Thứ 3, ngày 9 tháng 3 năm 2021

Lạc quan về cách mạng công nghiệp 4.0

13/09/2018 10:41 GMT+7

TTO - Tại phiên thảo luận toàn thể, lãnh đạo nhiều nước ASEAN bày tỏ lạc quan sẽ khai thác tốt những cơ hội to lớn mà cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mang lại.

Lạc quan về cách mạng công nghiệp 4.0 - Ảnh 1.

Cố vấn nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi phát biểu tại hội nghị - Ảnh: V.D.

Đây là quan điểm trái với những ý kiến lo ngại cho rằng cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0) sẽ "phá hủy" nhiều việc làm trong khu vực...

Thành quả từ CMCN 4.0

Trong các quốc gia ASEAN, Indonesia và Singapore được xem là hai quốc gia dẫn đầu về sự chuẩn bị cho CMCN 4.0. Do đó, không ngạc nhiên khi Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã có những phát biểu vô cùng tự tin.

Ông Widodo thông báo tháng 4 năm nay, nước này đã công bố chiến lược "Making Indonesia 4.0" nhằm thúc đẩy tính cạnh tranh của ngành công nghiệp sản xuất thông qua sử dụng công nghệ.

Theo đó, Indonesia sẽ thúc đẩy sự thay đổi các ngành sản xuất và hình thành mạng lưới thiết bị kết nối vạn vật, hệ thống cơ sở hạ tầng hoàn thiện, ứng dụng công nghệ tiên tiến như trí tuệ nhân tạo, tự động hóa, tích hợp dữ liệu điện toán đám mây và các tiến bộ công nghệ khác vào các hệ thống sản xuất.

Ông Widodo tự tin cho rằng cuộc CMCN 4.0 sẽ tạo ra nhiều công việc hơn so với phá hủy hoặc loại bỏ việc làm, không chỉ về dài hạn mà trong ngắn hạn và cho rằng ASEAN sẽ đi đầu trong CMCN 4.0.

Trong khi đó, lãnh đạo Myanmar, thuộc nhóm nước có nền kinh tế kém phát triển nhất trong ASEAN, cũng bày tỏ sự lạc quan. Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi cho biết Myanmar bắt đầu cuộc CMCN 4.0 với "tâm thế của nước đi sau" và buộc phải "đi tắt đón đầu".

Giải thích về phương pháp tiếp cận "đi tắt đón đầu", bà Suu Kyi cho biết chính phủ nước này chọn và đặt niềm tin vào yếu tố con người, phát triển hệ thống giáo dục và những ý tưởng công nghệ, sáng tạo của người trẻ.

Theo bà Suu Kyi, nhờ cách tiếp cận này mà chỉ sau 5 năm, Myanmar đã bước đầu đạt được các bước phát triển nhảy vọt về viễn thông, dữ liệu di động... như truy cập băng thông rộng tăng từ 1% lên 105%; từ chỗ người dân cho rằng "giữ tiền an toàn nhất là nhét dưới nệm" thì nay 30% đã gửi tiền vào ngân hàng và thực hiện các thao tác thông qua điện thoại di động kết nối mạng...

5 sáng kiến của Việt Nam

Trong bài phát biểu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng công nghệ cao và nền kinh tế số là những lĩnh vực đầy tiềm năng của ASEAN với dự báo sẽ tăng gấp 4 lần lên tới 200 tỉ USD vào năm 2025. Và để tận dụng các cơ hội to lớn này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề xuất năm ưu tiên chính sách của Việt Nam trên cơ sở lăng kính của cả khối:

- Đầu tiên là kết nối số và chia sẻ dữ liệu. "Tôi đề nghị chúng ta trao đổi để có thêm "kết nối số" được lồng ghép và nâng cao hiệu quả của các kết nối nêu trên, cùng với chú trọng phát triển thương mại điện tử, thanh toán điện tử, chính phủ điện tử..." - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu.

- Hai là, các hạ tầng kết nối nền tảng về tài chính, ngân hàng, thị trường, truyền thông, logistics... cần phải hoạt động ở quy mô khu vực.

- Ba là, thúc đẩy hình thành và kết nối các vườn ươm sáng tạo. Việt Nam đề nghị xây dựng khuôn khổ kết nối các vườn ươm quốc gia vào mạng lưới vườn ươm rộng lớn hơn của cả khu vực.

- Bốn là, Việt Nam đề nghị xây dựng chiến lược ươm mầm các tài năng của các nước ASEAN.

- Cuối cùng, Việt Nam đề nghị hình thành kết nối mạng lưới giáo dục và xây dựng hệ thống học tập suốt đời ở các nước ASEAN.

Nắm bắt cơ hội

Trong dòng trạng thái chia sẻ trên Facebook cá nhân ngày 11-9, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long bày tỏ tin tưởng rằng những sáng kiến mà ASEAN đã và đang triển khai sẽ là một sự chuẩn bị tốt cho nền kinh tế của khối trong tương lai.

Và ông đã nêu cụ thể sáng kiến này tại phiên thảo luận ngày 12-9. Thủ tướng Lý nhận định ASEAN đang ở một vị thế tốt để nắm bắt các cơ hội mà cuộc CMCN 4.0 mang lại và ASEAN đã thực hiện những bước đi đầu tiên để nắm bắt những cơ hội này.

ASEAN thu hút đầu tư tư nhân vào cơ sở hạ tầng ASEAN thu hút đầu tư tư nhân vào cơ sở hạ tầng

TTO - Tại cuộc họp thường niên ADB năm nay, các nhà hoạch định chính sách đến từ các quốc gia thành viên ASEAN + 3 tiếp tục tìm kiếm những nỗ lực xây dựng thành quả nâng cao sự bền vững tài chính khu vực.

QUỲNH TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận