Thứ 7, ngày 20 tháng 8 năm 2022

Ký họa dễ thương trong 'kỳ cách ly nghỉ dưỡng' của kiến trúc sư về từ Anh

28/03/2020 21:06 GMT+7

TTO - Bộ tranh "Kỳ cách ly nghỉ dưỡng" của anh Tăng Quang (kiến trúc sư, làm việc tại London, Anh) nhận được hơn 19 ngàn lượt thích, 10 ngàn lượt chia sẻ đến từ cư dân mạng vì sự sống động, lời dẫn hồn nhiên dí dỏm.

Ký họa dễ thương trong kỳ cách ly nghỉ dưỡng của kiến trúc sư về từ Anh - Ảnh 1.

Cảnh phân phối hàng hóa hàng ngày được khắc họa lại trong nét vẽ của anh Tăng Quang. 5 tầng lầu, mỗi tầng có 11 phòng, 1 phòng từ 3-8 người nhưng các chiến sĩ vẫn vận chuyển nước uống, thức ăn, nhu yếu phẩm cho từng người. Vất vả là thế nhưng bạn nào cũng luôn vui vẻ, nhiệt tình, chu đáo và miệng luôn mỉm cười - Hình ảnh: TĂNG QUANG

Ở mỗi bức tranh, anh Tăng Quang ký họa lại một khoảng thời gian rất đặc biệt trong cuộc đời khi cách ly tại Quân khu 7 (TP.HCM). Ở đây có khoảng 1.000 người trở về từ các nước châu Âu tâm dịch: Anh, Pháp, Đức, Hà Lan, Đan Mạch, Thụy Sĩ…

Anh vẽ cảnh các bạn chiến sĩ phải vận chuyển nước, thức ăn, nhu yếu phẩm… lên 5 tầng lầu và vào từng phòng. Anh vẽ giờ cơm trưa, khi ai có nhu cầu ăn chay, dị ứng đều được ghi lại và chăm sóc nhiệt tình. Anh vẽ gần giờ chia tay, các chiến sĩ đi từng phòng phát hai hộp bánh và nói lời cảm ơn. Anh vẽ cảnh sinh hoạt nhà chung của bảy thanh niên. Họ cùng chơi cờ, lau dọn, quét Tinder…

Điều anh tâm đắc nhất là xung quanh có nhiều người giỏi và thú vị trở về từ các nền văn hóa khác nên học được nhiều thứ hay ho.

Ký họa dễ thương trong kỳ cách ly nghỉ dưỡng của kiến trúc sư về từ Anh - Ảnh 2.

Sau khi phát đồ ăn, các bạn lại cặm cụi thu dọn trong tiết trời TP.HCM oi và nóng, nhưng chưa bao giờ mọi người thấy các bạn than phiền - Hình ảnh: TĂNG QUANG

Mỗi bức tranh anh đều dành tâm huyết trong đó. Mỗi ngày anh vẽ 4 - 5 bức, mỗi bức tầm 1 giờ. Anh không mang nhiều họa cụ nên vớ được gì vẽ bằng cái đó. Dù không hoa mỹ nhưng theo anh, tranh rất chân thật với những gì bản thân trải qua.

Anh chia sẻ: "Mình chỉ tính vẽ cho vui, tặng mấy anh quân nhân trước khi chia tay và troll mấy người cùng phòng, nhưng không ngờ được mọi người yêu thích vậy".

Trước đó, mặc dù Nhà nước đã tuyên truyền và động viên rất tốt về sự an toàn, thoải mái của việc cách ly tập trung để bảo vệ cho bản thân, gia đình và cộng đồng nhưng anh vẫn nhận được rất nhiều tin nhắn hù dọa kiểu "về Việt Nam bây giờ là bị cách ly tập trung á". Vì thế, bộ tranh là một cách tuyên truyền để các bạn có ý định đi về không bị hoang mang, xao động vì ý kiến nhiều chiều và có phần tiêu cực.

Theo anh, cuộc sống trong khu cách ly rất tự do và thoải mái, miễn đảm đảm bảo các quy định về an toàn do các anh chị y bác sĩ phổ cập. Khu cách ly ngập tràn cây xanh, gió thổi lồng lộng, trong lành, bình yên, có sân bóng rổ, cầu lông, bóng chuyền cho mọi người mang khẩu trang khẩu trang xuống chơi.

Người được cách ly còn tham gia nhiều hoạt động như chạy bộ, chơi thể thao, đến đàn hát, nhảy nhót, đánh bài, đánh uno, ma sói, chơi game, viết bài luận, thậm chí là chạy deadline.

Anh Quang cho rằng: "Ở London, cuộc sống nhẹ nhàng hơn nhưng chắc chẳng có ai nấu ăn và cho ở miễn phí hai tuần liền. Mình cảm thấy biết ơn và trân trọng những gì đang được hưởng. Nhất là trong bối cảnh cả nước có hơn 50.000 người đang cách ly, số tiền cần cung ứng là không hề nhỏ".

Bộ tranh nhận được nhiều sự ủng hộ từ cư dân mạng khắp nơi. Facebooker Lương Minh Thùy nhận định: "Bức tranh nào cũng thật dễ thương. Tôi mong dịch qua mau, mong cuộc sống trở lại như cũ".

Còn tài khoản Nguyễn Minh Hằng thích thú nói: "Cảm ơn bạn đã vẽ bộ tranh đẹp mắt này. Cảm ơn các bác sĩ, nhà nghiên cứu, chiến sĩ, tình nguyện viên và những lãnh đạo đất nước đã tạo nên một Việt Nam mùa dịch thật sự rất đẹp, nhiều tình và nhiều niềm tự hào. Dù có khó khăn đi chăng nữa thì mọi người hãy ở nhà, giữ sức khỏe vì chính bản thân, người thân yêu của mình và vì cộng đồng nhé".

Ký họa dễ thương trong kỳ cách ly nghỉ dưỡng của kiến trúc sư về từ Anh - Ảnh 3.

Giờ cơm trưa, các chiến sĩ mang đến từng phòng từ tốn đợi mọi người lựa chọn. Những ngày đồ ăn không đủ, các bạn còn hi sinh cả phần ăn của mình để nhường cho mọi người trong khu cách ly - Hình ảnh: TĂNG QUANG

Ký họa dễ thương trong kỳ cách ly nghỉ dưỡng của kiến trúc sư về từ Anh - Ảnh 4.

Kỉ niệm anh Quang nhớ nhất là các chiến sĩ phát quà cảm ơn gần ngày chia tay. Bên cạnh hộp sôcôla, anh còn bất ngờ khi nhận được móc khóa handmade theo con giáp tương ứng - Hình ảnh: TĂNG QUANG

Ký họa dễ thương trong kỳ cách ly nghỉ dưỡng của kiến trúc sư về từ Anh - Ảnh 5.

Hai tòa nhà 5 tầng sau một ngày thải ra cả núi rác nhưng mấy bạn chiến sĩ dọn một xíu là xong - Hình ảnh: TĂNG QUANG

Ký họa dễ thương trong kỳ cách ly nghỉ dưỡng của kiến trúc sư về từ Anh - Ảnh 6.

Các bác sĩ lướt qua cuộc đời bao nhiêu con người, để lại nhiều kỷ niệm vui buồn - Hình ảnh: TĂNG QUANG

Ký họa dễ thương trong kỳ cách ly nghỉ dưỡng của kiến trúc sư về từ Anh - Ảnh 7.

Em bé trong trại cách ly - Hình ảnh: TĂNG QUANG

Ký họa dễ thương trong kỳ cách ly nghỉ dưỡng của kiến trúc sư về từ Anh - Ảnh 8.

Bảy thanh niên trong phòng anh cùng chơi cờ tỷ phú - Hình ảnh: TĂNG QUANG

Ký họa dễ thương trong kỳ cách ly nghỉ dưỡng của kiến trúc sư về từ Anh - Ảnh 9.

Bức tranh anh được bạn cùng phòng vẽ tặng - Hình ảnh: TĂNG QUANG

Một số tranh vẽ khác của anh khắc họa các thành viên trong phòng tập thể:

Ký họa dễ thương trong kỳ cách ly nghỉ dưỡng của kiến trúc sư về từ Anh - Ảnh 10.

Ký họa dễ thương trong kỳ cách ly nghỉ dưỡng của kiến trúc sư về từ Anh - Ảnh 11.
Ký họa dễ thương trong kỳ cách ly nghỉ dưỡng của kiến trúc sư về từ Anh - Ảnh 12.
Ký họa dễ thương trong kỳ cách ly nghỉ dưỡng của kiến trúc sư về từ Anh - Ảnh 13.
Ký họa dễ thương trong kỳ cách ly nghỉ dưỡng của kiến trúc sư về từ Anh - Ảnh 14.
'Những người hùng thầm lặng' nhận ngàn like trên mạng xã hội

TTO - Thấy các y bác sĩ làm việc cật lực, bộ đội phải ngủ ngoài trời để nhường chỗ cho bệnh nhân, người cách ly, Châu Thị Ngọc Anh (sinh năm 1999, Trường ĐH Kinh tế - ĐH Đà Nẵng) sáng tác bộ tranh "Những anh hùng thầm lặng".

PHƯƠNG VY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận