Thứ 6, ngày 26 tháng 2 năm 2021

Thủ tướng: 'ASEAN cần đoàn kết để liên kết cao hơn'

08/08/2017 20:53 GMT+7

TTO - Tại lễ kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN và 22 năm Việt Nam tham gia ASEAN tại Hà Nội tối 8-8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng ASEAN cần củng cố đoàn kết, thống nhất, phát huy sức mạnh nội lực, đưa liên kết lên tầm mức cao hơn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc lễ kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc lễ kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN - ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Tham dự sự kiện có các đại sứ, đại biện sứ quán nước ngoài cùng trưởng các tổ chức quốc tế tại Hà Nội. Về phía Việt Nam, ngoài các lãnh đạo Chính phủ, còn có các nguyên lãnh đạo Chính phủ và Bộ Ngoại giao từng phụ trách lĩnh vực hợp tác ASEAN qua các thời kỳ.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết ASEAN đã trở thành một cộng đồng đoàn kết, vững mạnh, hoạt động trên cơ sở luật lệ, gắn kết toàn diện và sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực, góp phần quan trọng duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực; có vai trò và vị thế ngày càng tăng ở khu vực và thế giới.

Người đứng đầu Chính phủ cũng cho rằng ASEAN cần xây dựng một cộng đồng vận hành theo luật lệ, có sự tham gia rộng rãi của người dân và mang lại lợi ích thiết thực cho người dân. 

“Việt Nam luôn coi ASEAN là một trụ cột ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Việt Nam. Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục đồng hành cùng các nước thành viên xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết, hòa bình, ổn định và vững mạnh; thực hiện thành công Tầm nhìn ASEAN 2025 và các kế hoạch tổng thể trên cả ba trụ cột, tích cực đóng góp vào việc gìn giữ hòa bình, ổn định và thúc đẩy hợp tác, phát triển ở khu vực” - Thủ tướng nói.

Cũng tại buổi lễ, đại sứ Philippines tại Việt Nam Noel Servigon nhấn mạnh một trong những thành tựu lớn của ASEAN trong 50 năm qua là đã chuyển biến từ một tổ chức nhỏ gồm 5 thành viên thành một khối vững mạnh, được thừa nhận và tôn trọng trên phạm vi toàn cầu. Ông đánh giá cao việc Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN ở nhiều địa phương.

Đại sứ Noel Servigon nhắc lại tuyên bố của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte: “Chúng ta sẽ tiến lên phía trước để chung tay tạo đổi thay, kết nối tích cực với thế giới rộng lớn hơn” trong 50 năm tới.

Thủ tướng bắt tay với Đại sứ Thuỵ Điển Pereric Hogberg tại lễ kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN
Thủ tướng bắt tay với đại sứ Thụy Điển Pereric Hogberg tại lễ kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN - ảnh: NGUYỄN KHÁNH
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc lễ kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc lễ kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN - ảnh: NGUYỄN KHÁNH
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh lưu niệm với các quan chức ngoại giao ASEAN tại lễ kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh lưu niệm với các quan chức ngoại giao ASEAN tại lễ kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN - ảnh: NGUYỄN KHÁNH
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bắt tay với một Đại biểu tại lễ kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bắt tay với một đại biểu tại lễ kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN - ảnh: NG.KHÁNH
D. AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận