05/11/2020 17:04 GMT+7

Phát triển bền vững, sáng tạo được đề cao trong 'Italian Design Day - Ngày thiết kế Ý'

DƯƠNG LIỄU
DƯƠNG LIỄU

TTO - Ngày 5-11, chuỗi sự kiện “Italian Design Day - Ngày thiết kế Ý” lần thứ 4 chính thức khai mạc tại Việt Nam với chủ đề “Vẽ nên tương lai. Phát triển, Sáng tạo, Bền vững, Vẻ đẹp”.

Phát triển bền vững, sáng tạo được đề cao trong Italian Design Day - Ngày thiết kế Ý - Ảnh 1.

Ông Antonio Alessandro - Đại sứ Ý tại Việt Nam (thứ hai từ bên phải) chia sẻ tại sự kiện “Italian Design Day - Ngày thiết kế Ý” lần thứ 4 tại Hà Nội - Ảnh: DƯƠNG LIỄU

Chuỗi sự kiện “Italian Design Day - Ngày thiết kế Ý” lần thứ 4 diễn ra đồng thời ở 4 thành phố: Hà Nội, Tuy Hòa, TP.HCM và văn phòng thiết kế ARCHEA Studio (Florence, Ý).

Ông Antonio Alessandro - Đại sứ Ý tại Việt Nam - chia sẻ chủ đề của "Ngày thiết kế Ý" lần thứ tư này: "Vẽ nên tương lai. Phát triển, Đổi mới, Bền vững, Vẻ đẹp". "Chủ đề đã được ban tổ chức quyết định vào đầu năm 2020, nhưng tôi nghĩ đó cũng chính là một vấn đề cốt lõi của cuộc tranh luận hiện tại cho thế giới hậu Covid-19.

Điều này đặc biệt đúng ở Việt Nam, đất nước đang tăng trưởng theo cấp số nhân. Lĩnh vực bất động sản là một phần rất lớn trong thành công của nền kinh tế này. Sự phát triển nhanh chóng như vậy phải được hoạch định cẩn thận để bền vững và không làm tổn hại đến vẻ đẹp của đất nước. 

Và thậm chí còn đúng hơn ở Hà Nội, gần đây đã trở thành một phần của mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO, theo tiêu chí thiết kế".

Chuỗi sự kiện năm nay được bắt đầu bằng cuộc triển lãm trưng bày các bản phác thảo những thiết kế nổi tiếng của kiến trúc sư, nhà thiết kế Vico Magistretti - một trong những người đặt nền móng cho ngành thiết kế công nghiệp Italia.

Triển lãm diễn ra tại 4 trường đại học trên cả nước: Đại học Miền Trung (Tuy Hòa), Đại học Xây dựng (Hà Nội), Đại học Văn Lang và Đại học Hoa Ssen (TP.HCM) kéo dài trong tháng 10 và tháng 11- 2020.

Tại sự kiện năm nay, công chúng yêu nghệ thuật Việt Nam có thể thưởng thức những buổi triển lãm, nơi kể lại câu chuyện về cảm hứng mang sáng tạo vào cuộc sống của người Ý, đồng thời các buổi tọa đàm trực tiếp và online là cuộc đối thoại giữa những học giả Ý và Việt Nam trong đó nhấn mạnh vai trò của những giải pháp thiết kế đối với sự phát triển bền vững trong kiến trúc hiện đại.

Kể từ năm 2017, sáng kiến "Italian Design Day - Ngày Thiết kế Ý" của Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Italia cùng Fondazione Compasso d’Oro và The Triennale di Milano đã được tổ chức tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Mỗi năm, 100 đại sứ văn hóa Ý tại 100 thành phố sẽ chia sẻ, trao đổi và cùng những người yêu nghệ thuật, những nhà thiết kế, các kiến trúc sư và những nhà hoạch định cảnh quan, phát triển đô thị tại các quốc gia tìm ra câu trả lời cho những câu hỏi mang tính thời đại về hình mẫu thế giới trong tương lai, sự phát triển bền vững cũng như lưu giữ vẻ đẹp vĩnh cửu.

Đây đồng thời là chuỗi hoạt động ý nghĩa mở ra cơ hội hợp tác trong lĩnh vực thiết kế, cũng như trình diễn những sản phẩm đặc trưng của nền công nghiệp thiết kế Italia.

Ý khôi phục "hố rượu vang" thời Phục hưng để phục vụ thực khách thời COVID-19 Ý khôi phục 'hố rượu vang' thời Phục hưng để phục vụ thực khách thời COVID-19

TTO - Người dân Florence (Ý) đang mở cửa trở lại những hố rượu vang có từ thời Phục hưng dọc các tòa nhà lịch sử để bán rượu và thực phẩm cho thực khách.

DƯƠNG LIỄU
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên