Kỹ sư người Nhật được mổ chữa ung thư ở Việt Nam

10/01/2019 19:04 GMT+7

TTO - Kỹ sư xây dựng người Nhật Bản Udagawa KemlChi vừa trải qua ca phẫu thuật điều trị ung thư đại trực tràng tại Bệnh viện K. Ông Udagawa có đầy đủ bảo hiểm y tế tại Nhật Bản, nhưng lại quyết định điều trị tại Việt Nam.

Kỹ sư người Nhật được mổ chữa ung thư ở Việt Nam - Ảnh 1.

Hình ảnh chụp chiếu cho thấy khối u kích thước khá lớn - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Trước khi được điều trị, ông Udagawa có các dấu hiệu như đau rát vùng hậu môn và vùng bụng dưới, khó khăn trong tiêu hóa, khi thấy có hiện tượng đi ngoài ra máu gia đình đã đưa bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện K. 

Mặc dù có bảo hiểm y tế Nhật Bàn, bệnh nhân vẫn quyết định điều trị tại Việt Nam.

Sau khi tiến hành các xét nghiệm, chụp X-quang, siêu âm, nội soi, bác sĩ bệnh viện K chẩn đoán ông Udagawa bị ung thư trực tràng giai đoạn tiến triển. 

Ngay sau đó phác đồ đa mô thức chuẩn trong điều trị ung thư đại tràng đã được đưa ra cho bệnh nhân, ông được chỉ định điều trị hóa xạ trị tiền phẫu, sau đó sẽ phẫu thuật trực tràng.

Tháng 12-2018, kíp phẫu thuật gồm TS.BS Phạm Văn Bình, Trưởng khoa Ngoại bụng I cùng các bác sĩ trong khoa và kíp gây mê đã tiến hành phẫu thuật Miles cho bệnh nhân. 

Ca phẫu thuật được đánh giá phức tạp bởi khối u tương đối lớn xâm lấn thành chậu, việc phẫu tích gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên kết quả rất đáng khích lệ, các bác sĩ lấy trọn vẹn được khối u 4x5cm.

Ông Udagawa đã sinh sống và làm việc tại Việt Nam 8 năm, là kỹ sư làm việc tại Công ty xây dựng Kanto. 

Thời gian gần đây, Bệnh viện K đã tiếp nhận điều trị cho một số bệnh nhân người nước ngoài, chủ yếu là người Lào, Campuchia, một số người Hàn Quốc và hiện có cả bệnh nhân Nhật Bản đến chữa trị.

Theo thống kê của Bộ Y tế, năm 2018 đã có 300.000 người nước ngoài khám bệnh ngoại trú tại Việt Nam, 57.000 người trong đó đã điều trị nội trú, với nhiều dịch vụ được lựa chọn như nha khoa, thẩm mĩ, hỗ trợ sinh sản...

Việt Nam sản xuất được thuốc Pegcyte điều trị bệnh ung thư Việt Nam sản xuất được thuốc Pegcyte điều trị bệnh ung thư

TTO - Đó là một trong những kết quả nổi trội của chương trình phát triển sản phẩm, công nghệ quốc gia được Bộ Khoa học và công nghệ thông tin ngày 9-1.

LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận