09/02/2023 19:24 GMT+7

Kỳ thi đánh giá năng lực Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM khác biệt ra sao?

Chiều 9-2, Trường đại học Ngân hàng TP.HCM công bố thông tin chi tiết về kỳ thi đánh giá năng lực HUB năm 2023 do trường tổ chức.

Kỳ thi đánh giá năng lực Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM khác biệt ra sao? - Ảnh 1.

Học sinh tìm hiểu thông tin tuyển sinh đại học - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Năm 2023, Trường đại học Ngân hàng TP.HCM tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực HUB riêng để tuyển sinh đại học chính quy. Thời gian nhận đăng ký thi dự kiến đầu tháng 3-2023.

ThS Nguyễn Anh Vũ - trưởng phòng tư vấn tuyển sinh và phát triển thương hiệu nhà trường - cho biết trong điều kiện kỳ thi tốt nghiệp THPT mục đích chủ yếu là để xét tốt nghiệp, nhà trường cần chủ động có các phương thức tuyển sinh phù hợp để lựa chọn người học phù hợp.

"Kỳ thi đánh giá năng lực HUB sẽ góp phần giảm áp lực thi cử cho thí sinh nhờ định dạng thi quen thuộc, thời gian linh hoạt, phương thức sử dụng kết quả thi khác biệt so với các phương thức đánh giá năng lực đang được triển khai", ông Vũ nhấn mạnh.

Một số đặc trưng của kỳ thi đánh giá năng lực HUB

Theo ban tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực HUB, hình thức chủ yếu tổ chức thi trên máy tính. Ngoài ưu điểm là khách quan, công bằng, phương thức này rất tiện lợi trong khâu tổ chức thi và công bố kết quả, linh hoạt về thời gian tổ chức thi.

Bài thi thiết kế theo chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục phổ thông hiện hành. Tỉ trọng các đơn vị kiến thức phù hợp để phân loại, xếp hạng trong việc lựa chọn các nhóm học sinh đủ năng lực ứng tuyển vào trường đại học theo từng ngành, nhóm ngành. Điều này đáp ứng với đại đa số học sinh phổ thông, đồng thời phù hợp với yêu cầu tuyển sinh của trường.

Ngân hàng câu hỏi thi được xây dựng theo quy trình khoa học, hiện đại, số lượng câu hỏi lớn đảm bảo khách quan và công bằng trong việc kiểm tra, đánh giá.

Thí sinh được thi nhiều môn và tham gia nhiều đợt thi

Nhà trường dự kiến tổ chức sáu đợt thi đánh giá năng lực HUB trong tháng 4 và tháng 5-2023. Địa điểm thi: tại TP.HCM và dự kiến tại một số tỉnh khu vực phía Nam và Nam Trung Bộ.

Kỳ thi được tổ chức với bảy môn thi độc lập, gồm: toán, tiếng Anh, vật lý, hóa học, sinh học, lịch sử, địa lý.

Nội dung thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12 ( 90% kiến thức thuộc chương trình lớp 12; 10% kiến thức thuộc chương trình lớp 10 và lớp 11). Do vậy, thí sinh không cần ôn tập hay luyện thi thêm bất cứ nội dung gì, thí sinh chỉ cần sử dụng đúng các nội dung mình đã học tại trường THPT để tham gia thi.

Thi trắc nghiệm khách quan theo từng môn thi độc lập trên máy tính. Thời gian làm bài: riêng môn toán 90 phút; các môn còn lại mỗi môn thi 60 phút.

Kỳ thi đánh giá năng lực Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM khác biệt ra sao? - Ảnh 2.

Các ngành, nhóm ngành, chương trình đào tạo sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực HUB năm 2023

Ông Anh Vũ cho biết thêm: "Thí sinh được thi nhiều môn và tham gia nhiều đợt thi, được sử dụng tổ hợp môn, kết quả của lần thi có điểm cao nhất để đăng ký xét tuyển, cách thức sử dụng kết quả thi này giúp thí sinh có thể lựa chọn thời gian thi thoải mái nhất, thoát khỏi áp lực của một kỳ thi quan trọng duy nhất trong năm, thoát khỏi nỗi sợ hãi và rủi ro về học tài thi phận".

Kết quả bài thi cho phép báo cáo kết quả chẩn đoán từng cá nhân, cung cấp chi tiết điểm mạnh, điểm yếu của thí sinh để thí sinh có kế hoạch ôn tập, cải thiện thành tích ở những đợt thi tiếp theo hoặc các kỳ thi khác như thi học kỳ, thi tốt nghiệp; kỳ thi không phải là đích đến cuối cùng của quá trình học tập, mà chỉ là công cụ đánh giá giúp cải thiện quá trình học tập.

"Với định dạng tương tự như kỳ thi tốt nghiệp THPT, thí sinh có thể coi đây như một lần thi thử, đánh giá lại năng lực học tập của mình cũng như làm quen với kỳ thi tốt nghiệp THPT", ông Vũ khẳng định.

Các dạng câu hỏi trong đề thi đánh giá năng lực HUB

Kỳ thi đánh giá năng lực Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM khác biệt ra sao? - Ảnh 3.
Kỳ thi đánh giá năng lực Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM khác biệt ra sao? - Ảnh 4.
Kỳ thi đánh giá năng lực Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM khác biệt ra sao? - Ảnh 5.
Kỳ thi đánh giá năng lực Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM khác biệt ra sao? - Ảnh 6.
Kỳ thi đánh giá năng lực Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM khác biệt ra sao? - Ảnh 7.
Kỳ thi đánh giá năng lực Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM khác biệt ra sao? - Ảnh 8.
Trường đại học Ngân hàng TP.HCM tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực 2023Trường đại học Ngân hàng TP.HCM tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực 2023

Năm 2023, Trường đại học Ngân hàng TP.HCM sẽ tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực để xét tuyển đại học chính quy.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên