Thứ 7, ngày 1 tháng 10 năm 2022

Các chiến sĩ Mùa hè xanh cùng xây cuộc sống xanh tại Bến Tre

31/07/2019 15:00 GMT+7

Trước thềm mùa mưa, mùa nước nổi ở miền Tây Nam bộ, bà con nhân dân và các em học sinh ở huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre như trút đi nỗi lo đường sá lầy lội, chật hẹp… khi hai con đường bê tông nông thôn ở xã Vĩnh Thành được thông xe.

Các chiến sĩ Mùa hè xanh cùng xây cuộc sống xanh tại Bến Tre - Ảnh 1.

Đại diện xã Vĩnh Thành, trường Đại học Bách Khoa TPHCM và Công ty Cổ phần Tôn Đông Á mở bảng tên, khánh thành con đường tại ấp Hòa Khánh

Một thời giao thông là niềm trăn trở

Huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre xưa nay vốn nổi tiếng khắp cả nước về nghề trồng cây kiểng và cây ăn trái. Ở xã Vĩnh Thành cũng vậy, kinh tế phát triển chủ yếu nhờ vào loại nghề truyền thống này. Nhưng địa lý ở đây nằm khá xa vùng trung tâm, được xem là vùng nông thôn của huyện. Do đó, đối với bà con giao thông thuận lợi là điều mà họ mong mỏi từ nhiều đời nay.

Các chiến sĩ Mùa hè xanh cùng xây cuộc sống xanh tại Bến Tre - Ảnh 2.

Con đường bê tông nông thôn tại ấp Vĩnh Phú đi vào hoạt động

Ấp Vĩnh Phú, xã Vĩnh Thành hiện có 40 hộ dân, với 150 nhân khẩu. Trong số đó có hơn 90 em học sinh hàng ngày phải đạp xe tới trường. Do nhu cầu vận chuyển hàng hóa, giao thương nên mật độ lưu thông ở đây cũng khá cao, trên 200 lượt mỗi ngày. Còn ở ấp Hòa Khánh, có 26 hộ dân với 78 nhân khẩu và trên 50 em học sinh.

Từ nhiều năm nay, niềm trăn trở lớn nhất của bà con trong xã là hai con đường tổ NDTQ số 6-7 ấp Vĩnh Phú và tổ NDTQ số 3-4 ấp Hòa Khánh. Ông Nguyễn Hữu Đến (ngụ ấp Hòa Khánh, xã Vĩnh Thành) cho biết, trước đây, những con đường giao thông nông thôn trong ấp là đường đất, hoặc đường bê tông đã xuống cấp trầm trọng. Đường chỉ rộng từ 1,5m, rất nhiều vị trí bị sạt lở, lầy lội. Vào mùa mưa, mùa nước nổi việc di chuyển của người dân và học sinh ở đây rất khó khăn, cản trở thông thương hàng hóa.

Đường hình thành, nhân rộng niềm vui

Trong chiến dịch Mùa hè xanh năm 2019, 47 chiến sĩ tình nguyện của Khoa Công nghệ vật liệu trường ĐH Bách Khoa TPHCM đã chung tay cùng nhân dân xã Vĩnh Thành xây dựng lại hai tuyến đường tổ NDTQ số 6-7 ấp Vĩnh Phú và tổ NDTQ số 3-4 ấp Hòa Khánh.

Sau gần 1 tháng đồng hành cùng người dân, chung sức góp hàng nghìn công lao động để thi công xuyên nắng mưa, tuyến giao thông bê tông nông thôn khang trang có chiều dài 580m (đường tổ NDTQ số 6-7 ấp Vĩnh Phú), và 380m (tổ NDTQ số 3-4 ấp Hòa Khánh) chính thức được khánh thành và thông xe vào ngày 28-7.

Hai tuyến đường bê tông mới rộng từ 2m đến 2,5m, dày 12cm được xây dựng bằng mác bê-tông 250, xẻ dọc các vườn cây xanh ngát, giúp diện mạo của vùng quê Vĩnh Thành như thay da đổi thịt. Có mặt ở đây khi có đường mới, ai cũng cảm nhận sự vui mừng, phấn khởi của bà con khi di chuyển trên những con đường bê tông rắn chắc.

Việc chuyên chở hàng hóa, đến trường hay kết nối hạ tầng giao thông nông thôn của địa phương cũng trở nên khác hẳn khi xưa.

Các chiến sĩ Mùa hè xanh cùng xây cuộc sống xanh tại Bến Tre - Ảnh 3.

Các chiến sĩ mùa hè xanh khoa Công nghệ Vật liệu - trường Đại học Bách Khoa TPHCM đã hoàn thành nhiệm vụ của mình " đi dân nhớ, ở dân thương, làm dân tin".

Ngày khánh thành, có ông Trần Văn Đém - Chủ tịch UBND huyện Chợ Lách đến dự cùng ông Nguyễn Thanh Trung – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc, bà Nguyễn Thị Ngọc Quỳnh – thành viên HĐQT, ông Dương Công Triết – Giám đốc khối kinh doanh nội địa Công ty Cổ phần Tôn Đông Á và PGS.TS Trần Thiên Phúc – Phó hiệu trưởng Trường ĐH Bách Khoa TPHCM.

Bày tỏ sự vui mừng, ông Trần Văn Thành – Phó chủ tịch UBND xã Vĩnh Thành cho biết đây là chương trình mang nhiều ý nghĩa nhân văn mà nhà tài trợ Tôn Đông Á đã dành cho địa phương trong thời gian vừa qua.

"Mặc dù địa phương đã đầu tư hệ thống giao thông nông thôn, nhưng vẫn còn chưa đồng bộ. Tôi mong muốn trong tương lai chương trình tiếp tục xây dựng những tuyến đường đầy ý nghĩa như thế này để giúp địa phương phát triển kinh tế, xã hội. Tôi tin bà con trong xã sẽ giữ gìn và phát huy giá trị của những con đường", ông Thành nói.

Dấu ấn Mùa hè xanh

Hai tuyến đường trên do Công ty Cổ phần Tôn Đông Á đồng hành cùng Khoa Công nghệ Vật Liệu trường Đại học Bách Khoa TPHCM thực hiện trong chiến dịch Mùa hè xanh 2019. Toàn bộ kinh phí do Tôn Đông Á tài trợ gần 318 triệu đồng.

Dịp này, Tôn Đông Á cũng tặng tôn lợp nhà trị giá 50 triệu đồng, 40 suất học bổng khuyến học trị giá 20 triệu đồng cho các gia đình khó khăn và các em học sinh tại xã Vĩnh Thành. Công ty TNHH Thép Quốc Chương là nhà phân phối của Tôn Đông Á cũng trao 15 phần quà cho các hộ gia đình khó khăn.

Các chiến sĩ Mùa hè xanh cùng xây cuộc sống xanh tại Bến Tre - Ảnh 4.

Bà Nguyễn Thị Yến (bên trái) – Phó Giám đốc Công ty TNHH Thép Quốc Chương trao các phần quà cho bà con tại địa phương

Trong số đó, điển hình các hộ có hoàn cảnh đặc biệt được hỗ trợ tôn lợp nhà như ông Nguyễn Văn Nam (ấp Vĩnh Phú), hai vợ chồng đơn chiếc, nghèo phải đi làm thuê. Hộ ông Lư Văn Út (ấp Vĩnh Phú), hoàn cảnh rất khó khăn, đi làm thuê và hộ ông Nguyễn Hữu Đến (ấp Hòa Khánh), gia đình nghèo và bản thân bệnh tật triền miên.

Thay mặt Công ty Cổ phần Tôn Đông Á, ông Dương Công Triết cho biết đây là một ngày vô cùng ý nghĩa. Trong suốt 13 năm qua, Tôn Đông Á rất vinh dự được đồng hành cùng các chiến sĩ Mùa hè xanh của Trường ĐH Bách Khoa TPHCM

Ông Triết nhấn mạnh: "Công trình hình thành là một sự chung tay, giúp sức của các chiến sĩ Mùa hè xanh và bà con nhân dân địa phương. Chúng tôi chân thành cám ơn sự chung tay, giúp sức quý báu này. Trong thời gian tới, chúng tôi cũng mong muốn sẽ tiếp tục chung sức cùng Trường ĐH Bách Khoa TPHCM – Khoa Công nghệ Vật liệu, đưa chương trình đi đến khắp 13 tỉnh khu vực ĐBSCL. Về phía công ty, chúng tôi cũng cam kết liên tục đẩy mạnh việc sản xuất, kinh doanh, đem đến những sản phẩm chất lượng cao, dịch vụ tốt phục vụ bà con".

Gần 3 tỷ đồng "tiếp lửa" chiến dịch Mùa hè xanh

Được biết, với tiêu chí kinh doanh gắn liền với "cùng xây cuộc sống xanh", Tôn Đông Á đã đồng hành cùng Khoa Công nghệ Vật Liệu Trường ĐH Bách Khoa TPHCM thực hiện trong các chiến dịch Mùa hè xanh từ năm 2007 đến nay.

Suốt 13 năm qua, Tôn Đông Á đã đồng hành chiến dịch Mùa hè xanh thực hiện xây dựng cầu bê tông, đường bê tông nông thôn… cho bà con vùng khó khăn ở các tỉnh Bến Tre, Đồng Tháp, Trà Vinh… tổng kinh phí tính đến hết tháng 7-2019 là gần 3 tỉ đồng.


Các chiến sĩ Mùa hè xanh cùng xây cuộc sống xanh tại Bến Tre - Ảnh 6.


Bài và ảnh: CHÍ HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận