Thứ 4, ngày 17 tháng 8 năm 2022

Cẩn thận với người dạy luyện thi IELTS gian dối, sửa điểm

01/05/2020 10:57 GMT+7

TTO - Những ngày này, trên các nhóm dạy học IELTS liên tục cập nhật thông tin về việc một người dạy luyện thi IELTS tên là P.N.Q. nói dối, sửa điểm thi IELTS của mình để thu hút học viên.

Cẩn thận với người dạy luyện thi IELTS gian dối, sửa điểm  - Ảnh 1.

Học viên gửi đơn tố cáo giáo viên P.N.Q. tại UBND phường 3, quận Gò Vấp sáng 29-4 - Ảnh: A.V.

Sáng 29-4, nhiều học viên đã đến UBND phường 3, quận Gò Vấp, TP.HCM gửi đơn tố cáo P.N.Q. - giáo viên dạy tiếng Anh của IELTS Tuấn Quỳnh - sửa bảng điểm thi IELTS của mình, nói dối và lừa gạt người học. Trước đó, các học viên đã tìm đến nhà Q. tại phường 3, quận Gò Vấp đòi lại học phí nhưng bất thành vì nhà đóng cửa.

Giáo viên bị tố gian dối

Theo một số học viên, Q. đăng trên Facebook của mình bảng điểm IELTS, trong đó bảng điểm ngày 26-10-2019 Q. chia sẻ có điểm 7,5 writing (viết) và 8 speaking (nói). Ở một số giờ học và video chia sẻ trên mạng, Q. cũng nhiều lần cho biết mình nhiều lần thi IELTS với kỹ năng nói đạt 8, một lần đạt 8,5. 

Tuy nhiên, nhiều học viên đã tra điểm thi IELTS của Q. và khẳng định Q. chưa bao giờ thi viết đạt 7,5, nói 8,5. Tra cứu kết quả của Q. từ trang tra kết quả IELTS chính thức (https://results.ieltsessentials.com) cho thấy điểm thi của Q. ngày 26-10-2019 là viết và nói chỉ đạt 6,5.

Trong năm 2019, Q. thi IELTS 6 đợt và chưa đợt nào đạt điểm trung bình 8, cũng không có đợt nào kỹ năng viết đạt 7,5, nói đạt 8,5. Nhiều học viên cho biết Q. đã lừa dối, sửa điểm để thu hút và lừa đảo người học.

Một học viên cho biết đã đóng học phí 5 triệu đồng cho một khóa học IELTS trực tuyến (3 tháng) của Q.. Hằng tuần giáo viên gửi bài cho học viên làm, có chấm điểm và sửa bài. "Lúc học thử, cô Q. dạy rất nhiệt tình nên tôi nghĩ 5 triệu đồng mà có được kiến thức như vậy cũng tốt. Tuy nhiên, sau đó mọi việc không như vậy. 

Chương trình có video call luyện nói nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện. Có những chỗ mình nghi ngờ cô sai ngữ pháp nhưng là học viên, trình độ thấp hơn nên không dám nói. Một số bạn nhờ các anh chị giỏi tiếng Anh kiểm tra mới biết cô dạy sai. 

Đỉnh điểm sự việc là khi kết quả thi của cô bị phanh phui, điểm thi IELTS thực tế của cô Q. thấp hơn so với bảng điểm do cô công bố. Tôi đăng ký học vì nghĩ cô điểm cao, có thể truyền đạt kiến thức, chứ mức điểm như vậy từ đầu tôi đã không học" - học viên này nói.

Không chỉ trực tuyến, Q. còn tổ chức các lớp ôn IELTS tại quận Gò Vấp. Học viên T. cho hay đã đóng tổng cộng 9,5 triệu đồng để học trong 4 tháng. "Lớp học rất đông, có khi không còn chỗ ngồi. 

Mẹ tôi nói đăng ký ở trung tâm ngoại ngữ uy tín học IELTS nhưng tham khảo trên nhiều diễn đàn dạy và học tiếng Anh, tôi thấy mọi người đánh giá cao cô Q., tôi cũng xem qua những video cô dạy và thấy ổn nên đăng ký. Cô dạy khá thu hút, nhưng việc nói dối kết quả thi của mình khiến tôi cảm thấy bị lừa dối và mất niềm tin. Tôi chỉ muốn lấy lại học phí đã đóng" - T. nói.

Do đối thủ bôi nhọ?

Theo các học viên, hiện có rất nhiều người là nạn nhân đang tập hợp lại thành nhóm để chuẩn bị chứng cứ đòi lại tiền, số lượng lên đến vài trăm người. Tất cả thành viên đều cung cấp biên lai đóng học phí (chứng từ chuyển khoản). Phần lớn biên nhận chuyển tiền đều thể hiện tiền được chuyển thẳng vào tài khoản của P.N.Q., số còn lại vào tài khoản của Tuan Mai.

Những nội dung liên quan đến tố cáo, sửa điểm lừa dối người học, chúng tôi liên lạc với Q. qua nhiều hình thức nhưng không nhận được trả lời. Trong khi đó, trả lời qua email, IELTS Tuấn Quỳnh cho biết đơn vị này được thành lập từ năm 2017, thiếu sót về điểm số của Q. xảy ra là do "cạnh tranh không lành mạnh từ đối thủ" (?). 

IELTS Tuấn Quỳnh lấy làm tiếc về việc này và đề nghị Q. không để tái diễn lần nào nữa. Liên quan đến yêu cầu đòi trả lại học phí, IELTS Tuấn Quỳnh cho biết sẽ xem xét hoàn trả học phí cho những học viên đã đóng tiền nhưng chưa học. Trường hợp đang học sẽ hoàn trả một phần, những học viên đã hoàn thành khóa học không thuộc diện được hoàn phí vì đã thực hiện đúng cam kết dịch vụ.

IELTS Tuấn Quỳnh cho rằng học viên đăng ký học IELTS là hoàn toàn tự nguyện nên không thể gọi đó là lừa đảo. Việc chia sẻ kỹ năng là của cả tập thể, nên không thể nói Q. sửa điểm để thu hút học viên!

Chúng tôi tra cứu thông tin về các đơn vị ngoại ngữ được Sở GD-ĐT cấp phép trên trang dịch vụ giáo dục của sở này, hoàn toàn không có tên IELTS Tuấn Quỳnh. Như vậy đơn vị này và các cá nhân liên quan dạy chui? Chúng tôi đặt vấn đề pháp lý này với IELTS Tuấn Quỳnh nhưng chưa được trả lời.

Học tiếng Anh không chỉ có luyện thi

bang chung ielts 1(read-only)

Học viên cung cấp bằng chứng tham gia khóa học do Q. tổ chức - Ảnh: A.V.

Hiện nay có rất nhiều người dạy tiếng Anh trên mạng. Có người thu học phí, có nơi dạy hoàn toàn miễn phí. Số lượng người học tiếng Anh vì thế cũng rất đông đảo. Là người đưa ra bảng điểm IELTS thật của Q., chị Đỗ Hồng Nhung - cựu học sinh chuyên Anh, hiện là kỹ sư tại Mỹ - cho rằng có một thực trạng tại Việt Nam hiện nay là nhiều người thi IELTS đạt mức điểm chấp nhận được đã đứng ra dạy tiếng Anh bởi điều này rất dễ kiếm tiền.

Nói về vụ của Q., chị Nhung nhận định: "Một người đi dạy có thu học phí của người học không thể nói dối về khả năng và thực lực của mình để dắt mũi người học. Phẩm chất trung thực mọi người ai cũng cần phải có, nhất là người đi dạy".

Chia sẻ về việc học tiếng Anh, chị Cao Phương Hà, tổng giám đốc Tổ chức giáo dục quốc tế EF Việt Nam, cho rằng không có nơi đâu, nhất là ở các quốc gia phát triển, tâm lý thi cử, trong đó có kỳ thi IELTS, lại nặng nề như ở Việt Nam, Trung Quốc. Theo chị Hà, học tiếng Anh, trong đó có IELTS, quan trọng là rèn luyện thực hành 4 kỹ năng của mình.

"Có những bạn điểm IELTS rất tốt nhưng trong thực tế giao tiếp lại không như mong muốn vì các bạn không thực học, mà chỉ luyện thi để đạt điểm cao. Không ít bạn điểm IELTS rất cao nhưng vẫn phải học dự bị để bổ sung các kỹ năng như tư duy phản biện, làm việc nhóm, hòa nhập" - chị Hà nói thêm.

ThS Đặng Quỳnh Liên - trưởng bộ môn ngôn ngữ Anh Trường ĐH Sài Gòn - khuyến cáo: "Nhiều nơi sử dụng người có điểm thi IELTS khá để luyện cho người khác, chủ yếu là truyền kinh nghiệm. Như vậy, họ chỉ có kinh nghiệm và năng lực ngôn ngữ, thiếu kiến thức và kỹ năng sư phạm. Như vậy cũng sẽ có những hạn chế nhất định. Điểm thi IELTS được lưu trữ trong thời gian nhất định, nên việc gian dối sẽ không thể che giấu mãi".

Nhiều công cụ đo lường

Theo chị Cao Phương Hà - tổng giám đốc Tổ chức giáo dục quốc tế EF Việt Nam, nếu không du học, không nhất thiết phải thi IELTS bởi rất tốn kém, trong khi có nhiều công cụ miễn phí khác đo lường năng lực của mình. Khi người tuyển sinh phỏng vấn, họ không quá chú ý đến điểm số của người học, mà muốn biết cách người đó hiểu những gì họ nói, cách trình bày ý kiến, thuyết phục họ, cách bạn có thể hòa nhập và học tập, làm việc trong môi trường tiếng Anh. Việc chạy theo điểm số IELTS có thể dẫn đến những sự cố đáng tiếc. Trong trường hợp cần học IELTS, người học có thể liên hệ các đơn vị uy tín, tổ chức thi để tìm hiểu thêm. Nếu du học, các bạn còn cần thêm nhiều kỹ năng khác nữa, chứ không chỉ có IELTS.

Chuyển hồ sơ cho công an

Theo ông Phạm Quang Phúc - cán bộ kinh tế UBND phường 3, quận Gò Vấp, trong ngày 29-4 phường đã nhận gần 30 đơn tố cáo P.N.Q. của các học viên. Ngay trong chiều 29-4, UBND phường đã cử người đến nơi cư trú của Q. nắm tình hình. Hiện phường đã chuyển toàn bộ hồ sơ cho công an phường để tiếp tục xử lý theo quy định.

TPHCM: khảo sát năng lực tiếng Anh của học sinh qua bài thi trực tuyến TPHCM: khảo sát năng lực tiếng Anh của học sinh qua bài thi trực tuyến

TTO - Sở GD-ĐT TP.HCM vừa có thông báo thực hiện đợt khảo sát năng lực ngoại ngữ của học sinh lớp 9 và lớp 11 theo chuẩn đầu ra đề án ngoại ngữ 2020 và 2080.

MINH GIẢNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận