04/11/2023 20:27 GMT+7

Lãi suất cho vay giảm vượt kỳ vọng

Ông Đào Minh Tú - phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước - cho biết mức lãi suất trung bình những khoản cho vay mới của các ngân hàng thương mại sẽ giảm khoảng 2 - 2,2%, vượt hơn kỳ vọng từ đầu năm.

Ông Đào Minh Tú - phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước - khẳng định đã chỉ rõ ngân hàng nào còn lãi suất cao - Ảnh: DANH KHANG

Ông Đào Minh Tú - phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước - khẳng định đã chỉ rõ ngân hàng nào còn lãi suất cao - Ảnh: DANH KHANG

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 4-11, ông Đào Minh Tú - phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước - cho biết lãi suất điều hành đã giảm 4 lần và mức giảm đến 2% cho một số chỉ tiêu.

Nhưng đối với các ngân hàng thương mại, đến khoảng cuối tháng 7, đầu tháng 8 vừa qua mức giảm là khoảng 1% so với cuối năm 2022.

Từ đầu năm, Ngân hàng Nhà nước đã tính toán mức độ ảnh hưởng của kinh tế thế giới, khả năng chống chịu trong nước để điều hành chính sách tiền tệ hướng tới mục tiêu kiểm soát lạm phát, hỗ trợ tăng trưởng.

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước đặt mục tiêu là cuối năm nay có thể giảm lãi suất trung bình tại các ngân hàng thương mại từ 1 - 1,5%. 

Tuy nhiên theo thống kê, đến thời điểm hiện nay mức lãi suất trung bình những khoản cho vay mới sẽ giảm khoảng 2 - 2,2%, tức là vượt hơn kỳ vọng, ông Tú dẫn chứng.

"Tất nhiên còn một số khoản cho vay trước đây, khi mà các ngân hàng thương mại huy động cao thì vẫn có thể đang neo cao vì độ trễ chính sách", ông Tú nói. 

Tuy nhiên, vấn đề này để đảm bảo hài hòa các phương án tài chính của ngân hàng thương mại khi huy động cao thì cho vay tương xứng.

Ngân hàng Nhà nước cũng đã đề nghị các ngân hàng thương mại bằng mọi biện pháp, kể từ nay đến cuối năm phải tiết giảm, kể cả những lãi suất cho vay trước đây, để đảm bảo hỗ trợ cho doanh nghiệp, theo ông Tú.

Chỉ rõ ngân hàng nào lãi suất cao, thậm chí trên 9%

Chiều 27-10 vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức hội nghị toàn ngành với 35 ngân hàng thương mại lớn chiếm tỉ trọng chính cho vay của nền kinh tế. Ông Tú nhắc lại rằng tại hội nghị đã chỉ rõ những ngân hàng nào lãi suất còn cao, nơi nào đã thấp, tìm biện pháp để giảm lãi suất hỗ trợ.

Đến nay, tại Vietcombank lãi suất cho vay trung bình của tất cả các khoản cho vay ngắn, trung, dài hạn, vay cũ lẫn mới hiện nay chỉ là 5,94%. So với cuối năm 2022 đã giảm 1,75% và so với cùng kỳ năm ngoái đã giảm 0,29%. Hay tại BIDV, mức cho vay trung bình là 6,46% và so với cuối năm ngoái giảm 2,59% và so với cùng kỳ giảm 0,15%.

"Tất nhiên cũng có những ngân hàng hiện nay mức cho vay bình quân còn cao, trên 9%. Tất cả những ngân hàng này đã được chỉ rõ và cũng đã yêu cầu phải tìm mọi biện pháp để giảm lãi suất", ông Tú nói.

Cũng theo ông Tú, vấn đề hạ lãi suất phụ thuộc vào vấn đề lạm phát và các chỉ số khác. Vì thế, việc huy động dù bây giờ đã giảm nhưng phải tính toán ở mức độ phù hợp.

Lãi suất huy động về 2,8%/năm, sắp có đợt đua hạ lãi suất mới?Lãi suất huy động về 2,8%/năm, sắp có đợt đua hạ lãi suất mới?

Tình trạng nợ xấu tăng nhẹ, việc Ngân hàng Nhà nước giảm tỉ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn từ 34% xuống 30% và áp lực từ lạm phát, tỉ giá gây cản trở đà giảm lãi suất có thể tiếp tục xa hơn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên