
Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn chia sẻ tại Ngày thiết kế Ý 2026, diễn ra ngày 10-3 tại TP.HCM - Ảnh: BTC
Ngày thiết kế Ý 2026 (Italian Design Day) với chủ đề Tái thiết kế do Tổng lãnh sự quán Ý tại TP.HCM phối hợp cùng các đơn vị tổ chức.
Sự kiện quy tụ các kiến trúc sư, nhà thiết kế và chuyên gia sáng tạo của Việt Nam và đến từ Ý, thảo luận xoay quanh vai trò của thiết kế và kiến trúc trong quá trình chuyển đổi và tái sinh của các đô thị đương đại
7 thách thức tái thiết kế đô thị
Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn chia sẻ các dự án tái thiết kế đô thị cần phải cân bằng nhiều yếu tố, trong đó có cân bằng bảo tồn di sản, phát triển bền vững.
Ông Nam Sơn cũng đề cập đến bảy thách thức thường đối mặt trong quá trình quy hoạch và thiết kế như: lịch sử, không gian, cơ sở hạ tầng, quản lý, con người, các hoạt động đô thị và môi trường.
“Khi những yếu tố này được xem xét một cách hài hòa, thiết kế có thể trở thành công cụ giúp đô thị vượt qua thách thức và phát triển một cách bền vững” - kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn nhấn mạnh.
Ông Nam Sơn cho biết thêm tái tạo không gian đô thị tại Việt Nam luôn tồn tại thách thức và cơ hội. Việt Nam hiện là một trong những quốc gia có sự phát triển năng động. Nếu bạn quay trở lại Việt Nam sau 6 tháng hay sau 1 năm, bạn có thể thấy một nơi hoàn toàn khác, mọi thứ thay đổi rất nhanh, thậm chí từng ngày.
“Trước đây chúng ta thường nghĩ việc tái thiết kế hay thay đổi không gian là công việc của các chuyên gia như kiến trúc sư hoặc nhà quy hoạch, đó là cách suy nghĩ truyền thống.
Trong xu hướng quốc tế hóa các không gian đô thị trên toàn cầu, việc thu hút sự tham gia của nhiều nhóm người khác nhau vào quá trình tái tạo không gian là điều rất quan trọng” - ông nói.

Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn nhấn mạnh vào cân bằng bảo tồn di sản, phát triển bền vững khi nói về tái thiết kế - Ảnh: BTC
Tái thiết kế phải tôn trọng "quá khứ"
Ngày thiết kế Ý lần thứ 10 năm 2026 thảo luận tập trung vào một số dự án tiêu biểu, trong đó không gian, vật thể, ý tưởng và các mối quan hệ được tái kiến tạo, có thể tái diễn giải di sản, gắn kết với bản sắc địa phương, tạo nên không gian văn hóa mới.
Tổng lãnh sự Ý tại TP.HCM Alessandra Tognonato nói: “Nước Ý được xem như phòng thí nghiệm sống động của quá trình tái sinh đô thị - nơi những giá trị lịch sử và di sản kiến trúc được tôn trọng và bảo tồn, đồng thời không ngừng được tái diễn giải để thích ứng với nhu cầu của xã hội ngày nay”.

Tổng lãnh sự Ý tại TP.HCM Alessandra Tognonato phát biểu - Ảnh: BTC
Kiến trúc sư Tiziano Vudafieri cho rằng nước Ý đã quen với việc “tái thiết kế” và tái sinh các không gian đô thị, trong đó việc tôn trọng quá khứ luôn song hành cùng tinh thần đương đại.
Thiết kế được hình thành từ sự giao thoa của nhiều lớp ảnh hưởng văn hóa khác nhau. “Đối với riêng tôi, sự tò mò chính là yếu tố quan trọng nhất trong thiết kế. Bởi chính sự tò mò giúp mở ra những góc nhìn mới và những cách tiếp cận sáng tạo” - Tiziano Vudafieri bày tỏ.
Ngày thiết kế Ý là hoạt động quốc tế thường niên, tôn vinh sự sáng tạo trong thiết kế toàn cầu. Mỗi năm, Ngày thiết kế Ý được tổ chức đồng loạt tại nhiều thành phố trên khắp thế giới, quy tụ các kiến trúc sư, nhà thiết kế… để cùng khám phá vai trò văn hóa và xã hội của thiết kế trong xã hội đương đại.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận