23/01/2023 14:21 GMT+7

Thi đánh giá năng lực - tư duy 2023: Nhiều điểm mới thí sinh cần lưu ý

Đến nay đã có tám đơn vị công bố tổ chức các kỳ thi đánh giá năng lực - tư duy để tuyển sinh đại học năm 2023. Các kỳ thi này đều có một số thay đổi thí sinh cần lưu ý.

Thi đánh giá năng lực - tư duy 2023: Nhiều điểm mới thí sinh cần lưu ý - Ảnh 1.

Thí sinh tham dự kỳ thi đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức năm 2022 - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Tám đơn vị tổ chức kỳ thi riêng để tuyển sinh năm nay gồm: Đại học Quốc gia TP.HCM, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Bách khoa Hà Nội, Trường đại học học Sư phạm Hà Nội, Trường đại học Sư phạm TP.HCM, Trường đại học Ngân hàng TP.HCM, Trường đại học Việt Đức và Bộ Công an.

Thêm nhiều địa điểm thi, đợt thi đánh giá năng lực

Theo TS Nguyễn Quốc Chính - giám đốc Trung tâm khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo Đại học Quốc gia TP.HCM, năm 2023 kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM sẽ tăng thêm bốn địa điểm tại các tỉnh Lâm Đồng, Tiền Giang, Đồng Tháp và Vĩnh Long, nâng tổng số địa điểm thi lên 21 tỉnh thành.

Năm nay cũng sẽ có hai đợt thi và thí sinh có thể đăng ký dự thi cả hai đợt. Việc này để tạo thuận lợi thêm cho thí sinh tham gia kỳ thi.

GS.TS Nguyễn Tiến Thảo - giám đốc Trung tâm khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội - cho hay trong năm 2023 kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ có tám đợt thi.

"Để tạo điều kiện cho thí sinh nhiều địa phương tham gia kỳ thi, năm nay chúng tôi mở thêm hai điểm thi mới, nâng tổng số lên bảy điểm thi gồm các điểm tại Hà Nội, Thái Nguyên, Hưng Yên, Nam Định, Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An" - ông Thảo nói.

Trong khi đó, PGS.TS Nguyễn Phong Điền - phó hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội - cũng cho hay kỳ thi đánh giá tư duy của Đại học Bách khoa Hà Nội năm 2023 sẽ được tổ chức nhiều đợt trong năm (dự kiến ba đợt thi). Thí sinh không bị giới hạn các lần thi.

Từ năm nay, kỳ thi đánh giá tư duy cũng sẽ mở rộng các ngành tuyển sinh đại học gồm khoa học công nghệ, kinh tế, kỹ thuật, công nghiệp, nông nghiệp, tài chính, ngân hàng, y dược.

Thi đánh giá năng lực - tư duy 2023: Nhiều điểm mới thí sinh cần lưu ý - Ảnh 2.

Lịch thi dự kiến kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy của các trường

Thi đánh giá năng lực một lần, xét tuyển nhiều trường

Đáng chú ý, năm nay nhiều trường công nhận, dùng chung kết quả các kỳ thi này để tạo thuận lợi cho thí sinh khi không phải tham gia nhiều kỳ thi riêng.

Theo GS.TS Nguyễn Văn Minh - hiệu trưởng Trường đại học Sư phạm Hà Nội - năm nay trường tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực để xét tuyển đại học, và cung cấp kết quả để các trường khác xét tuyển.

"Dự kiến có ít nhất tám trường đại học sẽ sử dụng kết quả kỳ thi này để xét tuyển. Trường tổ chức thi một hoặc hai đợt vào cuối tháng 4 và tháng 5. Mỗi đợt thi được tổ chức trong một ngày tại trường. Sẽ có vài điểm thi ở miền Trung và miền Nam, nếu có nhiều thí sinh ở khu vực này đăng ký dự thi" - ông Minh cho biết.

ThS Nguyễn Ngọc Trung - phó hiệu trưởng Trường đại học Sư phạm TP.HCM, cũng thông tin: "Trường chúng tôi sẽ tiếp tục tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt với dự kiến hai đợt thi vào tháng 4 và tháng 6-2023. Đồng thời, trường cũng sẽ sử dụng kết quả kỳ thi của Trường đại học Sư phạm Hà Nội".

Tương tự, ba đơn vị tổ chức các kỳ thi đánh giá năng lực lớn nhất hiện nay là Đại học Quốc gia TP.HCM và Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ công nhận lẫn nhau kết quả hai kỳ thi đánh giá năng lực của hai đơn vị.

Đại học Bách khoa Hà Nội sẽ cung cấp dữ liệu kết quả thi cho các trường đại học để xét tuyển. Năm trước, có 21 trường đại học đã sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá tư duy để xét tuyển.

Năm nay, Trường đại học Ngân hàng TP.HCM bắt đầu tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực. Thí sinh được tham gia nhiều đợt thi. Kết quả thi của các đợt thi trong năm chỉ được xét tuyển vào đúng năm tuyển sinh.

Thay đổi trong các kỳ thi đánh giá năng lực

Đáng chú ý, các đơn vị tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực - tư duy lớn nhất hiện nay đều cho hay sẽ có một số thay đổi cơ bản, tạo thuận lợi thêm cho thí sinh tham gia các kỳ thi này.

Kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ điều chỉnh về hành chính như giới hạn số lần dự thi, tăng chế tài xử phạt thí sinh vi phạm quy chế thi, lệ phí đăng ký dự thi và thi.

"Cụ thể, thí sinh chỉ được đăng ký thi tối đa 2 lượt/năm, mỗi lần thi cách nhau tối thiểu 28 ngày. Bên cạnh đó, quy chế thi đánh giá năng lực quy định thí sinh bị đình chỉ thi sẽ bị hủy toàn bộ kết quả đăng ký dự thi, kết quả đã thi hoặc hồ sơ đăng ký các ca chưa thi. Lệ phí dự thi năm nay sẽ tăng lên 500.000 đồng/thí sinh/lượt thi", ông Nguyễn Tiến Thảo cho biết.

Còn kỳ thi đánh giá tư duy của Đại học Bách khoa Hà Nội có quy định mới là thí sinh sẽ làm bài thi trắc nghiệm trên máy tính trong một buổi thay cho nhiều buổi như năm ngoái.

"Cấu trúc và nội dung bài thi được điều chỉnh gọn nhẹ hơn (giảm thời gian làm bài thi từ 270 phút xuống còn 150 phút). Cấu trúc bài thi năm 2023 gồm phần tư duy toán học (làm bài 60 phút), tư duy đọc hiểu (30 phút) và tư duy khoa học/giải quyết vấn đề (60 phút)" - ông Điền chia sẻ.

Thi đánh giá năng lực - tư duy 2023: Nhiều điểm mới thí sinh cần lưu ý - Ảnh 3.

Lịch thi dự kiến kỳ thi đánh giá năng lực của các trường

Trường đại học Ngân hàng TP.HCM tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực 2023Trường đại học Ngân hàng TP.HCM tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực 2023

Năm 2023, Trường đại học Ngân hàng TP.HCM sẽ tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực để xét tuyển đại học chính quy.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên