Tag: kinh tế tư nhân

Trung Quốc: Kinh tế tư nhân trong nhiệm kỳ mới

TTCT - Kinh tế tư nhân được dự báo sẽ có vai trò lớn hơn trong một nhiệm kỳ lãnh đạo mới ở Trung Quốc, nhưng như mọi thứ khác ở quốc gia này, phải trong khuôn khổ.

Xuất hiện nhiều tỉ phú thế giới là doanh nhân Việt

TTO - Trước yêu cầu phát triển kinh tế tư nhân thực sự trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế, Bộ Kế hoạch và đầu tư vừa có tờ trình gửi các bộ ngành liên quan lấy ý kiến về thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân.

Ông Tập chỉnh đốn mọi thứ ở Trung Quốc?

TTO - Sau khi Tổng bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình đưa ra mục tiêu "thịnh vượng chung" trong một cuộc họp vào trung tuần tháng 8, chính quyền Trung Quốc đang âm thầm tiến hành các chiến dịch chấn chỉnh ở nhiều lĩnh vực.

Việc cần làm sau kỷ lục tăng chỉ số tự do kinh tế

TTO - Vị trí thứ 90 của Việt Nam trong bảng xếp hạng 178 nước hiện tại dường như không có gì ghê gớm. Nhưng điều quan trọng không phải là thứ hạng hiện tại, mà là thứ hạng đó đã gia tăng như thế nào.

Thủ tướng: Tôn trọng quy luật thị trường để phát triển kinh tế tư nhân

TTO - Quản lý nhà nước phải tôn trọng yêu cầu, quy luật khách quan của thị trường trong phát triển kinh tế tư nhân theo định hướng xã hội chủ nghĩa.

Kinh tế tư nhân cần xung lực mới

TTCT - Việt Nam đã nổi lên như một ngôi sao khá sáng tại châu Á nhờ thành tích kiềm chế nhanh chóng sự lây lan của COVID-19. Theo dự báo của nhiều chuyên gia, kinh tế VN có thể hứng khởi trở lại vào năm 2021 với mức tăng trưởng hơn 6%. Để đạt được mục tiêu đó, các chính sách và đường lối sau Đại hội Đảng XIII sắp tới cần phải tạo ra một xung lực mới cho lĩnh vực sôi động và đang ngày càng trở thành quan trọng nhất với nền kinh tế: thành phần doanh nghiệp tư nhân nội địa.

Từ chiếc xe gắn máy đến con ốc vít: Làm gì có thiên tài đại nhảy vọt!

TTCT - Sự phát triển của nền sản xuất quốc gia và các doanh nghiệp tư nhân nội địa thực sự tạo ra của cải vật chất luôn đi kèm với một đòi hỏi bắt buộc: một nền công nghiệp hỗ trợ đủ mạnh. Đây cũng đã là điều được nêu rõ trong dự thảo văn kiện Đại hội Đảng XIII.

Kinh tế tư nhân cần xung lực mới

TTO - Việt Nam đã nổi lên như một ngôi sao khá sáng tại châu Á nhờ thành tích kiềm chế nhanh chóng sự lây lan của COVID-19.

Đợi chờ Biden…

TTCT - “Đợi chờ Godot” - vở kịch của văn hào Ireland Samuel Beckett, được coi là tác phẩm tiêu biểu cho thể loại kịch phi lý, không cốt truyện, không cao trào, một bi kịch nhưng lại đậm màu trào lộng để gửi đi thông điệp hư cấu về xã hội hiện đại hoang tàn và cô độc. Đợi chờ Biden sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ cũng bao gồm đầy đủ những cung bậc cảm xúc đó…

Định kiến 'kinh tế tư nhân'

TTO - Trong những buổi "trà dư tửu hậu" vào các dịp cuối tuần với một vài người bạn cũ đã về hưu, không ít lần tôi được nghe những câu cảm thán: "Riết rồi cái gì cũng vào tay tư nhân hết trơn...".