Cho con mùa hè trải nghiệm

07/07/2020 11:08 GMT+7

TTO - 'Hầu hết các trại hè từ một ngày đến hai, ba ngày đều gắn với khám phá thiên nhiên nên tôi đăng ký cho con vừa chơi vừa học những điều lý thú' - chị Lê Thị Lộc (Q. Tân Bình, TP.HCM) chia sẻ.

Cho con mùa hè trải nghiệm - Ảnh 1.

Chương trình huấn luyện Bootcamp hấp dẫn các bạn nhỏ - Ảnh: SƠN NGUYỄN

Cũng như chị Lộc, nhiều ông bố, bà mẹ cũng muốn con vừa khám phá thiên nhiên, vừa học kỹ năng qua các kỳ trại.

Bài học về thiên nhiên

Phạm Tuấn Kiệt - học lớp 1, con trai của chị Lộc - tham gia trại khám phá rừng Mã Đà (Đồng Nai) do trường ngoại khóa Smart Homeschool tổ chức. 

Lần đầu tiên đi trại không có ba mẹ đi cùng, Kiệt và các bạn trại sinh khác vẫn nhanh chóng hòa nhập trại. Các bạn nhỏ vượt sông, băng rừng một cách đầy hào hứng.

Đặt chân vào rừng, các bạn được lắng nghe những bài học về thiên nhiên, tìm hiểu những kỹ năng để sinh tồn. "Con thích nhất là vào rừng, tìm hiểu côn trùng, các loài cây. Thiên nhiên rất cần thiết với con người chúng ta" - Kiệt nhanh nhảu nói.

Chị Nguyễn Thanh Diệp, chủ trường Smart Homeschool, cho biết hầu hết các trại do trường tổ chức đều hướng các bạn nhỏ việc bảo vệ môi trường. Xôi được gói bằng lá chuối, bình đựng nước các bạn nhỏ tự mang theo, không dùng chai nhựa. Khi tìm hiểu thiên nhiên, các con học cách bảo vệ môi trường sống ra sao.

Chương trình trải nghiệm và chinh phục những cung đường rừng đã được nhóm Viet Nam Discovery Team - Trekking tung ra và nhận đặt lịch trong tháng 7 với nhiều cấp độ từ dễ đến khó.

Chương trình thiết kế để gia đình cùng trải nghiệm, trong đó bé 7 tuổi là có thể tham gia. Từng tham gia chuyến khám phá rừng Gia Canh (Đồng Nai), gia đình chị Nguyễn Thanh Mai (Q.5) có bốn thành viên đều thống nhất hè năm nay lại tiếp tục chinh phục những cung đường rừng mới hơn.

"Mùa hè đến, ngoài việc thường xuyên đưa các cháu về quê thăm ông bà nội tại Tiền Giang để cho con lội đồng, bắt cá, cả nhà thống nhất phải có ít nhất một chuyến trekking đường rừng" - chị Thanh Mai cho biết.

Chinh phục bản thân mình

Chinh phục hơn chục kilômet cung đường rừng Gia Canh là thử thách của cậu học trò 12 tuổi Nguyễn Gia Phát (con chị Mai). 

"Mới đầu đặt chân vào rừng, em hơi sợ vì nghe nói đi rừng thì sẽ bị vắt cắn (cười). Nhưng mọi lo lắng đã được chú hướng dẫn đoàn giải thích và chỉ cách xử lý. Tối đến cả trại được ngủ trong lều ngay dưới tán rừng rậm. 

Thật là một trải nghiệm không bao giờ quên. Sáng thức giấc đón bình minh trong rừng thật thú vị. Năm nay cả nhà em sẽ tiếp tục chinh phục cung đường rừng khác nữa" - Gia Phát cho hay.

Chương trình Bootcamp (huấn luyện kỹ năng) với nhiều cấp độ từ căn bản đến nâng cao đã được trung tâm đào tạo tài năng trẻ châu Á - Thái Bình Dương (ATY) tung ra dịp hè này cho độ tuổi từ 7-18 với mỗi chương trình là bốn ngày, trong tháng 7.

Anh Nguyễn Hoàng Sơn, đại diện ATY, cho biết: "Chương trình Bootcamp được nhiều phụ huynh và bạn trẻ chọn lựa bởi được thiết kế nhằm tạo những thử thách về sinh tồn và ý chí. Đây là nội dung nhiều học viên cảm thấy thích thú. 

Riêng với khóa nâng cao sẽ tổ chức tại Đà Nẵng có nội dung "6 giờ sinh tồn" sẽ là khoảng thời gian mà các bạn chinh phục sức bền, sức rướn của bản thân, đồng thời trải qua những giây phút đối diện với những khó khăn, khúc mắc tột độ".

Từng tham gia chương trình Bootcamp, bạn Hoàng Tuấn Anh (14 tuổi) cho hay: "Các trò chơi luôn mang tính đồng đội, do vậy mọi người phải phát huy thế mạnh của mình cùng góp sức vào vượt chướng ngại vật. Năm nay mình sẽ tiếp tục tham gia chương trình nâng cao để có thêm trải nghiệm mới".

Trại hè sử dụng tiếng Anh

Đơn vị GPA Camp thiết kế trại hè STEM Global Passport (độ tuổi 9-15) cùng trải nghiệm thiên nhiên - khám phá khoa học.

Chương trình diễn ra trong bốn ngày ba đêm kết nối với bạn bè quốc tế thông qua việc thực hiện các dự án công nghệ, chơi trò chơi, làm thí nghiệm khoa học.

Bên cạnh đó, đơn vị này cũng tổ chức trại hè Discover Me Express (độ tuổi 9-15) cũng diễn ra bốn ngày ba đêm nhằm phát triển kỹ năng bảo vệ bản thân và người xung quanh, học cách làm việc nhóm, giải quyết vấn đề và tư duy phản biện để nhận thức các hiểm họa và cách xử lý các trường hợp gặp phải.

Cả hai trại trên đều sử dụng tiếng Anh để giao tiếp.

Sẵn sàng cho mùa hè trọn vẹn, bổ ích Sẵn sàng cho mùa hè trọn vẹn, bổ ích

TTO - Hoạt động hè tại TP.HCM sẽ khởi động từ giữa tháng 7 và cũng lần đầu tiên các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè được đồng loạt ra quân, diễn ra cùng một thời điểm.

KIM ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận