19/04/2022 10:58 GMT+7

Lại thêm hàng chục hecta rừng bị phá ở Đắk Lắk

TRUNG TÂN
TRUNG TÂN

TTO - Khi vụ phá gần 400ha rừng ở Ea Súp (Đắk Lắk) vẫn còn "nóng" thì thêm gần 75ha rừng ở huyện Lắk lại bị chặt hạ.

Lại thêm hàng chục hecta rừng bị phá ở Đắk Lắk - Ảnh 1.

Rừng gần thôn Chợ Lách, xã Ia Lốp (Ea Súp, Đắk Lắk) bị đốn hạ - Ảnh: TRUNG TÂN

Sáng 19-4, ông Nay Phú, chủ tịch UBND huyện Lắk, cho biết địa phương đang phối hợp với lực lượng chức năng điều tra, xác minh vụ phá gần 75ha rừng tại địa bàn xã Đắk Phơi.

Kiểm tra hiện trường, trong 74,6ha rừng bị phá có 63,7ha do Công ty cổ phần Tập đoàn Tân Mai  chi nhánh Đắk Lắk quản lý, số còn lại do UBND xã Đắk Phơi quản lý. Công ty Tân Mai cũng cung cấp cho đoàn kiểm tra 44 biên bản kiểm tra tình trạng lấn chiếm đất từ ngày 13-2 đến 27-3, diện tích 62,9ha.

Lãnh đạo chi nhánh Tập đoàn Tân Mai tại Đắk Lắk cho biết từ đầu tháng 2-2022 đến nay, công ty phát hiện nhóm từ 10-25 người vào khu vực đất rừng do công ty quản lý để chặt phá, phát dọn nhằm lấn chiếm đất làm nương rẫy.

Đơn vị đã ra sức thuyết phục, vận động nhưng những người này bất hợp tác và có thái độ thách thức. Công ty đã nhiều lần lập hồ sơ báo cáo, lên danh sách một số đối tượng có hành vi lấn chiếm đất rừng gửi cơ quan chức năng nhưng tình hình không hề lắng dịu.

Theo lãnh đạo công ty, tháng 6-2021, đơn vị tập kết 100.000 cây giống keo để đưa vào trồng rừng thì hàng chục người kéo đến, phá toàn bộ. Công ty đã báo sự việc này cho cơ quan chức năng nhưng nay tình trạng phá rừng, phá trạm bảo vệ rừng chưa được ngăn chặn.

Trước đó, tại xã Ya Tờ Mốt, huyện Ea Súp (Đắk Lắk), suốt thời gian dài nhiều người ngang nhiên chặt phá, bị xóa sổ gần 400ha rừng trên địa bàn. Mãi đến khi một doanh nghiệp được giao khảo sát, lập dự án khoanh nuôi bảo vệ đi khảo sát mới phát hiện, báo cáo thì địa phương mới biết.

Công an tỉnh Đắk Lắk Lắk đã khởi tố vụ án và một số người liên quan đến vụ phá rừng ở huyện Ea Súp để điều tra. Công an cho rằng những vụ phá rừng quy mô lớn vừa qua trên địa bàn Đắk Lắk là có tổ chức, có người đứng sau chỉ đạo. 

Lại thêm hàng chục hecta rừng bị phá ở Đắk Lắk - Ảnh 2.

Rừng còn sót lại mỗi cây đóng bảng nghiêm cấm - Ảnh: TRUNG TÂN

Xã để 382ha rừng bị tàn phá trong thời gian dài, khởi tố vụ án Xã để 382ha rừng bị tàn phá trong thời gian dài, khởi tố vụ án

TTO - Quá trình khám nghiệm hiện trường, ngành chức năng xác định có hơn 382ha rừng bị tàn phá trong một thời gian dài nhưng không bị phát hiện.

TRUNG TÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên