Thứ 6, ngày 20 tháng 5 năm 2022

Kremlin tố phương Tây cố tình gây căng thẳng ở Ukraine

22/11/2021 07:34 GMT+7

TTO - Điện Kremlin của Nga cáo buộc phương Tây cố tình tạo căng thẳng quanh Ukraine với cáo buộc Nga chuẩn bị tấn công nước láng giềng, và kêu gọi Washington cùng các đồng minh ngừng tăng cường quân sự.

Kremlin tố phương Tây cố tình gây căng thẳng ở Ukraine - Ảnh 1.

Lực lượng vũ trang Ukraine diễn tập tại khu vực Kherson, gần bán đảo Crimea bị Nga sáp nhập - Ảnh: REUTERS

"Sự cuồng loạn này đang bị đẩy lên. Chúng tôi bị cáo buộc bởi hoạt động quân sự bất thường trên lãnh thổ của mình bởi chính những người đã đưa các lực lượng vũ trang vượt đại dương đến đây. Đó chính là Mỹ", Hãng tin Reuters dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói ngày 21-11.

Trong tuần qua, Ukraine, Mỹ và các nước phương Tây đều cảnh báo về các hoạt động quân sự của Matxcơva gần biên giới với Ukraine. Lãnh đạo cơ quan tình báo quân sự của Kiev, ông Kyrylo Budanov, cho rằng có hơn 92.000 lính Nga đang tập trung ở biên giới để chuẩn bị tấn công vào đầu năm 2022.

Ông Budanov cho rằng Nga sẽ tấn công trên không ở phía đông, đổ bộ ở khu vực Odessa, Mariupol và tấn công từ phía nước láng giềng Belarus.

Tuy nhiên, người phát ngôn Nga Peskov cáo buộc ngược lại NATO đang tăng cường quân sự gần biên giới nước này và đang vũ trang cho Ukraine. Tổng thống Nga Vladimir Putin trong tuần qua cũng nói rằng phương Tây làm leo thang xung đột Ukraine khi tổ chức diễn tập ở Biển Đen và đưa máy bay ném bom đến gần biên giới Nga.

Dù phủ nhận đe dọa nước láng giềng Ukraine, Matxcơva khẳng định có thể hành động khi cần thiết để phản ứng các động thái khiêu khích của NATO.

Tháng 9-2021, Nga đã cảnh báo NATO không vượt "lằn ranh đỏ" với việc mở rộng hạ tầng quân sự tại Ukraine.

Nga đưa quân đến biên giới với Ukraine Nga đưa quân đến biên giới với Ukraine

TTO - Mùa đông đang đến gần, nhưng quan hệ Nga - Ukraine ngày càng nóng với việc Ukraine cảnh báo nguy cơ bất ổn vào cuối năm nay sau khi cáo buộc Matxcơva mới đây đưa khoảng 100.000 quân đến biên giới.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận