Ngày hè, cả nhà đi câu, ngắm sông Sài Gòn bằng buýt

19/06/2019 09:42 GMT+7

TTO - Đó là một trải nghiệm ở Sài Gòn mà nhiều người chọn lựa, nhất là hoạt động dành cho con trẻ trong mùa hè.

Ngày hè, cả nhà đi câu, ngắm sông Sài Gòn bằng buýt - Ảnh 1.

Các bạn nhỏ thích thú ôm cần câu tôm - Ảnh: K.ANH

Nãy giờ em đã câu được con thứ sáu rồi. Lần đầu tiên được ba mẹ cho đến ao câu tôm nên em rất thích.

PHAN ANH KIỆT

Chưa tổ chức được chuyến du lịch cho cả gia đình, vợ chồng anh Đặng Hoàng Nguyên và chị Nguyễn Thanh Trang (Q.Tân Bình) tranh thủ ngày nghỉ cuối tuần dẫn hai con nhỏ cùng ba gia đình là anh, em, bạn bè có kèm theo năm bạn nhỏ hẹn hò trải nghiệm tuyến xe buýt đường sông.

Buýt đường bộ hay đường sông đều hấp dẫn

Điểm tập kết là bến cảng Bạch Đằng (Q.1) và điểm kết thúc tại trạm Bình Quới, Thanh Đa. Trên chặng đường đi, mọi người được dừng chân tại vài trạm để đưa đón khách.

Cô bé Thanh Ngân, 8 tuổi, con của anh Nguyên, chị Trang cứ trầm trồ: "Nhiều cây dừa nước quá mẹ ơi. Đi trên sông mát quá luôn à mẹ". Rồi đám nhỏ tíu tít chỉ trỏ những chiếc tàu lớn trên sông Sài Gòn, đếm tầng những ngôi nhà cao tầng...

 "Đi dọc trên sông, đến từng đoạn tôi giới thiệu địa phận quận nào để các cháu biết. Ngày thường đi học ít có thời gian cho con trải nghiệm hay tìm hiểu gì về thành phố, do vậy ngày hè gia đình tôi dành ngày nghỉ để dẫn các con đi. Chúng tôi tự thiết kế như một ngày đi bảo tàng, ngày đi sở thú và tuần trước đã đi địa đạo Củ Chi. Đến mỗi nơi tôi cho các con đọc và tìm hiểu thật kỹ nơi ấy" - chị Thanh Trang cho hay.

Còn với gia đình anh Tuệ Minh và chị Thảo My (Q.7), ngoài việc thiết kế những ngày hè cho con vui chơi, học bơi, đá bóng thì những ngày cuối tuần anh chị lại dắt hai con leo xe buýt để khám phá đường phố. Đến trạm dừng cuối hành trình một tuyến xe buýt, anh chị lại dắt con khám phá một điểm đến hay một quán ăn nổi tiếng. 

"Cứ mỗi tuyến xe như thế, gia đình tôi đi được mấy quận và khám phá ẩm thực khá thú vị. Các con tôi đều rất vui, mấy tuần liền vẫn còn thích đi. Ví dụ khi đến Q.5 cả nhà tôi tìm hiểu rồi ăn các món của người Hoa như chè hột gà, mì gà tiềm... Ngày hè các con cần được vui chơi, trải nghiệm nên hai vợ chồng cùng tìm tòi, dù mệt chút nhưng lại thấy gắn kết mọi người trong nhà hơn bao giờ hết" - anh Tuệ Minh chia sẻ.

Ngày hè, cả nhà đi câu, ngắm sông Sài Gòn bằng buýt - Ảnh 3.

Các bạn nhỏ thích thú ôm cần câu tôm - Ảnh: K.ANH

Ôm cần câu, lâu lâu mới dính

"Cứ lặng yên theo dõi cái phao khi nào chìm xuống là lúc đó con tôm đang say mồi. Mình phải kéo từ từ vào bờ rồi hãy nhấc lên, không như câu cá là giật cái phựt đâu. Mấy lần đầu em giật cái phựt con tôm rơi tõm lại luôn. Tiếc quá trời á" - bạn học trò lớp 8 Phan Anh Kiệt (ở Q.11) chia sẻ bí quyết câu tôm của mình.

Mắt chăm chú nhìn vào chiếc phao bé xíu trên mặt nước, hơn chục phút trôi qua Kiệt vẫn yên lặng chờ đợi. Chiếc phao động đậy và chìm xuống mặt nước, Kiệt khe khẽ nhấc chiếc cần kéo nhè nhẹ vào gần miệng ao rồi giật lên, một chú tôm càng xanh thật to đã vướng vào lưỡi câu. Mấy đứa em họ đứng gần reo la mừng rỡ khi Kiệt đã có "chiến lợi phẩm". Anh nhân viên đến giúp Kiệt gỡ càng tôm rồi cho vào rọ đặt dưới nước.

Với nhiều bạn nhỏ lần đầu được ba mẹ cho đi câu tôm nên kinh nghiệm chưa có, chủ yếu là có không khí "ôm cần". Đây cũng là cách rèn sự kiên nhẫn cho con trẻ. Vừa giúp cậu con trai 8 tuổi giật chiếc cần lên mặt nước thì con tôm lại rơi xuống ao, anh Nguyễn Thanh Tùng la lớn: "Ôi, tiếc quá!". 

Cậu con trai tên Nguyễn Thanh Toàn bắt đền: "Tại ba không giật nhẹ để mất con tôm rồi. Bắt đền ba đó". Sau màn tiếc rẻ, Toàn và ba lại thu cần về, tra mồi vào lưỡi câu. Hơn một tiếng đồng hồ, hai cha con Toàn có cả thảy ba lần giật cần nhưng đều không có được con tôm nào vì quá mạnh tay khiến tôm rơi lại xuống ao.

Đó là thú vui của người thành thị mà một số điểm dịch vụ khai thác. Giá thuê một giờ đầu hết 110.000 đồng, giờ tiếp theo được tính 100.000 đồng, cùng với tiền mồi câu, hai cha con Toàn đã hết 210.000 đồng. 

"Kiểu này chắc bữa trưa phải đặt chủ quán làm cho món tôm rang muối đãi cả nhà. Chứ hai cha con câu hết cả buổi mà vẫn chưa được con tôm nào" - anh Tùng cười cho biết. 

Dù sao thì Toàn cũng tỏ ra rất thích thú với ngày hè như vậy. Anh Nguyễn Tuấn Tú, chủ một khu dịch vụ câu tôm, cá, cho hay mùa hè này có khá nhiều bạn nhỏ được ba mẹ, ông bà dẫn đến đây để thuê cần câu tôm, cá nhưng đa phần bạn nhỏ lại thích câu tôm vì lạ hơn so với câu cá.

Thầy giáo tự tay làm tàu lượn mini, xích đu... cho con gái Thầy giáo tự tay làm tàu lượn mini, xích đu... cho con gái

TTO - Anh Phạm Ngọc Vũ đăng tải nhiều video chia sẻ cách làm trò chơi tên lửa cho bé, xe tập đi cho em bé từ sắt phế liệu, ghế ngồi, dụng cụ tập xà đơn, xà kép, vòng treo, tàu lượn siêu tốc mini trong sân vườn…

KIM ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận