29/06/2020 13:46 GMT+7

Sẵn sàng cho mùa hè trọn vẹn, bổ ích

QUỐC LINH thực hiện
QUỐC LINH thực hiện

TTO - Hoạt động hè tại TP.HCM sẽ khởi động từ giữa tháng 7 và cũng lần đầu tiên các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè được đồng loạt ra quân, diễn ra cùng một thời điểm.

Sẵn sàng cho mùa hè trọn vẹn, bổ ích - Ảnh 1.

Thanh niên tình nguyện tổ chức ngày hội thiếu nhi tại khu lưu trú thanh niên công nhân Q.Thủ Đức dịp hè 2020 - Ảnh: K.ANH

Trao đổi cùng Tuổi Trẻ, Bí thư Thành đoàn TP.HCM PHAN THỊ THANH PHƯƠNG - trưởng ban chỉ đạo hoạt động hè 2020 của Thành đoàn - cho biết: "Các công việc liên quan chuẩn bị cho hoạt động hè đã sẵn sàng, dù thời gian có ngắn lại, mọi việc vẫn trong tâm thế phải làm tốt nhất để những ngày hè thật sự sôi nổi, trọn vẹn và an toàn cho những ai tham gia".

“Thay vì làm nhiều cái nhỏ, các lực lượng chọn lựa, cùng phối hợp làm công trình chung để lại dấu ấn, giá trị lâu dài cho xã hội.

Chị PHAN THỊ THANH PHƯƠNG

Ưu tiên hàng đầu: an toàn!

* Chúng ta sẽ xoay trở ra sao trong điều kiện hoạt động hè chỉ khoảng hơn một tháng, thưa chị?

- Ảnh hưởng bởi diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, năm học sẽ kết thúc muộn nên thời gian sinh hoạt hè 2020 tại TP.HCM dự kiến bắt đầu từ ngày 19-7 thay vì đầu tháng 6 như thông lệ hằng năm. 

Thành đoàn với vai trò cơ quan thường trực ban chỉ đạo sinh hoạt hè của TP, chúng tôi đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tham mưu UBND TP vận hành kế hoạch hè với hai phương án: 19-7 đến 16-8 (phương án 1) và 19-7 đến 13-9 (phương án 2).

Điều này một phần cũng vì chưa có thông tin chính thức về thời điểm khai giảng năm học 2020-2021. Việc chuẩn bị hai phương án từ sớm, đầy đủ nội dung sẽ giúp cấp thành cũng như cơ sở chủ động thiết kế nội dung, chuẩn bị nguồn lực cho hoạt động hè. Khi có thông tin chính thức về thời gian khai giảng sẽ là căn cứ để áp dụng một trong hai phương án.

Nếu chỉ có một tháng, chúng ta sẽ vận hành hoạt động với các nội dung phù hợp trong khung thời gian tương ứng. Các hoạt động cao điểm hè sẽ bám sát những ngày hoạt động cao điểm của các chiến dịch tình nguyện hè. Và dù hè bắt đầu từ ngày 19-7 song vẫn đảm bảo nhiều hoạt động chăm lo, sân chơi cho thiếu nhi là đối tượng chính hướng đến trong hoạt động hè, đúng tinh thần của Tháng hành động vì trẻ em (tháng 6).

* Ưu tiên hàng đầu phải là đảm bảo mùa hè an toàn, vui tươi, bổ ích cho trẻ, cũng như an toàn cho chiến sĩ tình nguyện, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh còn phức tạp...

- Đây là điều được lưu ý tối đa trong việc chuẩn bị, xuyên suốt quá trình thực hiện, cũng là chủ đề hè 2020 đã xác định. Làm gì thì làm nhưng trẻ phải được an toàn, không để xảy ra tai nạn đáng tiếc nào vì sự chủ quan, sơ suất trong công tác tổ chức.

Với chiến sĩ tình nguyện và các đối tượng tham gia, an toàn trong phòng chống dịch bệnh đã được cấp thành nhấn mạnh và nhắc lại nhiều lần với cơ sở. Đó cũng là nội dung tập huấn cụ thể cho đội trưởng các đội nhóm, đội hình cấp cơ sở, có trong cẩm nang chiến sĩ được phát hành trực tuyến năm nay. Các cấp luôn xây dựng phương án dự phòng trong hoạt động, phòng trường hợp có diễn biến mới bắt buộc hạn chế tụ tập đông người.

Với đội hình đi tỉnh, cấp thành đã định hướng phương thức làm công trình trọng điểm ngắn ngày, làm tập trung, hạn chế ở dài ngày như các năm. Chúng tôi cũng đã làm việc với các tỉnh đón chiến sĩ tình nguyện để cùng phối hợp tốt nhất trong việc phòng chống dịch bệnh.

"3 chung" của tình nguyện hè

* Các chiến dịch tình nguyện đồng loạt diễn ra sẽ tạo sức mạnh tổng lực, song việc phối hợp giữa các lực lượng đã được tính toán ra sao để đạt hiệu quả như mong muốn?

- Lần đầu tiên đồng loạt diễn ra các chiến dịch tình nguyện hè cùng khung thời gian, khởi động từ 12-7, sớm hơn khai mạc hè một tuần, chúng tôi thống nhất cao quan điểm "3 chung": Chung ngày cao điểm - Chung chỉ tiêu - Chung công trình. Ban chỉ huy, ban điều hành các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè đã phối hợp trong việc khảo sát, chuẩn bị nguồn lực để cùng thực hiện các công trình, phần việc.

Có năm ngày cao điểm mà chiến sĩ tình nguyện các chiến dịch làm cùng nhau: Chiến sĩ tình nguyện đẩy mạnh các hoạt động văn hóa và xây dựng văn minh đô thị (12-7), Chiến sĩ tình nguyện vì đàn em thân yêu

(19-7), Chiến sĩ tình nguyện uống nước nhớ nguồn, tham gia đảm bảo an sinh xã hội (26-7), Chiến sĩ tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới (2-8), Chiến sĩ tình nguyện chung tay xây dựng văn hóa giao thông (9-8).

* Không thể bỏ qua "mặt trận" mạng, Thành đoàn có tận dụng cơ hội này để tạo "trend" của Đoàn về tình nguyện trên không gian mạng?

- Không chỉ dịp hè hay tổ chức các chương trình, chiến dịch tình nguyện mà thời gian qua các cấp bộ Đoàn đã rất chủ động, linh hoạt đổi mới phương thức hoạt động trên không gian mạng, bước đầu nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của đông đảo đoàn viên thanh niên TP. 

Hè này, chúng tôi ấp ủ phát động chương trình chạy bộ trực tuyến gây quỹ "Tiếp sức đến trường" phối hợp cùng báo Tuổi Trẻ, vừa tạo khí thế sôi nổi để chiến sĩ rèn luyện thể chất vừa tạo nguồn kinh phí đồng hành, hỗ trợ học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn theo đuổi ước mơ đến trường.

Dự kiến sẽ phát động chương trình vào ngày ra quân chiến dịch hè tình nguyện 12-7 và khép lại vào ngày hội những người tình nguyện 16-8. Chúng tôi cũng sẽ mời gọi các bạn trẻ, người dân cùng tham gia hoạt động hạn chế rác thải nhựa, bảo vệ môi trường, thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ... qua không gian mạng xã hội.

Đặc biệt, qua các kênh truyền thông của Đoàn, Hội, chúng tôi chờ đón các du học sinh đang ở TP vì dịch bệnh chưa thể quay lại các nước học tập cùng tham gia với chúng tôi trong những hoạt động phù hợp. Đồng thời, mời sinh viên nước ngoài đang học tập tại TP, những câu lạc bộ - đội - nhóm trên mạng xã hội cùng tham gia hoạt động hè tình nguyện với kỳ vọng sẽ có nhiều bạn trẻ cùng góp sức xây dựng TP.

Góp sức thi đua

* TP.HCM đang hướng đến Đại hội Đảng bộ TP nhiệm kỳ 2020-2025, giới trẻ TP đang chuẩn bị gì cho dấu mốc quan trọng này?

- Thành đoàn, Hội LHTN Việt Nam và Hội Sinh viên Việt Nam của TP đã đăng ký các công trình, phần việc cụ thể tham gia 200 ngày thi đua chào mừng đại hội Đảng các cấp. Việc đăng ký này được cụ thể hóa vào các công trình trọng điểm, chỉ tiêu sẽ được dồn sức thực hiện trong các chiến dịch tình nguyện hè.

Có thể kể tên một số công trình như: cải tạo, khơi thông 5 tuyến kênh rạch; cải tạo, xây dựng mới 31 sân chơi thiếu nhi; xây dựng 24 "Không gian xanh" tại các khu dân cư; 24 tuyến hẻm "văn minh - sạch đẹp - an toàn"; trang bị 15 bồn rửa tay tại các trường học khó khăn; tặng 5 hệ thống điện năng lượng mặt trời…

Bạn trẻ đội nắng hè xuống đồng giúp dân gặt lúa Bạn trẻ đội nắng hè xuống đồng giúp dân gặt lúa

TTO - Dưới cái nắng nóng gần 39 độ C đầu hè, hàng chục đoàn viên, thanh niên và chiến sĩ trẻ biên phòng ở huyện vùng cao, biên giới Mường Lát (Thanh Hóa) đã xuống đồng gặt giúp đồng bào ở bản Chiên Pục, thị trấn Mường Lát.

QUỐC LINH thực hiện
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên