Thứ 7, ngày 29 tháng 1 năm 2022

Kỳ nhông mới là ông kỳ đà…

11/01/2018 09:27 GMT+7

TTO - Hôm nay chỉ bàn chuyện "cha và con" chứ không phải chuyện "chị và em" hay bồ bịch "nâng đỡ không trong sáng" nhá!

Kỳ nhông mới là ông kỳ đà… - Ảnh 1.


Cuối năm quá nhiều chuyện thời sự dồn dập khiến xóm nhà lá thảo luận rôm rả. Út Hóng vốn là chuyên gia nghe ngóng dư luận bao giờ cũng oang oang trước:

- Đề tài "hot" kỳ này là quan hệ cha và con, một mối quan hệ sống còn không thể đảo ngược như răng với lược quấn vào vòi bạch tuộc, ai cản trở tôi sẵn sàng cá cược.

Sáu Nhạc Sĩ dạo đàn ghi ta tưởng tượng bằng những ngón tay gãi vào khoảng không:

- Tao cãi.

- Chú Sáu cãi cái gì?

- Đã qua cái thời "Con vua thì lại làm vua/ Con sãi ở chùa thì quét lá đa", tao không tin.

- Chú Sáu không tin thì tui đây chứng minh. Chỉ riêng tỉnh Quảng Nam đã xảy ra hai sự kiện. Thứ nhất, Đinh Văn Vũ, Phó giám đốc Trung tâm hành chính công và xúc tiến đầu tư là con Chủ tịch tỉnh Đinh Văn Thu. Thứ hai, Lê Phước Hoài Bảo, Giám đốc Sở Kế Hoạch - Đầu Tư là con Bí thư tỉnh ủy Lê Phước Thanh. Hai ông quan đầu tỉnh tuy đã về vườn nhưng thời tại chức có uy mạnh đến mức đầu tư hậu duệ cực kỳ bức rức.

Sáu Nhạc Sĩ ngơ ngác:

- Tại sao lại bức rức?

- Vì cha đầu tư con là để nối nghiệp mình cho đúng với câu "Nhất hậu duệ, nhì quan hệ, ba tiền tệ, bốn đồ đệ, năm trí tuệ". Đằng này cuộc đầu tư bị lộ bởi kính chiếu yêu nở rộ nên quan cha bể độ.

- Tại sao lại bể độ?

- Vì quan con bị cho ra khỏi Đảng, hiểu chưa? Quan cha nói rằng quan con ra khỏi Đảng thì cuộc đời chẳng còn gì ngoài chuyện gặm bánh mì.

Cô Năm Thi Sĩ không thể nào chịu nổi trước kiểu bức rức mất vệ sinh như thế. Cô ngán ngẫm:

- Bao nhiêu anh hùng liệt sĩ từ xưa đến nay ngã xuống vì đất nước mà chưa một lần vào Đảng thì đã sao. Làm Bí thư một tỉnh mà háo địa vị, ham chức quyền kiểu đó thì mọi kế hoạch đầu tư đều xếp xó chỉ mình thằng con lấp ló.

Không gian im lặng nhường cho tiếng thở dài của Bi Rên. Bi tức tưởi:

- Tôi rất muốn chửi nhưng sợ lại dây với hủi.

Út Hóng khuyến khích:

- Mày chửi gì thì chửi đi.

- Thì tao chửi cái gọi là "đúng quy trình". Mày coi, vụ bổ nhiệm Lê Phước Hoài Bảo bị nhân dân xầm xì như thế mà cách đây hơn hai năm, đoàn công tác của Bộ Nội Vụ do Thứ trưởng Trần Anh Tuấn làm Trưởng đoàn sau khi làm việc với tỉnh đã kết luận "Quảng Nam làm đúng quy trình". Tao có cảm tưởng quy trình là cái vỏ bọc cho mọi chuyện bất minh được hợp thức hóa.

Ý kiến của Bi Rên làm mọi người chới với. Bất giác ai nấy hình dung đến các sự cố "cha truyền con nối", "một người làm quan cả họ được nhờ" xảy ra trong năm. 

Trời ạ, từ chuyện tại một huyện trong gia đình cùng làm quan chung với nhau cho đến những chuyện thăng tiến quan lộ thần tốc của các công tử tiểu thư quý tộc được sự bảo kê bởi ô dù thân phụ làm lớn. Cô Năm Thi Sĩ kết luận:

- Mọi thứ đều loạn xà quần như câu thành ngữ: "Kỳ nhông là ông kỳ đà, kỳ đà là cha cắc ké, cắc ké là mẹ kỳ nhông".

Út Hóng hóng mỏ ngay:

- Cô Năm giải thích giùm đi.

- Thì mọi thứ đều mắc mứu với nhau. Thằng cháu đi du học nhờ tiền thằng con làm quan chức. Thằng con làm quan chức nhờ sự tiến cử của thằng cha đúng quy trình. Thằng cha làm đúng quy trình nhờ có thằng ông gốc bự. Thằng ông gốc bự lại đổ thừa nhờ lộc thằng cháu đích tôn. Bởi vậy kỳ nhông mới là ông kỳ đà.

Sáu Nhạc Sĩ gãi đầu:

- Còn chuyện này nữa: Ở Hậu Giang Giám đốc Sở Công Thương mới 33 tuổi tên Huỳnh Thanh Phong lên như diều nhờ là con cựu Bí thư tỉnh Huỳnh Minh Chắc. Cô Năm làm ơn lý giải?

- Quên đi anh Sáu.

- Còn nữa, ở Yên Bái Giám đốc Sở Tài Nguyên - Môi Trường buôn chổi đót xây biệt phủ phi pháp chỉ bị phạt 500 triệu nhờ có bà chị là quan đầu tỉnh…

Cô Năm phất tay:

- Đã nói là quên đi. Hôm nay mình bàn chuyện "cha và con" chứ không phải "chị và em". Chuyện chị em hay bồ bịch "nâng đỡ không trong sáng" dành hôm khác. Nhá!

CHÍNH VI - Theo TTC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận