Thứ 3, ngày 16 tháng 8 năm 2022

Kiên quyết gỡ bỏ bản đồ có 'đường lưỡi bò' trên ôtô nhập khẩu

05/11/2019 11:29 GMT+7

TTO - Cục Đăng kiểm Việt Nam khẳng định như vậy trong báo cáo gửi Bộ Giao thông vận tải về ôtô nhập khẩu có hệ thống dẫn đường sử dụng bản đồ có 'đường lưỡi bò'.

Kiên quyết gỡ bỏ bản đồ có đường lưỡi bò trên ôtô nhập khẩu - Ảnh 1.

Xe Volkswagen Touareg có bản đồ “đường lưỡi bò” vi phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam - Ảnh: TT

Theo ông Trần Kỳ Hình - Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam, thời gian qua, một số phương tiện thông tin đại chúng đã đăng tải thông tin về việc ôtô nhập khẩu có hệ thống dẫn đường sử dụng bản đồ "đường lưỡi bò".

Cụ thể là hai trường hợp gồm: Công ty cổ phần Thương mại KYLIN-GX668 nhập khẩu ôtô BAIC và ZOTYE (đều của Trung Quốc) để bán ra thị trường có hệ thống dẫn đường sử dụng bản đồ "đường lưỡi bò".

Công ty TNHH ôtô thế giới có tạm nhập - tái xuất để triển lãm 1 ôtô Volkswagen Tuareg có hệ thống dẫn đường sử dụng bản đồ "đường lưỡi bò".

Trường hợp này được miễn kiểm tra chất lượng nhập khẩu theo quy định tại khoản 2, điều 4, nghị định số 154/2018/NĐ-CP của Chính phủ về điều kiện đầu tư, kinh doanh trong lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Khoa học và Công nghệ. Do vậy, doanh nghiệp chỉ phải làm thủ tục tạm nhập-tái xuất tại cơ quan hải quan.

Theo Cục trưởng Cục Đăng kiểm, mặc dù không có quy định kiểm tra về hệ thống dẫn đường khi kiểm tra xe nhập khẩu và thực tế hệ thống đó trên các xe BAIC và ZOTYE không hoạt động được tại Việt Nam, nhưng ngay sau khi nhận được thông tin, Cục Đăng kiểm đã yêu cầu Công ty cổ phần Thương mại KYLIN-GX668 kiểm tra và xóa các bản đồ có hình "đường lưỡi bò" trên các xe.

Công ty KYLIN-GX668 đã xóa bản đồ có "đường lưỡi bò" trên toàn bộ các xe còn ở đại lý và báo cáo việc xử lý đối với các xe đã bán về Cục Đăng kiểm Việt Nam. Cục Đăng kiểm Việt Nam đã kiểm tra việc thực hiện của Công ty KYLIN-GX668.

Mặt khác, ngày 28-10, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã có văn bản gửi các đội kiểm tra, các trung tâm thử nghiệm và ngày 29-10 có văn bản gửi các doanh nghiệp sản xuất và nhập khẩu, yêu cầu kiểm soát chặt chẽ các ứng dụng, tài liệu, hình ảnh trên  ô tô sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu.

Nếu phát hiện có sử dụng hình ảnh, dữ liệu vi phạm chủ quyền Việt Nam thì phải kiên quyết yêu cầu gỡ bỏ. Cục Đăng kiểm Việt Nam sẽ từ chối cấp giấy chứng nhận cho các trường hợp vi phạm.

Đại biểu Quốc hội: Cần truy trách nhiệm đơn vị để lọt xe có "đường lưỡi bò" Đại biểu Quốc hội: Cần truy trách nhiệm đơn vị để lọt xe có 'đường lưỡi bò'

TTO - Những sản phẩm trực tiếp chứa đựng thông tin sai sự thật về chủ quyền, lãnh thổ của Việt Nam cần bị tiêu huỷ, các đại biểu Quốc hội còn đề nghị truy trách nhiệm đơn vị, cá nhân để lọt nội dung 'đường lưỡi bò' trong vụ việc xe Volkswagen.

TUẤN PHÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận