Xe
11/12/2023 15:00 GMT+7

Làm ấm pin xe điện bằng máy nướng bánh mì, chủ lãnh hậu quả đắng, lại còn bị phạt

Máy nướng bánh mì được đặt dưới gầm để làm ấm pin xe điện, được cho là đã gây ra hỏa hoạn khiến chiếc xe bị thiêu rụi và một ngôi nhà bị hư hại.

Chủ xe điện ở Đan Mạch đặt máy nướng bánh mì dưới gầm để làm nóng pin, gây hậu quả - Ảnh minh họa: The Mirror

Chủ xe điện ở Đan Mạch đặt máy nướng bánh mì dưới gầm để làm nóng pin, gây hậu quả - Ảnh minh họa: The Mirror

Theo Hãng thông tấn AP, ngày 2-11, ở Stenlille (Đan Mạch), cách Copenhagen hơn 60km, đã xảy ra một vụ hỏa hoạn với nguyên nhân lạ.

Cảnh sát cho biết vụ cháy rất có thể do máy nướng bánh mì đặt dưới gầm chiếc xe điện. Chủ xe cho biết làm như vậy để sưởi pin trong những ngày lạnh giá. Không rõ người này học được mẹo đó ở đâu.

Rất may không có ai bị thương. Nhưng chiếc xe đã bị thiêu rụi hoàn toàn.

Chiếc xe được để trong một garage hở chỉ có mái che. Hiện chưa có thông tin về thiệt hại cụ thể của ngôi nhà. Nhưng có thông tin nói rằng cả nhà hàng xóm cũng bị ảnh hưởng.

Về phần người chủ đã nghĩ ra cách làm ấm pin "có một không hai" đang đứng trước nguy cơ bị phạt nặng.

Cảnh sát khuyến cáo người dân không nên sử dụng các máy tỏa nhiệt để giữ ấm pin xe điện - Ảnh minh họa: Autoblog

Cảnh sát khuyến cáo người dân không nên sử dụng các máy tỏa nhiệt để giữ ấm pin xe điện - Ảnh minh họa: Autoblog

Khi tin tức này được chia sẻ trên Reddit, cộng đồng mạng đã tỏ thái độ cười chê chủ xe. "Không thể ngờ có người ngốc đến độ đặt máy nướng bánh mì dưới gầm ô tô chỉ để làm ấm khối pin nặng nề trong một nhà để xe lạnh lẽo. Nhưng anh ta cũng thành công đấy nhỉ, cuối cùng pin đã nóng đúng như mong muốn", một người dùng chỉ trích.

"Tôi để xe điện dưới trời nóng rực trong bãi đậu xe sân bay một tuần, chỉ mất 1% dung lượng. Tôi có mất vài phần trăm pin khi để xe ngoài trời lạnh, nhưng vài phần trăm thì đáng gì.

Mọi người cứ lo lắng thái quá về việc mất dung lượng pin khi thời tiết thay đổi. Thứ ngốn pin nhất luôn là năng lượng để xe chạy, chứ không phải thời tiết", một người dùng khác viết.

Nhiều người dùng khác cũng chia sẻ chưa bao giờ phải lo lắng chuyện làm ấm pin dù sống ở vùng khá lạnh.

Nhiều chủ xe điện chia sẻ trên mạng xã hội không cần giữ ấm cầu kỳ cho xe điện.  - Ảnh minh họa: AAP

Nhiều chủ xe điện chia sẻ trên mạng xã hội không cần giữ ấm cầu kỳ cho xe điện. - Ảnh minh họa: AAP

Một người dùng viết trên Reddit: "Tôi có một chiếc xe điện và sống ở một vùng rất lạnh. Xe điện sử dụng một thứ tương tự như hệ thống làm mát động cơ mà xe xăng sử dụng, nhưng theo chiều ngược lại là giữ ấm cho pin. Nếu bạn báo cho xe biết khi thời điểm sẽ lái, xe sẽ tự động chạy hệ thống làm ấm pin để sẵn sàng cho bạn sử dụng vào thời điểm được ấn định".

Thực tế, không cần làm ấm pin xe điện như chủ xe ở Đan Mạch. Đúng là xe điện hoạt động tốt hơn khi pin được giữ ấm. Nhưng xe điện vẫn hoạt động khi pin lạnh, dù phạm vi hoạt động sẽ bị giảm.

Không những vậy, hầu hết các xe điện hiện đại đều có chức năng làm ấm pin. Nếu xe điện có ứng dụng điện thoại, chỉ cần bật chức năng làm ấm khoảng 30 phút trước khi đi. Như vậy, pin được giữ ấm mà người dùng cũng có thể tận hưởng một không gian dễ chịu. Ngoài ra, thông thường việc sạc pin qua đêm cũng có tác dụng giữ ấm pin.

Do đó, không đáng để mạo hiểm thử các mẹo giữ ấm tự chế ngoài các chức năng vốn có của xe, hoặc những kiến nghị khác của nhà sản xuất nếu có.

Làm ấm pin xe điện bằng máy nướng bánh mì, chủ lãnh hậu quả đắng, lại còn bị phạt- Ảnh 4.'Đừng sợ cháy xe điện khi chỉ đọc tin tức trên mạng'

"Nhiều người hoang mang khi đọc tin tức về các vụ cháy xe điện. Nhưng vấn đề không nằm ở xe sử dụng động cơ gì, mà là con người", một độc giả chia sẻ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên