Kiến tạo đô thị cảng thông minh Tân Phước: Giữ lại giá trị gia tăng để người dân thụ hưởng

Tân Phước định hướng trở thành đô thị cảng thông minh, hạt nhân của khu thương mại tự do Cái Mép Hạ. Không chỉ phát triển cảng biển, logistics, địa phương đặt mục tiêu tạo ra và giữ lại giá trị gia tăng để người dân được thụ hưởng.

Kiến tạo đô thi thông minh Tân Phước: Giữ lại giá trị gia tăng để người dân thụ hưởng - Ảnh 1.

Khu thương mại tự do Cái Mép Hạ nằm phần lớn trên địa bàn phường Tân Phước, tiếp giáp với cụm cảng Cái Mép - Thị Vải - Ảnh: A LỘC

Ngày 21-8, UBND phường Tân Phước phối hợp Viện Quy hoạch xây dựng TP.HCM tổ chức hội thảo kiến tạo đô thị cảng thông minh Tân Phước, hạt nhân của khu thương mại tự do Cái Mép Hạ trong cực tăng trưởng phía Nam TP.HCM.

Tân Phước - hạt nhân đô thị của FTZ Cái Mép Hạ

Phát biểu tại hội thảo, ông Dương Ngọc Châu - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường Tân Phước - cho biết việc sáp nhập địa giới hành chính để hình thành TP.HCM đa cực, đa trung tâm đã mở ra dư địa phát triển mới.

Trong cấu trúc không gian mới, khu vực ven biển phía Nam được xác định là mặt tiền hướng biển, cực kinh tế biển chiến lược của thành phố và cả nước. Trong đó Tân Phước có diện tích hơn 8.361ha, tiếp giáp cụm cảng nước sâu Cái Mép - Thị Vải và ôm trọn khu thương mại tự do (FTZ) Cái Mép Hạ.

Ông Châu khẳng định: "Tân Phước hôm nay không gánh vác câu chuyện phát triển riêng lẻ của một phường, mà mang sứ mệnh lịch sử là hậu phương trực tiếp, hạt nhân đô thị của khu thương mại tự do Cái Mép Hạ.

Đồng thời là mắt xích kết nối hành lang kinh tế trung tâm tài chính quốc tế - cảng biển - cảng hàng không nối Thủ Thiêm, Long Thành và Cái Mép".

Ông Châu cho rằng thành công của Tân Phước không được đo bằng tỉ lệ lấp đầy đất công nghiệp hay quy mô vốn đăng ký, mà bằng giá trị gia tăng giữ lại tại địa phương, mức độ hài lòng của doanh nghiệp và sự cải thiện thực chất chất lượng sống của người dân.

Kiến tạo đô thi thông minh Tân Phước: Giữ lại giá trị gia tăng để người dân thụ hưởng - Ảnh 2.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Công Vinh nhận định Tân Phước hội tụ đầy đủ các điều kiện để hình thành một trung tâm logistics hiện đại, trung tâm công nghiệp dịch vụ cảng biển - Ảnh: A LỘC

Ông Nguyễn Công Vinh - Phó chủ tịch UBND TP.HCM - cho biết trong nhiều thập niên qua, tăng trưởng của TP.HCM được dẫn dắt bởi khu vực trung tâm, khu Đông và hành lang công nghiệp phía Bắc.

Tuy nhiên sau khi TP mở rộng không gian phát triển, cấu trúc kinh tế - đô thị đã bước sang một giai đoạn mới. Không gian phát triển không còn chỉ được mở rộng theo chiều ngang, mà phải được tái cấu trúc theo các cực tăng trưởng có chức năng chuyên biệt, có khả năng kết nối toàn cầu và bổ trợ cho nhau.

Trong cấu trúc đó, cực tăng trưởng phía Nam không chỉ là vùng phát triển mới của TP, mà phải trở thành cửa ngõ giao thương quốc tế của cả vùng Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long.

Giữ lại giá trị gia tăng cho người dân thụ hưởng

Ông Vinh nhận định nơi đây hội tụ đầy đủ các điều kiện để hình thành một trung tâm logistics hiện đại, trung tâm công nghiệp dịch vụ cảng biển và đặc biệt là một không gian thử nghiệm những mô hình phát triển mới của Việt Nam trong kỷ nguyên kinh tế số. Vì vậy cần có tư duy và thay đổi cách tiếp cận.

"Nếu chỉ đầu tư để có một cảng biển hiện đại thì giá trị gia tăng vẫn chủ yếu đến từ hoạt động bốc xếp hàng hóa. Nhưng nếu kiến tạo thành công một đô thị cảng thông minh gắn với khu thương mại tự do, chúng ta sẽ tạo ra một hệ sinh thái kinh tế hoàn toàn mới. Giá trị tạo ra khi đó sẽ lớn hơn rất nhiều lần giá trị của hạ tầng cảng biển đơn thuần", ông Vinh chia sẻ.

Kiến tạo đô thi thông minh Tân Phước: Giữ lại giá trị gia tăng để người dân thụ hưởng - Ảnh 3.

PGS.TS Vũ Anh Tuấn (Trường ĐH Việt Đức) trình bày tham luận về mô hình TOD gắn với kết nối hạ tầng đa phương thức: Nghiên cứu trường hợp phường Tân Phước - Ảnh: A LỘC

Tại hội nghị, TS Đỗ Thiên Anh Tuấn cho rằng phát triển Tân Phước không chỉ là phát triển cho riêng Tân Phước, mà còn đóng góp cho TP.HCM.

Ông ví Tân Phước như nguyên tố carbon: "Nếu chúng ta sắp xếp theo những dạng hình khác nhau thì nó có thể là kim cương, mà cũng là carbon, thuần carbon. Nhưng mà nó cũng có thể là than chì", ông nói.

Từ thực tế thường xuyên đi qua cảng Cát Lái, ông cho rằng Tân Phước không nên chỉ quy hoạch khu kho bãi, bãi container hay nơi bốc dỡ hàng hóa từ cảng lên tàu, từ tàu xuống cảng, bởi nếu như vậy sẽ không giữ lại được giá trị gia tăng.

Theo ông, hàng hóa có thể luân chuyển qua địa phương, nhưng điều quan trọng là phải để lại giá trị cho địa phương. "Phát triển để làm gì? Để cho người dân được thụ hưởng những thành quả. Cái đó mới là cái trung tâm, cái mục tiêu cuối cùng của sự phát triển", ông nhấn mạnh.

Kiến tạo đô thi thông minh Tân Phước: Giữ lại giá trị gia tăng để người dân thụ hưởng - Ảnh 4.TP.HCM bàn giao hơn 102ha đất và khu vực biển cho liên danh Geleximco xây 'siêu' cảng Cái Mép Hạ

UBND TP.HCM vừa ký quyết định cho liên danh Geleximco, ITC và SCIC thuê hơn 102ha đất và mặt biển tại phường Tân Phước để triển khai giai đoạn 1 dự án cảng Cái Mép Hạ. Đây là dự án hạ tầng hàng hải trọng điểm với tổng vốn đầu tư hơn 50.820 tỉ đồng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất