11/06/2022 18:10 GMT+7

Kỳ đà vân quý hiếm nặng 1,3kg ‘lạc’ vào nhà người dân ở TP.HCM

NGỌC KHẢI
NGỌC KHẢI

TTO - Ngày 11-6, Chi cục Kiểm lâm TP.HCM cho biết đơn vị này vừa tiếp nhận một con kỳ đà vân do một người dân tự nguyện giao và đã đưa con vật trên về cứu hộ trước khi thả về tự nhiên.

Kỳ đà vân quý hiếm nặng 1,3kg ‘lạc’ vào nhà người dân ở TP.HCM - Ảnh 1.

Con kỳ đà vân mà ông Đặng Văn Ka (ngụ quận Bình Tân) tự nguyện giao cho Chi cục Kiểm lâm TP.HCM - Ảnh do lực lượng chức năng cung cấp

Con kỳ đà vân mà Chi cục Kiểm lâm TP.HCM tiếp nhận có tên khoa học là Varanus nebulosus, cân nặng khoảng 1,3kg, thuộc nhóm IB trong danh mục động vật rừng nguy cấp quý hiếm (theo nghị định 84/2021/NĐ-CP).

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online cùng ngày, ông Đặng Văn Ka (ngụ phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân) cho biết khoảng 10 ngày trước, sau khi ra khỏi nhà một lát ông trở về nhà thì phát hiện một con vật đang bám trên rèm cửa. 

Khi đó, ông Ka cùng một người bạn bắt con vật trên đem nhốt vào lồng. Sau khi tìm hiểu trên mạng, ông Ka biết đây là con kỳ đà vân và là động vật quý hiếm nên liên lạc với Chi cục Kiểm lâm TP.HCM để bàn giao.

"Tôi không biết con vật trên từ đâu đến, tôi nghĩ có thể ai đó nuôi rồi nó sổng chuồng. Tôi bàn giao con vật trên cho Chi cục Kiểm lâm TP.HCM với mong muốn nó sẽ được về với môi trường tự nhiên" - ông Ka nói.

Cán bộ thuộc Chi cục Kiểm lâm TP.HCM đã đến nhà ông Ka tiếp nhận và đưa con kỳ đà vân trên về Trạm cứu hộ động vật hoang dã ở Củ Chi cứu hộ, chăm sóc sức khỏe trước khi thả về tự nhiên.

Kỳ đà vân quý hiếm nặng 1,3kg ‘lạc’ vào nhà người dân ở TP.HCM - Ảnh 2.

Vị trí rèm cửa nơi ông Đặng Văn Ka (ngụ quận Bình Tân) phát hiện con kỳ đà vân - Ảnh: NGỌC KHẢI

Một người dân ở quận 7 cắt ổ khóa, giao khỉ đuôi lợn nuôi 12 năm cho kiểm lâm Một người dân ở quận 7 cắt ổ khóa, giao khỉ đuôi lợn nuôi 12 năm cho kiểm lâm

TTO - "Con khỉ trên được một người anh của tôi nuôi đã 12 năm, khỉ đuôi lợn quý hiếm nên muốn giao cho cơ quan kiểm lâm để đưa khỉ về môi trường tự nhiên" - ông Đoàn Văn Lên (43 tuổi, ở quận 7, TP.HCM) nói.

NGỌC KHẢI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên