Thứ 4, ngày 23 tháng 6 năm 2021

Là công chức thì phải chuẩn không cần chỉnh

22/10/2017 09:15 GMT+7

TTO - Sở Nội vụ TP.HCM vừa có tờ trình về dự thảo quy tắc ứng xử của cán bộ công chức TP.HCM và ngay lập tức quy tắc này nhận được sự quan tâm của dư luận.

Là công chức thì phải chuẩn không cần chỉnh - Ảnh 1.

Trong thời gian qua, Sở Kế hoạch - đầu tư TP.HCM có nhiều thay đổi để rút ngắn thủ tục đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp và người dân. Trong ảnh: người dân và doanh nghiệp đăng ký kinh doanh tại Sở Kế hoạch - đầu tư TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo ông Lê Hoài Trung, Phó giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM, việc ra đời bộ quy tắc này là nhằm nâng chất văn hóa ứng xử của cán bộ công chức, phục vụ người dân ngày một tốt hơn, xứng đáng với tiền thuế mà họ đã đóng góp.

Là công chức thì phải chuẩn không cần chỉnh - Ảnh 2.

Ông LÊ HOÀI TRUNG - Ảnh: TỰ TRUNG

Chuẩn từ tác phong đến văn hóa ứng xử

Quy tắc sẽ tác động ra sao đến hình ảnh, văn hóa ứng xử của cán bộ công chức tại TP.HCM nếu được áp dụng?

- Quy tắc trên nhằm áp dụng cho cán bộ, công chức, người lao động trong cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn TP.HCM trong thi hành nhiệm vụ, công vụ, trong quan hệ xã hội.

Cán bộ, công chức phải bảo đảm chuẩn mực về hình ảnh, trang phục như với nam là quần tây, áo sơmi; với nữ là quần tây hoặc váy dài tối thiểu ngang gối, áo dài truyền thống... không được mặc quần jean, áo thun. 

Ngoài ra trong giao tiếp, cán bộ, công chức phải rõ ràng, mạch lạc, không nói tục, nói tiếng lóng, quát nạt.

Cán bộ, công chức phải giữ gìn tác phong, văn hóa ứng xử đúng mực và có tác phong làm việc nghiêm túc, thái độ lịch sự, tôn trọng người giao tiếp. 

Ngoài ra, quy tắc còn có một số quy định cho cán bộ, công chức với gia đình, xã hội như không được tổ chức các hoạt động cưới hỏi, ma chay, mừng thọ, sinh nhật, tân gia, thăng chức và các hoạt động khác của bản thân và gia đình xa hoa, lãng phí, vì mục đích vụ lợi.

Như vậy, quy tắc trên nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức chuẩn mực từ hình ảnh, tác phong, văn hóa ứng xử. Bên cạnh nhiệm vụ nâng chất về trình độ, chuyên môn, năng lực cho đội ngũ CBCC. Những việc đó nhằm đẩy mạnh cải cách hành chính, phục vụ người dân ngày càng tốt hơn.

Quy tắc liệu có quá khó thực hiện? Ông đánh giá thế nào về sự đồng thuận trong cán bộ, công chức?

- Dự thảo đang được đưa ra để lấy ý kiến, đánh giá tác động đến các đối tượng bị điều chỉnh.

Trên thực tế như ở Cần Thơ trước đây, cũng có ý kiến này khác nhưng đa số là ủng hộ và áp dụng thì đi vào quy củ. Theo tôi, đa số ý kiến cán bộ, công chức ở TP.HCM là ủng hộ. Đương nhiên cũng có ý kiến phản đối vì họ thấy rắc rối, bị ràng buộc, nhưng có lẽ không nhiều lắm.

Do đòi hỏi phải cải tiến, tiếp tục nâng cao chất lượng phục vụ người dân, thời gian qua TP.HCM đã có rất nhiều biện pháp cải cách hành chính để người dân hài lòng hơn. Quy tắc ứng xử là cần thiết trong lộ trình cải cách hành chính. Mặc dù lộ trình là không hề dễ dàng, nhưng việc cần làm thì phải làm.

Là công chức thì phải chuẩn không cần chỉnh - Ảnh 3.

Công khai giám sát, xử lý vi phạm

Lộ trình ban hành, áp dụng quy tắc như thế nào?

- Hiện dự thảo quy tắc đang được đưa ra lấy ý kiến theo đúng quy trình tại các sở, ngành, quận, huyện. Sau khi nhận góp ý thì hoàn chỉnh quy tắc mới trình lãnh đạo UBND TP.HCM xem xét ký ban hành. Khi được ban hành thì quy tắc sẽ áp dụng ngay.

Vậy việc giám sát, xử lý cán bộ, công chức không thực hiện theo quy tắc sẽ ra sao?

- Công tác giám sát cán bộ, công chức có vi phạm về ngôn phong, tác phong, ứng xử (như quát nạt, to tiếng, thiếu tôn trọng người dân...) thì người dân hoàn toàn có quyền giám sát bằng cách ghi âm, ghi hình. Từ đó phản ảnh trực tiếp cho thủ trưởng cơ quan đơn vị của công chức đó để xử lý.

Tại đơn vị thì thủ trưởng và các bộ phận có thể giám sát, nhắc nhở lẫn nhau để thực hiện quy tắc cho đúng. Ngoài ra, vai trò giám sát của Mặt trận, đoàn thể, báo chí cũng được phát huy, làm cơ sở chấn chỉnh, xử lý cán bộ, công chức vi phạm.

Sở Nội vụ cũng có đề xuất UBND TP.HCM thành lập tổ kiểm tra việc thực hiện quy tắc này. Khi phát hiện hành vi hoặc dấu hiệu vi phạm sẽ tiến hành kiểm tra, lập biên bản, đồng thời ghi âm, ghi hình để làm chứng cứ. Nếu phát hiện vi phạm thì kiến nghị thủ trưởng của công chức xử lý ngay theo thẩm quyền.

Là công chức thì phải chuẩn không cần chỉnh - Ảnh 4.

Người dân đánh giá chất lượng phục vụ của cán bộ công chức sau khi làm các thủ tục hồ sơ tại UBND Q.1, TP.HCM sáng 21-10 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Cần có chế tài cụ thể

Tôi cho rằng việc đưa ra một bộ quy tắc ứng xử là cần thiết vì nó khiến cán bộ công chức lưu ý hơn đến hành vi thái độ của mình. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp thì tôi cho rằng cần phải có chế tài cụ thể. Nếu không sẽ khó mà thay đổi, cải thiện.

Luật và nghị định cũng có quy định liên quan đến văn hóa giao tiếp, các chế tài nhưng vẫn còn rất chung chung.

Quy định về văn hóa ứng xử của thành phố cần phải cụ thể hóa các hành vi, cụ thể hóa chế tài cho phù hợp, tất nhiên vẫn phải dựa trên cơ sở của luật và nghị định liên quan.

Thạc sĩ MAI THỊ LÂM (Khoa Hành chính Đại học Luật TP.HCM)

Đề xuất cấm công chức mặc quần jean, áo thun trong giờ làm việc Đề xuất cấm công chức mặc quần jean, áo thun trong giờ làm việc

Cán bộ, công chức, lao động làm việc trong các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập tại TP.HCM sẽ không được mặc quần jean, áo thun, không được sử dụng rượu, bia, hút thuốc lá trong giờ làm việc… là những nội dung chính trong bộ quy tắt ứng xử vừa được Sở Nội vụ TP.HCM trình lên UBND Thành phố.

ÁI NHÂN thực hiện
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận