Thứ 2, ngày 6 tháng 12 năm 2021

Công chức phường xã Vĩnh Long bị nợ lương hàng tỉ đồng

17/10/2017 11:06 GMT+7

TTO - Hiện có 3 phường, xã trên địa bàn TP Vĩnh Long mất cân đối nghiêm trọng trong việc thu chi ngân sách, thu không đủ chi hoạt động và trả lương cho cán bộ, công chức. Số tiền bị nợ lên đến hàng tỉ đồng.

Công chức phường xã Vĩnh Long bị nợ lương hàng tỉ đồng - Ảnh 1.

Hiện UBND TP Vĩnh Long đang làm các thủ tục giải ngân chi viện cho 3 phường, xã chi trả tiền hoạt động và trả lương cho cán bộ, công chức - Ảnh: H.NGUYỄN

Ông Nguyễn Trung Dân - phó chủ tịch UBND phường 8, TP Vĩnh Long, Vĩnh Long - cho biết tính đến đầu tháng 10-2017, là đã 3 tháng liên tục đội ngũ cán bộ, công chức phường 8 chưa có lương.

Hiện phường đang nợ khoảng 900 triệu đồng tiền lương cán bộ, công chức và tiền chi cho các hoạt động. Nguyên nhân, do UBND phường 8 mới thu ngân sách 63% so với dự toán, dẫn đến tình trạng thu không đảm bảo.

Trong tâm trạng lo lắng, bà Trần Thị Bé Sáu - bí thư kiêm trưởng khóm 2 (phường 8, TP Vĩnh Long) - cho biết từ tháng 6 tới nay các đoàn thể không có tiền hoạt động.

"Không chỉ ở khóm mà một số cán bộ, công chức phường cũng hoang mang vì cuộc sống rơi vào cảnh thiếu hụt" - bà Sáu thông tin.

Lý giải thêm về việc này, ông Nguyễn Trung Dân - phó chủ tịch UBND phường 8 - nói nguyên nhân mất cân đối do tiến độ thu ngân sách chưa đạt theo dự toán, các trợ cấp cân đối ngân sách so với năm trước giảm. Chợ trên địa bàn đang trong quá trình xây dựng nên nhiều tiểu thương xin miễn, giảm thuế… từ đó ảnh hưởng đến nguồn thu.

Ông Dân cam kết sẽ chỉ đạo dốc toàn lực, hệ thống chính trị phối hợp để thực hiện nhiệm vụ thu từ nay đến cuối năm phải đạt theo chỉ tiêu được giao. Bên cạnh đó, địa phương cũng kiến nghị Chi cục thuế hỗ trợ thu thuế VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp vì đó là nguồn chính để chi trả tiền lương.

Tương tự, đội ngũ cán bộ, công chức ở xã Tân Ngãi, TP Vĩnh Long cũng đang rơi vào cảnh khó khăn, thậm chí mọi hoạt động bị tạm dừng do số tiền lương bị nợ trong 2 tháng liền khoảng 600 triệu đồng. Nguyên nhân cũng do thu ngân sách quá thấp, mới đạt 58,2% so với dự toán.

Bà Đinh Thị Hồng - chủ tịch UBND xã Tân Ngãi - phải gửi văn bản lên UBND TP Vĩnh Long "cầu cứu" xin tạm ứng tiền để chi lương cho cán bộ của xã, ấp. Đồng thời, UBND xã cũng "ngưng" chi những khoản chưa cần thiết để hoạt động cầm chừng.

Một số lãnh đạo phường 3 (TP Vĩnh Long) cũng cho biết hiện phường đang mất cân đối ngân sách, không còn tiền chi trả lương và hoạt động, nợ lên đến hàng trăm triệu đồng.

Theo lãnh đạo phường này, nguyên nhân do dự toán thu đầu năm 2017 cao hơn so với năm 2016, trong khi các trợ cấp cân đối ngân sách so với năm trước bị cắt giảm. Sự việc diễn ra đã ảnh hưởng không nhỏ đến nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Thanh Hà - phó chủ tịch thường trực UBND TP Vĩnh Long - xác nhận 3 địa phương trên đang rơi vào cảnh nợ tiền lương cán bộ, công chức và tiền chi hoạt động, số tiền lên đến vài tỉ đồng.

Hiện UBND TP đang chỉ đạo cho các đơn vị như kho bạc, thuế và tài chính nhanh chóng hỗ trợ giải quyết chế độ tiền lương cho công viên chức.

"Chúng tôi đang xem xét các thủ tục để bố trí ngân sách cho 3 đơn vị tạm ứng chi trả lương và các hoạt động cần thiết. Sau đó sẽ tiếp tục chỉ đạo Chi cục thuế cử cán bộ tăng cường hỗ trợ 3 địa phương tăng cường các nguồn thu để hoạt động đến cuối năm. Đồng thời hoàn trả lại nguồn ngân sách tạm ứng.

Nếu xảy ra tình huống xấu nhất chúng tôi phải xin ý kiến Hội đồng nhân dân TP" - ông Hà nói.

NGUYỄN SƠN - HẠNH NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận