24/08/2021 17:21 GMT+7

Lâm Đồng tháo dỡ 220ha nhà kính, nhà lưới lấn rừng, hoàn thành trong tháng 9-2021

M.VINH
M.VINH

TTO - Lâm Đồng có hơn 220ha nhà kính, nhà lưới lấn rừng và yêu cầu phải tháo dỡ trong tháng 9-2021. Những trường hợp chủ sử dụng không tự giác chấp hành tháo dỡ, thì sẽ tiến hành cưỡng chế.

Lâm Đồng tháo dỡ 220ha nhà kính, nhà lưới lấn rừng, hoàn thành trong tháng 9-2021 - Ảnh 1.

Rừng khu vực Suối Vàng bị lấn chiếm làm nhà kính, đây là khu vực rừng nằm trong vùng bảo vệ nghiêm ngặt - Ảnh: M.VINH

Ngày 24-8, Sở NN&PTNT tỉnh Lâm Đồng cho biết đã hoàn tất thống kê diện tích nhà kính nhà lưới sản xuất nông nghiệp xây dựng trái phép trên đất rừng. 

Theo đó, cơ quan chức năng tỉnh xác định có hơn 220ha nhà kính, nhà lưới của gần 650 hộ dân được xây dựng trái phép trên đất rừng, trong đó nhà kính chiếm đến 210ha.

Tại các địa phương, TP Đà Lạt là nơi có diện tích nhà kính, nhà lưới xây dựng trên đất lâm nghiệp lớn nhất với hơn 184ha, 475 hộ dân. Còn lại thuộc các huyện xung quanh như Đức Trọng, Đơn Dương và Lạc Dương.

Lâm Đồng tháo dỡ 220ha nhà kính, nhà lưới lấn rừng, hoàn thành trong tháng 9-2021 - Ảnh 2.

Vùng giáp ranh Đà Lạt - Lạc Dương bị lấn chiếm làm nhà kính, vùng bị phá nằm cạnh những con đường lớn - Ảnh: M.VINH

Với số lượng nhà kính, nhà lưới xây dựng trên đất lâm nghiệp lớn, Sở NN&PTNT tỉnh Lâm Đồng sẽ phối hợp các đơn vị, địa phương trong tỉnh tiến hành tháo dỡ, hoàn thành trong tháng 9-2021.

Trường hợp chủ sử dụng tự giác chấp hành tháo dỡ, UBND huyện, TP chỉ theo dõi hướng dẫn làm đúng quy định, nếu không thực hiện thì lập hồ sơ xử lý. Các trường hợp chủ sử dụng không tự giác chấp hành thì tiến hành cưỡng chế tháo dỡ hoặc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả. 

Diện tích đất trống sau khi tháo dỡ chỉ được sử dụng trồng cây rừng, trồng hoa ngoài trời kết hợp trồng xen cây lâm nghiệp, cây đa mục đích theo đề án "Tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng, ngăn chặn tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp, khôi phục và phát triển rừng tỉnh Lâm Đồng giai đoạn 2020 - 2025, định hướng đến năm 2030".

Như Tuổi Trẻ đã thông tin, tháng 5-2021, UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu các đơn vị liên quan kiểm tra, xử lý tình trạng xây dựng công trình, nhà kính, nhà lưới trên đất quy hoạch lâm nghiệp. 

UBND tỉnh xác định tình trạng lấn đất rừng làm nhà kính nông nghiệp diễn biến phức tạp làm ảnh hưởng đến quản lý đất lâm nghiệp và phát triển rừng, gây ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường chung. 

Đặc biệt trên các tuyến đường dẫn vào TP Đà Lạt, đường cao tốc Liên Khương - Prenn, đèo Prenn, đèo Mimoza, tuyến đường 723 (quốc lộ 27C).

Hiểu nhầm về nhà kính? Hiểu nhầm về nhà kính?

TTO - Đã đến lúc phải nhìn nhận nhà kính đúng với những hậu quả mà nó đã, đang và sẽ gây ra để thoát được 'vành khăn trắng' công xưởng dù nó mang lại lợi ích kinh tế trước mắt để cứu một Đà Lạt xinh đẹp, nên thơ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên