về nhiều chủ đề khá rộng như luật pháp, môi trường, y tế... Khi còn quá nhỏ sẽ không có đủ vốn sống để trả lời.

Phùng Quang Huy (25 tuổi, Hà Nội), thầy giáo hiện có riêng một lớp dạy IELTS, cho biết một nguy cơ khác khi ôn luyện IELTS quá sớm là nền tảng tiếng Anh không chắc chắn. Huy giải thích đa số người ôn IELTS sẽ nắm những mẹo khi làm bài để đạt điểm cao nhất. Những mẹo này chỉ thích hợp cho kỳ thi nên nếu cứ học thuộc thủ thuật mà nghĩ mình đã giỏi tiếng Anh thì rất dễ mất gốc.

"Học sinh có thể rèn ngữ pháp thật chắc, rồi dần dần mở rộng vốn từ của mình. Nếu học tốt chương trình chính quy trong nhà trường, bạn cũng sẽ đạt được mục tiêu này. Sau đó, hãy nghĩ đến IELTS, có thể bắt đầu từ cuối cấp II, đầu cấp III tùy vào ý định sử dụng tấm bằng IELTS của mỗi bạn" - thầy Huy khuyên.

Thăm dò ý kiến

Nhiều phụ huynh đang chi hàng chục triệu cho con mới học tiểu học luyện IELTS để con có 'lợi thế' khi vào THCS. Theo bạn:

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Bộ GD-ĐT lên tiếng vụ Bộ GD-ĐT lên tiếng vụ 'Giáo viên IELTS 8.0 vẫn chưa đủ điều kiện dạy ở Việt Nam'

TTO - Cục Quản lý chất lượng Bộ GD-ĐT vừa có công văn gởi Sở LĐ-TB&XH Hà Nội liên quan việc cấp phép lao động cho người nước ngoài có chứng chỉ tiếng Anh IELTS và CELTA mà báo Tuổi Trẻ đã phản ánh.

TRỌNG NHÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận