Thứ 6, ngày 7 tháng 10 năm 2022

Kon Tum và Quảng Nam tiếp tục xử lý việc chồng lấn địa giới hành chính

18/08/2022 22:31 GMT+7

TTO - Chiều 18-8, UBND tỉnh Kon Tum tổ chức cuộc họp với UBND tỉnh Quảng Nam về việc chồng lấn địa giới hành chính giữa hai tỉnh. Việc này khiến hơn 1.000 nhân khẩu sinh sống ở khu vực chồng lấn chịu nhiều thiệt thòi.

Kon Tum và Quảng Nam tiếp tục xử lý việc chồng lấn địa giới hành chính - Ảnh 1.

Khu vực chồng lấn hiện có 238 hộ, hơn 1.000 nhân khẩu thuộc thôn 3 của xã Trà Vinh, huyện Nam Trà My (Quảng Nam) đang sinh sống trên địa bàn xã Đăk Nên (Kon Tum) - Ảnh: TRẦN HÓA

Theo đó, sau nhiều lần thành lập, chia tách các đơn vị hành chính khiến giữa tỉnh Kon Tum và Quảng Nam xuất hiện sự chồng lấn địa giới. Đặc biệt hiện có 238 hộ, hơn 1.000 nhân khẩu thuộc thôn 3 của xã Trà Vinh, huyện Nam Trà My (Quảng Nam) đang sinh sống, canh tác trên địa bàn xã Đăk Nên, huyện Kon Plông (Kon Tum).

Những năm qua, hai tỉnh Quảng Nam và Kon Tum có nhiều buổi làm việc nhưng chưa thống nhất phương án giải quyết. Hiện tại giữa xã Trà Vinh và xã Đăk Nên vẫn còn vướng mắc về địa giới hành chính. Tổng diện tích khu vực chồng lấn gần 6.200 ha đất tự nhiên, với chiều dài toàn tuyến vướng mắc trên 10 km.

Việc chồng lấn địa giới khiến cuộc sống của hàng trăm hộ dân khu vực này đang gặp nhiều khó khăn. Do một bên quản lý người dân và một bên quản lý đất đai, nên việc đầu tư cơ sở hạ tầng ở khu vực này còn vướng mắc.

Kon Tum và Quảng Nam tiếp tục xử lý việc chồng lấn địa giới hành chính - Ảnh 2.

Ông Phan Việt Cường - bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam, đề xuất phương án xử lý tại buổi họp - Ảnh: TRẦN HƯỚNG

Ông Nguyễn Công Tạ - bí thư Đảng ủy xã Trà Vinh - cho biết người dân trong vùng chồng lấn mong muốn được tiếp tục gắn bó làm ăn, sinh sống trên mảnh đất của cha ông. Hơn nữa mồ mả tổ tiên của họ đang ở đó nên người dân mong muốn được giữ nguyên hộ khẩu ở Quảng Nam.

"Làm gì cũng phải tôn trọng ý kiến người dân. Mong rằng lãnh đạo hai tỉnh có phương án đề xuất với trung ương sớm giải quyết để người dân không bị thiệt thòi", ông Tạ nói.

Tại buổi họp, ông Lê Trí Thanh - chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - cho rằng việc thiếu đầu tư khiến người dân thiệt thòi. "Nếu hai địa phương không giải quyết được, thì đề nghị Bộ Nội vụ và các ban ngành đi kiểm tra thực tế, lấy ý kiến dân để có hướng giải quyết cụ thể", ông Thanh nêu ý kiến.

Ông Trần Thanh Minh - chủ tịch UBND xã Đăk Nên (Kon Tum) - cho rằng việc chuyển hơn 3.000 ha đất của xã Đăk Nên về xã Trà Vinh (Quảng Nam) là không thể. Bởi khu đất này bằng phẳng, màu mỡ và có dân của xã đang canh tác. Nếu chuyển phải xin ý kiến của người dân xã Đăk Nên.

Tại buổi họp, lãnh đạo tỉnh Kon Tum đề nghị được hoán đổi diện tích đất tương đương nếu tỉnh này giao phần đất chồng lấn. Cụ thể nếu Kon Tum giao diện tích đất chồng lấn địa giới trên cho Quảng Nam. Phía tỉnh Quảng Nam phải giao lại diện tích đất tương đương ở một vị trí khác giáp ranh giữa hai tỉnh. 

Tuy nhiên, tại buổi họp hai tỉnh vẫn chưa thống nhất về việc xử lý diện tích bị chồng lấn này.

Kon Tum và Quảng Nam tiếp tục xử lý việc chồng lấn địa giới hành chính - Ảnh 3.

Ông Lê Ngọc Tuấn, chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum, nêu ý kiến tại buổi làm việc giữa hai tỉnh - Ảnh: TRẦN HƯỚNG

Nói về vướng mắc trên, ông Lê Ngọc Tuấn - chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum - cho hay quan điểm của tỉnh là sớm có phương án thống nhất, mục đích tạo thuận lợi cho người dân. Nếu người dân thôn 3 xã Trà Vinh đồng ý về xã Đăk Nên (Kon Tum) thì tỉnh sẵn sàng đón nhận, tạo điều kiện xây dựng hạ tầng, hỗ trợ người dân phát triển kinh tế.

Theo ông Tuấn, trước mắt giao cho cơ quan chức năng hai tỉnh tiếp tục khảo sát thực tế đất đai và nguyện vọng của người dân để có sự đề xuất phương án hợp lý.

Trước đó, để giải quyết vướng mắc trên, Bộ Nội vụ đã có bốn văn bản hướng dẫn UBND hai tỉnh Quảng Nam và Kon Tum phối hợp giải quyết về địa giới hành chính khu vực giáp ranh tại thôn 3 xã Trà Vinh với xã Đăk Nên.

Trong đó, có nội dung yêu cầu thống nhất đánh giá bốn tính chất, gồm: tính đầy đủ, tính chính xác, tính thống nhất và tính pháp lý của hồ sơ, bản đồ địa giới đã lập theo chỉ thị số 364. Kết quả báo cáo về Bộ Nội vụ để có hướng xử lý.

Kon Tum và Quảng Nam tiếp tục xử lý việc chồng lấn địa giới hành chính - Ảnh 4.

Khu vực chồng lấn địa giới hành chính giữa hai tỉnh Quảng Nam và Kon Tum trên bản đồ - Ảnh: TRẦN HƯỚNG

TRẦN HƯỚNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận