Thứ 7, ngày 3 tháng 12 năm 2022

Kinh tế Nhật Bản sẽ xáo trộn trong 10 ngày nghỉ vì Nhật hoàng thoái vị?

24/03/2019 11:08 GMT+7

TTO - Nếu Nhật hoàng thoái vị, Nhật Bản sẽ nghỉ đến 10 ngày. Ngân hàng nghỉ làm trong khi nhu cầu tiền mặt tăng lên khiến cho các cây ATM có thể bị tê liệt.

Kinh tế Nhật Bản sẽ xáo trộn trong 10 ngày nghỉ vì Nhật hoàng thoái vị? - Ảnh 1.

Chuỗi máy ATM của Ngân hàng Mizuho tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản - Ảnh: REUTERS

Financial Times ngày 23-3 cho biết các ngân hàng và công ty môi giới tại Nhật phải chuẩn bị tinh thần để đón một đợt biến động ngoại hối mới, nhu cầu về tiền mặt tăng cao hay cả các sự cố máy tính.

Lý do họ trở nên cảnh giác như vậy là vì Nhật Bản sắp tới sẽ nghỉ liên tiếp 10 ngày để kỷ niệm sự kiện Nhật hoàng Akihito thoái vị. Quốc gia này sau đó sẽ đón một vị hoàng đế mới.

Tuy nhiên, thời gian nghỉ dài như thế chưa từng có tiền lệ trong lịch sử Nhật.

Các cơ quan chức năng hối thúc các ngân hàng phải chuẩn bị khẩn cấp cho ngày lễ lớn kéo dài từ 27-4 tới 7-5, theo Financial Times.

Với đông đảo người lao động nghỉ cùng một thời điểm, chính phủ Nhật có nhiều thứ để lo lắng. Ví dụ như các cây rút tiền ATM có thể nhanh chóng cạn tiền, hàng dài người xếp hàng trước các ngân hàng, cũng như sự gián đoạn trong hoạt động kinh doanh tại thị trường quốc tế.

Một vấn đề khẩn cấp hơn hết là toàn bộ hệ thống máy tính của Nhật đều đã được cài năm theo vương triều cũ.

Cụ thể, ngày ở Nhật thường xuất hiện kèm theo năm vương triều, như năm 2019 là năm Heisei thứ 31.

Thế nhưng, hệ thống đếm này sẽ được thay đổi vào ngày 1-5, thời điểm đánh dấu năm đầu tiên của một vương triều mới. Triều đại Heisei còn được in trên gần như tất cả tài liệu tài chính và nhập vào các hệ thống máy tính tại đây.

Thêm vào đó, tất cả cơ quan chính phủ đều sẽ nghỉ lễ và đa số doanh nghiệp cũng được dự đoán sẽ đóng cửa.

Giám đốc điều hành Ngân hàng Mizuho kiêm chủ tịch Hiệp hội Ngân hàng Nhật Bản Koji Fujiwara nói: "Đây là kỳ nghỉ dài nhất chúng tôi phải đối mặt. Vậy nên ở một số khía cạnh thật khó đoán điều có thể xảy ra. Trên hết, đó là thời điểm thay đổi vương triều và thay đổi tên gọi triều đại nữa, vì thế nó rất hệ trọng".

Công tác chuẩn bị còn khó khăn hơn vì tên của vương triều mới vẫn được giữ bí mật và sẽ không được công bố trước ngày 1-4. Thái tử Naruhito sẽ là người kế vị cha mình.

Ngân hàng Nhật Bản dự đoán nhu cầu tiền mặt sẽ tăng lên vì người dân phải nghỉ dài ngày và đang hối thúc các ngân hàng dự trữ nhiều hơn.

Một quan chức của cơ quan Dịch vụ Tài chính (FSA) của Nhật trấn an các cây ATM vẫn sẽ hoạt động bình thường.

Hệ thống giải quyết thanh toán giữa ngân hàng và các giao dịch trái phiếu chính phủ Nhật sẽ bị đóng hết kỳ nghỉ. Trong khi chuyển khoản cùng ngân hàng vẫn được thực hiện, chuyển khoản liên ngân hàng sẽ dồn ứ và không được giải quyết cho đến khi kỳ nghỉ kết thức.

Theo Financial Times, các khoản nợ không được giải quyết giữa các ngân hàng sẽ chất chồng. Điều này rất nguy hiểm đối với hệ thống tài chính nếu các tổ chức gặp bất kỳ bất trắc nào.

Thứ mà giới tài chính Nhật lo lắng hơn nữa là sự gián đoạn trong hoạt động tại thị trường thế giới.

Trước đây, ngày 3-1, Apple từng cảnh báo lợi nhuận tại Nhật Bản có thể chịu tác động vì thị trường nước này đóng cửa đón lễ hội đầu năm.

Các nhà xuất khẩu và bảo hiểm nhân thọ có thể tạm thời nâng mức bảo hiểm rủi ro để đề phòng bất trắc.

Các ngân hàng lớn được cho là sẽ quản lý công việc của họ từ các văn phòng tại London và New York. Trong khi đó, các sàn chứng khoán lo lắng chưa biết làm sao nếu khách hàng của họ cần giao dịch.

Một số công ty môi giới cho biết họ sẽ mở cửa hai trong số mười ngày nghỉ, nhưng chỉ nhận lệnh bán cổ phiếu ngoại. Thế nhưng, phần còn lại sẽ nghỉ hết mùa.

Nhật phản đối Trung Quốc khai thác dầu khí trên biển Hoa Đông Nhật phản đối Trung Quốc khai thác dầu khí trên biển Hoa Đông

TTO - Chính quyền Nhật Bản chính thức phản đối các hoạt động khoan thăm dò của Bắc Kinh tại khu vực gần với đường ranh giới trên biển giữa hai nước ở Biển Hoa Đông.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận