18/03/2020 14:55 GMT+7

Kim Cương, Ái Như: 'Tiếc thương Thái Thanh, tiễn một danh ca thực thụ'

LINH ĐOAN
LINH ĐOAN

TTO - Mê đắm giọng ca Thái Thanh từ xưa lắm, nghệ sĩ Kim Cương đã xúc động chia sẻ với Tuổi Trẻ Online bà "hụt hẫng khi nghe tin chị ra đi". Còn nghệ sĩ Ái Như kể về kỷ niệm từng vô tình gặp danh ca Thái Thanh đi ngang trường chị học...

Kim Cương, Ái Như: Tiếc thương Thái Thanh, tiễn một danh ca thực thụ - Ảnh 1.

Danh ca Thái Thanh - Ảnh tư liệu

Nghệ sĩ Kim Cương: "Điều tôi quý trọng ở chị Thái Thanh là đức độ"

Tôi thuộc đàn em của chị Thái Thanh. Từ khi còn ngồi ghế nhà trường tôi đã mê giọng ca của chị.

Đến năm tôi làm giám đốc đoàn hát của má Năm Phỉ, với những suất hát có tăng cường ca nhạc, người đầu tiên tôi mời tham gia là nhóm hợp ca Thăng Long có chị Thái Thanh. Kể từ đó, chị em chúng tôi có thời gian làm việc chung lâu dài.

Kim Cương, Ái Như: Tiếc thương Thái Thanh, tiễn một danh ca thực thụ - Ảnh 2.

NSND Kim Cương - Ảnh: LINH ĐOAN

Điều tôi quý trọng ở chị Thái Thanh là đức độ của chị. Chị sống rất chừng mực, tiến thân bằng tài năng thật sự của mình chứ không dùng bất cứ chiêu trò nào để lăng xê tên tuổi.

Trong những ngày đầu sau 30-4-1975, anh em nghệ sĩ khá hoang mang không biết tình hình đổi mới sẽ như thế nào. Sau đó, được tin thành phố cho các đoàn hát hoạt động lại, đoàn Kim Cương chúng tôi trong những ngày đầu hoạt động lại cũng mời chị Thái Thanh tham gia, tuy nhiên do tình hình sức khỏe nên chị không thể hợp tác tiếp.

Nhưng mọi cuộc vui, tiệc tùng của anh em nghệ sĩ chúng tôi chị đều nhiệt tình tham gia. Tôi nhớ, năm đầu tiên tụi tôi làm tất niên, có phần rút thăm trúng thưởng, tôi đã nói nhỏ nhân viên dành cho chị một bình bông rất đẹp. Chị vui lắm vì thấy trong những ngày đầu khó khăn mà anh em nghệ sĩ vẫn đoàn kết, nỗ lực vượt khó.

Bẵng thời gian sau, chị định cư ở nước ngoài nhưng chúng tôi vẫn giữ liên lạc thông qua con gái chị là ca sĩ Ý Lan. Mỗi lần Lan về nước chị đều gởi cho tôi lúc thì gói kẹo, lúc là quyển sách.

Ý Lan nói: "Mẹ nói nhớ cô Kim Cương lắm!" làm tôi vô cùng xúc động và coi Ý Lan như em gái mình. Cách đây 2 năm tôi có sang Mỹ, biết chị Thái Thanh đau nhiều, tôi nói Ý Lan sắp xếp để chị em tôi gặp gỡ.

Lần đó chị em tôi có dịp tâm sự, nhắc nhiều kỷ niệm xưa vui lắm. Và đó cũng là cuộc gặp gỡ cuối cùng giữa 2 chị em tôi. Sáng nay nghe tin chị ra đi tôi hụt hẫng ghê lắm. Biết rằng sống chết là chuyện đất trời, bao nhiêu nghệ sĩ kỳ cựu đã ra đi, bản thân tôi cũng không biết ngày nào… Cứ ngồi nhớ lại những kỷ niệm với chị rồi buồn, tiếc thương tiễn một danh ca thật thụ…

Nghệ sĩ Ái Như: Lấy bút danh Hoàng Thái Thanh một phần ảnh hưởng thần tượng

Ba mẹ, anh chị tôi mê giọng ca cô Thái Thanh nên từ rất nhỏ hàng ngày tôi đã được nghe giọng ca của cô từ băng đĩa. Nghe riết mà tình cảm với cô trong tôi cũng bắt đầu nảy nở.

Tôi chưa bao giờ được nói chuyện với cô nhưng hồi học ở trường Bùi Thị Xuân, tình cờ tôi bắt gặp cô đi ngang trường mình. Tôi nhớ, lúc đó cô mặc bộ bà ba trắng, chân mang guốc mộc, tay cầm giỏ xách, phong thái, bước chân cô thật nhẹ nhàng. Ấn tượng đó in đậm mãi không phai trong tôi. Sau này tôi mới biết nhà cô gần khu vực chợ Nguyễn Thái Bình.

Với tôi, cô Thái Thanh thật gần gũi vì mình nghe giọng ca mỗi ngày nhưng cũng là biểu tượng nghệ thuật mà mình yêu quý và luôn phải ngước nhìn. Những ca khúc của nhạc sĩ Phạm Duy, Trịnh Công Sơn… qua giọng hát của cô như sợi chỉ đỏ, điểm sáng để hướng mình đi tới trong nghệ thuật.

Kim Cương, Ái Như: Tiếc thương Thái Thanh, tiễn một danh ca thực thụ - Ảnh 3.

Nghệ sĩ Ái Như - Ảnh: GIA TIẾN

Khi tôi và anh Thành Hội bắt tay viết kịch bản, chúng tôi đã ký tên chung là Hoàng Thái Thanh. Hoàng là họ ông xã tôi. Cả gia đình tôi và gia đình anh Thành Hội đều ngưỡng mộ, yêu quý tiếng hát cô Thái Thanh.

Thái Thanh cũng mang ý nghĩa đẹp về phong thái, dáng vẻ bên ngoài lẫn bên trong của con người, nên chúng tôi lấy bút danh này một phần ảnh hưởng thần tượng, một phần vì ý nghĩa của chữ Thái Thanh.

Khi thành lập sân khấu, chúng tôi quyết định lấy luôn tên Hoàng Thái Thanh. Dù chưa được trò chuyện với cô Thái Thanh nhưng chúng tôi có dịp quen biết với gia đình ca sĩ Tuấn Ngọc - Thái Thảo nên càng có cơ hội biết thêm nhiều về cô.

Một số vở diễn ở Hoàng Thái Thanh, chúng tôi đã xin phép để sử dụng ca khúc, tiếng hát của cô là ca khúc chủ đề như bài Kiếp nào có yêu nhau (vở Nửa đời hương phấn), bài Chiều về trên sông, Tiếng xưa (vở Lạc dòng)…

thai thanh - duc tuan

Danh ca Thái Thanh và ca sĩ Đức Tuấn

Được gặp và trò chuyện với Cô Thái Thanh là một diễm phúc trong đời mà thanh niên lứa tụi con mấy ai có được. Cô an nghỉ Cô nhé. Mãi yêu giọng hát của Cô. Một hành trang theo con suốt cuộc đời.

Ca sĩ Đức Tuấn (trích Facebook nhân vật)

Giọng hát vượt thời gian Thái Thanh qua đời ở Mỹ, hưởng thọ 86 tuổi Giọng hát vượt thời gian Thái Thanh qua đời ở Mỹ, hưởng thọ 86 tuổi

TTO - Giọng hát vượt thời gian Thái Thanh đã qua đời tại Mỹ vào lúc 11h20 ngày 17-3 (giờ địa phương), hưởng thọ 86 tuổi. Thông tin này đã được người thân gia đình cố nhạc sĩ Phạm Duy thông báo.

LINH ĐOAN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên