Làm gì cùng con ngày hè?

14/07/2020 20:59 GMT+7

TTO - Vậy là một năm học đầy những biến động đã trôi qua. Học kỳ II đã kết thúc nhẹ nhàng khi chương trình học được giảm tải khá nhiều.

Làm gì cùng con ngày hè? - Ảnh 1.

Cả gia đình cùng vui chơi để gắn kết trong dịp hè - Ảnh của học sinh Võ Huỳnh Vĩ (THCS Võ Thành Công, TP.HCM) dự thi ảnh Tổ ấm của Sở GD-ĐT TP.HCM

Nếu như mọi năm kỳ nghỉ hè kéo dài khoảng từ 2,5 đến 3 tháng thì năm nay các con chỉ được nghỉ 1,5 tháng. Thay vì lên kế hoạch cho các con tham gia những chương trình dài hơi, kỳ nghỉ năm nay sẽ ngắn gọn nhưng cũng không kém phần thú vị và bổ ích.

Hoạt động ngoại khóa

Cha mẹ sẽ thu xếp để cùng các con về quê thăm ông bà và họ hàng. Vài năm mới có một dịp các con được về với ruộng đồng, với bờ đê vi vút tiếng sáo diều. Ngước mặt lên là bầu trời xanh ngắt, nổi bật lên là những cánh diều chao liệng đầy màu sắc. Nhìn xuống là những cánh đồng trải dài tít tắp. Lững thững trên bờ đê là đàn trâu bò nhởn nhơ gặm cỏ. Trải nghiệm đó chắc hẳn sẽ rất đặc biệt và tuyệt vời trong tuổi thơ của các con.

Nghỉ hè cũng là lúc các con có thời gian tham gia các hoạt động ngoại khóa và từ thiện thường xuyên hơn. Nếu như trong năm các con tham gia trợ giảng cho lớp học tình thương gần nhà thì bây giờ con sẽ dành thời gian giúp đỡ các cụ già neo đơn, các em bé khuyết tật, mồ côi. Những công việc tuy có thể nhỏ nhặt như nấu ăn, trò chuyện, vui chơi cùng mọi người... nhưng sẽ giúp đỡ rất nhiều cho các cụ, các em. Những hoạt động này giúp các con sống nhân ái, biết sẻ chia, giúp đỡ cộng đồng. Các con còn có thể tham gia các sự kiện, hoạt động tập thể được tổ chức tại thành phố như tham gia thi cờ vua, vẽ tranh cổ động...

Rèn luyện sức khỏe

Để mùa hè không vùi đầu vào các thiết bị điện tử, một kế hoạch rèn luyện sức khỏe đã được cả nhà lập ra. Sáng các con vẫn dậy sớm như bình thường, nhưng thay vì đến trường thì các con đi leo núi, đạp xe. Buổi chiều thì đi bơi hoặc dạo chơi trên bãi biển. Những ngày cuối tuần, cả gia đình đạp xe ghé thăm các cô bác họ hàng. Các con cũng tham gia học những môn thể thao như bóng bàn, cầu lông... để con vừa khỏe mạnh vừa có thể làm quen với các bạn mới.

Một hoạt động không thể thiếu trong những kỳ nghỉ hè là khám phá thế giới bên ngoài. Thông thường gia đình sẽ lựa chọn đi vào rừng, núi hoặc hang động. Năm trước các con đã được chèo thuyền kayak, đạp xe hay băng rừng lội suối ở Vườn quốc gia Nam Cát Tiên. Năm nay cả gia đình sẽ ghé thăm Quảng Bình, các con được tham gia quá trình lên kế hoạch chuyến đi, tìm vé máy bay, đặt khách sạn.

Thông qua việc tìm hiểu các địa điểm sẽ ghé thăm, các hoạt động sẽ tham gia, các con có những hiểu biết ban đầu về đặc trưng văn hóa của địa phương. Các con cũng lên được phương án di chuyển, lập dự trù kinh phí cho chuyến đi. Kế hoạch cho bốn ngày sắp tới, cả nhà sẽ đi thăm động Thiên Đường, bơi và khám phá hang Tối, chèo thuyền kayak và đu zipline qua sông. Tất cả các thông tin được con tìm hiểu khá kỹ trên các trang web uy tín.

Làm gì cùng con ngày hè? - Ảnh 2.

Hè là dịp để rèn thói quen đọc sách cho trẻ - Ảnh: NHƯ HÙNG

Học kỹ năng sống

Nhờ hoạt động này diễn ra hằng năm nên các con đã khá thành thạo trong việc lập kế hoạch và thực hiện. Trước mỗi chuyến đi, các con viết ra một danh sách các vật dụng cần mang theo. Sau khi mẹ kiểm tra đã đầy đủ, các con theo đó chuẩn bị, sắp xếp vào vali cho gọn gàng và ngăn nắp. Trước khi về, cũng nhờ danh sách đó mà các con không bị mất hoặc lẫn lộn đồ. Nếu được đi ra nước ngoài, các con cũng là người cầm bản đồ, mua vé tàu điện và di chuyển tới các địa điểm cần đến dưới sự theo dõi của mẹ. Khi mua hàng, khi hỏi đường, các con cũng đã sử dụng được tiếng Anh thành thục để giao tiếp.

Mùa hè cũng là dịp để các con nâng cao kỹ năng sống qua các công việc nhà như đi chợ, nấu ăn, ủi đồ... Rèn luyện các con làm việc nhà thuần thục có thể giúp con có những kỹ năng cần thiết khi lớn lên, đồng thời sẽ dạy các con biết sẻ chia công việc nhà với cha mẹ, giúp đỡ gia đình. Qua đó các con sẽ biết cách tổ chức cuộc sống, là nền tảng để giúp các con có được sự tự lập sau này.

Đọc sách, rèn tiếng Anh

Là một hoạt động cần thiết không thể bỏ qua, đọc sách giúp các con trau dồi kiến thức, hiểu biết thêm về thế giới bên ngoài. Các con có thể luyện tập tiếng Anh qua sách báo, truyện, giúp việc học ngoại ngữ bớt khô khan hơn. Tại nhà, tủ sách của các con đã được chất đầy hơn với những đầu sách tiếng Anh theo từng cấp độ, từng lứa tuổi. Việc đọc sách tiếng Anh vừa giúp các con có được vốn tri thức mới, vừa rèn luyện môn ngoại ngữ vốn được yêu cầu phải được luyện tập hằng ngày.

Cho con mùa hè trải nghiệm Cho con mùa hè trải nghiệm

TTO - 'Hầu hết các trại hè từ một ngày đến hai, ba ngày đều gắn với khám phá thiên nhiên nên tôi đăng ký cho con vừa chơi vừa học những điều lý thú' - chị Lê Thị Lộc (Q. Tân Bình, TP.HCM) chia sẻ.

TRẦN NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận