Thứ 4, ngày 25 tháng 5 năm 2022

Học theo phương pháp ‘tắm tiếng Anh’ sẽ giỏi cả bốn kỹ năng

13/11/2019 19:20 GMT+7

TTO - Đó là kinh nghiệm học tiếng Anh hiệu quả được chia sẻ tại buổi talkshow: "Speak it right - speak it now".

Học theo phương pháp ‘tắm tiếng Anh’ sẽ giỏi cả bốn kỹ năng - Ảnh 1.

Thạc sĩ Văn Đinh Hồng Vũ chia sẻ cách học tiếng Anh hiệu quả với sinh viên tại buổi talkshow - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Buổi talkshow "Speak it right - Speak it now 2019" (tạm dịch: Hãy nói đúng - Hãy nói ngay) đã diễn ra hôm nay 13-11 tại Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) thu hút hàng trăm sinh viên đến từ nhiều trường đại học.

Chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Anh trong sự kiện này có ba diễn giả trẻ: thạc sĩ ĐH Stanford (Mỹ) Văn Đinh Hồng Vũ - đồng sáng lập và CEO của ELSA, 1 trong 10 gương mặt trẻ VN tiêu biểu năm 2018; Phạm Công Nhật - thạc sĩ ĐH Stirling (Anh) - 1 trong 3 nhà báo quốc tế đoạt giải thưởng về nước sạch 2017 của Tổ chức SIWI (Thụy Điển) và Nguyễn Thiện Khiêm (18 tuổi, sinh viên ĐH RMIT), IELTS 8.0.

Học từng vựng hoài không nhớ, phải làm sao?

Một sinh viên tên Cát Vũ băn khoăn: "Khi học từ vựng tiếng Anh, mình không thể nhớ và cũng không biết cách áp dụng từ vựng trong tình huống giao tiếp cho hợp lý. Làm sao để khắc phục được việc này?".

Thạc sĩ Văn Đinh Hồng Vũ cho biết trước đây chị học từ vựng bằng cách học thuộc các từ trong tự điển nhưng phát hiện ra không dùng được vì rất mau quên. Theo kinh nghiệm của chị Vũ, cách học từ vựng hiệu quả nhất là học theo ngữ cảnh, theo chủ đề.

Ví dụ bạn thích du lịch thì chọn những chủ đề có các câu, đoạn văn có các thuật ngữ thường dùng trong du lịch. Sau đó đọc kỹ những câu và cụm từ đó thường xuyên, để chính mình nghe thuận tai. Khi gặp tình huống đó phản ứng tự nhiên của bạn sẽ bật ra từ và nhớ nhanh hơn rất nhiều, không cần phải học từng từ vựng đơn lẻ.

Trong khi đó, Nguyễn Thiện Khiêm cho rằng sở dĩ việc chưa áp dụng từ mới vào hoàn cảnh giao tiếp có thể do từ đó chưa quen thuộc, chưa in sâu vào não nên khó khăn khi sử dụng. "Do vậy cần cố gắng dùng từ đó càng nhiều càng tốt bằng cách đưa từ đó vào bài viết, thường xuyên nói những từ đó sẽ dần nhớ lâu", Khiêm chia sẻ.

Học theo phương pháp ‘tắm tiếng Anh’ sẽ giỏi cả bốn kỹ năng - Ảnh 2.

Các sinh viên nêu thắc mắc về việc học tiếng Anh với các diễn giả - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Muốn nói đúng, phải nói chậm

Một số sinh viên cho biết gặp nhiều khó khăn trong luyện phát âm. Về việc này, thạc sĩ Phạm Công Nhật và Nguyễn Thiện Khiêm đều khuyên nên đọc một cách chậm rãi và sau đó tăng tốc độ lên dần. Làm cách này sẽ nhanh chóng tiến bộ trong học phát âm chuẩn.

Chị Vũ khuyên người học tiếng Anh nên nói thật chậm để phát âm chuẩn. Theo chị Vũ, nhiều người Việt khi nói tiếng Anh thường nói rất nhanh và khi run thì nói nhanh hơn nữa. Khi nói nhanh sẽ thả hết âm cuối, vì tiếng Việt không có âm cuối, khiến người nghe không hiểu do phát âm sai.

Trong tiếng Việt, một câu có ba chữ đều ngang bằng nhau, trong khi tiếng Anh có những từ nói rất cao, dài nhưng cũng có từ rất thấp, nhanh.

"Khi bạn nói chậm và cảm giác người ta nghe vậy kỳ quá, có nghĩa là các bạn đã nói đúng. Khi nào bạn thật tự tin rồi hãy nói nhanh hơn một chút. Trong một câu, người ta chỉ cần nghe ba chữ là sẽ hiểu bạn nói gì. Nếu các bạn học cách nhấn nhá nhiều hơn khi nói một câu tiếng Anh thì người ta sẽ hiểu nhiều hơn", chị Vũ nói.

Luyện nghe mọi lúc, mọi nơi, nhờ người khác sửa lỗi viết

Bạn Hoàng Việt - sinh viên khoa báo chí - cho rằng trước khi nói tốt cần phải nghe tốt. Tuy nhiên bạn gặp nhiều khó khăn trong kỹ năng nghe. Theo Nguyễn Thiện Khiêm, riêng về kỹ năng nghe do sự rèn luyện của mỗi người, người khác không dễ dạy nghe thế nào cho tốt được.

Là CEO của đơn vị phát minh và sở hữu ứng dụng học phát âm tiếng Anh Elsa Speak nhưng chị Hồng Vũ khẳng định không có ứng dụng nào trên thế giới dạy tiếng Anh có thể giúp bạn thay đổi nếu bạn không luyện tập hằng ngày. Rất hiếm người thành công trong học tiếng Anh do có năng khiếu mà đều do sự rèn luyện.

"Mỗi ngày bạn chỉ cần bớt Facebook, dành 30 phút để học tiếng Anh, luyện bất kỳ kỹ năng nào cũng được, dần sẽ thành thói quen. Không nên dồn cuối tuần học một lần. Do vậy việc học theo phương pháp ‘tắm tiếng Anh’ sẽ rất hiệu quả", chị Vũ khẳng định.

Các diễn giả đều lưu ý khi luyện nghe cần chọn nghe những nội dung gần gũi, có từ vựng dễ dàng, đủ tầm của mình, nên chỉnh tốc độ để nghe chậm trước. Nếu nghe như ‘nước đổ lá khoai’ sẽ rất chán và bạn sẽ không muốn học nữa.

Trong khi đó, bạn Duy Bách - sinh viên khoa công tác xã hội - lại gặp khó khăn về kỹ năng viết. Phần thi viết luôn bị điểm kém khiến Bách rất chán nản và không cải thiện được.

Chia sẻ kinh nghiệm phần thi viết IELTS, Khiêm cho biết hiện nay có một số phần mềm học tiếng Anh có thể sửa lỗi bài viết, giúp phát hiện chỗ ngắt câu, dùng từ chưa tốt. Bên cạnh đó, cần học theo các tài liệu luyện viết của Cambridge…

"Ngoài ra, bạn cần nhờ thầy cô hay bạn bè giỏi tiếng Anh để chữa bài viết cho mình. Nếu bạn viết nhiều nhưng không ai chữa câu sai dần sẽ thành lối mòn rất khó sửa", Khiêm nói.

Biết tiếng Anh là kỹ năng tối thiểu của cán bộ công chức Biết tiếng Anh là kỹ năng tối thiểu của cán bộ công chức

TTO - Bạn đọc Lu Ling Kai (người Đài Loan), chia sẻ với Tuổi Trẻ quan điểm của ông về chuyện Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu tất cả lãnh đạo các sở ngành của TP phải có trình độ tiếng Anh đủ để giao tiếp, không cần phiên dịch.

TRẦN HUỲNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận